Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu những dự án xin gia hạn phải đáp ứng điều kiện gì?
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Hoàng Giang nêu rõ quan điểm và những yêu cầu, điều kiện cụ thể đối với trường hợp chủ đầu tư xin gia hạn dự án.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng NTM
Đắk Lắk có diện tích đất sản xuất nông nghiệp lớn nhất cả nước với 650.000 ha, trong đó hơn 300.000 ha đất đỏ bazan màu mỡ. Cùng với khí hậu ôn hòa, địa hình đất sản xuất nông nghiệp bằng phẳng, mật độ sông suối cao, hệ thống hồ chứa đứng thứ hai cả nước và nguồn lao động dồi dào tạo điều kiện thuận lợi để phát triển nông nghiệp.

Nông dân Đắk Lắk thay đổi quy trình sản xuất theo hướng sạch, an toàn để nâng cao giá trị
Quá trình xây dựng NTM, tỉnh Đắk Lắk tập trung phát triển liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị và thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Từ đó đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng công nghệ cao, phát triển nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp hữu cơ gắn với du lịch, xây dựng các vùng sản xuất tập trung nhằm nâng cao thu nhập, tạo sự ổn định cho khu vực nông thôn.
Nhờ vậy, những năm qua, nông nghiệp Đắk Lắk đã có những dịch chuyển khả quan, trong đó có việc phát triển sản xuất hàng hóa năng suất cao, chất lượng tốt, tăng sức cạnh tranh, bền vững, gắn với hội nhập kinh tế quốc tế.
Đến nay, Đắk Lắk đã có 114 chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; hàng chục cơ sở được cấp Giấy chứng nhận sản phẩm sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP trên các loại sản phẩm trồng trọt và chăn nuôi; khoảng 150 HTX nông nghiệp có liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp; khoảng 34 doanh nghiệp và 276 trang trại, gia trại tham gia liên kết với doanh nghiệp; số nông dân tham gia liên kết gần 16.000 hộ…

Lao động được giải quyết việc làm ở HTX DVTH Nông nghiệp Thăng Bình (huyện Krông Bông, Đắk Lắk)
Việc liên kết đang từng bước tập trung vào các sản phẩm chủ lực của tỉnh như: Cà phê, tiêu, lúa gạo, cây ăn trái (nhãn, vải, sầu riêng…), heo, gà… Điển hình trong hoạt động liên kết sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm, có thể kể đến các đơn vị như: HTX DVNN Công bằng Ea Kiết, HTX DVNN Công bằng Cư Dliê Mnông (huyện Cư M'gar), HTX DVNN Công bằng Ea Kmat (huyện Krông Pắc), HTX DVTH nông nghiệp Thăng Bình (huyện Krông Bông), HTX Nông nghiệp 714 (huyện Ea Kar), HTX giảm nghèo Ea Súp, HTX cánh đồng 8/4 (huyện Lắk)...
Tính hết tháng 6/2023, toàn tỉnh có 75 xã đạt 19/19 tiêu chí; 1 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 1/15 đơn vị cấp huyện (TP. Buôn Ma Thuột) hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.
Hiện Đắk Lắk đã công nhận cho 143 sản phẩm OCOP đạt từ 3 - 4 sao của 93 chủ thể sản phẩm. Trong đó có 19 sản phẩm đạt 4 sao, 123 sản phẩm đạt 3 sao, 1 sản phẩm tiềm năng 5 sao.

Mô hình liên kết sản xuất cà phê bền vững ở HTX Nông nghiệp Ea Wy (huyện Ea H’leo) mang lại giá trị ổn định cho người nông dân
Dự kiến tổng nguồn lực thực hiện Chương trình NTM giai đoạn 2021-2025 của tỉnh Đăk Lăk là hơn 18.000 tỷ đồng. Mục tiêu cụ thể đến năm 2025, tỉnh có trên 65% số xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 4/15 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Thu nhập bình quân của người dân nông thôn tăng ít nhất 1,3 lần so với năm 2020; có ít nhất 200 sản phẩm OCOP được cấp thẩm quyền cấp chứng nhận đạt từ 3 sao trở lên…
Nhằm đạt được mục tiêu trên, Đắk Lắk xác định việc xây dựng NTM thực chất là thực hiện các nội dung cụ thể để công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Do đó, xây dựng NTM phải gắn với tái cơ cấu nông nghiệp và thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Nhiều mô hình liên kết nông nghiệp hiệu quả
Việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp tại Đắk Lắk đã thúc đẩy, tạo điều kiện để các HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả. Các mô hình kinh tế tập thể đang thể hiện vai trò là trợ lực để đổi mới tư duy, nâng cao trình độ sản xuất cho nông dân, tạo nền tảng thúc đẩy quá trình xây dựng NTM.

Đắk Lắk hướng đến xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu nông nghiệp
Năm 2015, 16 nông dân tại xã Ea Wy, huyện Ea H'leo đã liên kết thành lập HTX sản xuất nông nghiệp Ea Wy để cùng sản xuất cà phê theo hướng bền vững. Thay vì sản xuất cà phê theo cách truyền thống, những thành viên trong HTX bắt đầu một thói quen sản xuất mới, quy củ và nghiêm ngặt hơn. Quá trình chăm sóc, tất cả diện tích cây trồng của HTX đều bón phân hữu cơ theo đúng quy trình và có sổ ghi chép, theo dõi, đánh giá. Sau khi quả cà phê chín đến 90% mới tiến hành thu hoạch. Đối với khâu chế biến, HTX đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại để chế biến, rang, xay cà phê và hồ tiêu.
Sau hơn 8 năm hoạt động, HTX đã liên kết 105 nông hộ, với vùng nguyên liệu hơn 200 ha cà phê xen canh hồ tiêu và các loại cây ăn trái khác theo tiêu chuẩn VietGap. Nhờ liên kết sản xuất cà phê, hồ tiêu theo hướng bền vững, đời sống các thành viên HTX không ngừng được nâng cao.
Hai sản phẩm chủ lực của HTX Sản xuất nông nghiệp Ea Wy là cà phê bột và tiêu khô đã được kiểm định chất lượng, đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh, xuất bán ổn định cho các đối tác và bán lẻ. Ngoài ra, HTX còn tích cực tìm kiếm đối tác cho sản phẩm tiêu xanh, cà phê nhân, mật ong rừng... để mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao giá trị của nông sản địa phương.
Anh Lương Văn Khánh, một xã viên của HTX chia sẻ: "Từ khi liên kết sản xuất với HTX, cà phê của gia đình luôn được bán cao hơn thị trường. Nông dân tham gia mô hình liên kết được hướng dẫn, tập huấn việc sản xuất cà phê an toàn, tiết kiệm và chất lượng nhất. Nhờ thế mà nhiều năm qua, gia đình tôi không còn lo tình trạng thất thường của giá nông sản".

Tái cơ cấu nông nghiệp giúp đời sống vật chất, tinh thần của người dân Đắk Lắk nâng lên rõ rệt từ đó thúc đẩy quá trình xây dựng NTM.
Nhiều mô hình kinh tế tập thể đã chú trọng đến hoạt động liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, gắn sản xuất với chuỗi giá trị sản phẩm. Tại xã Hòa Đông, huyện Krông Pắc, HTX DVNN Công Bằng Ea Kmát đang giúp hơn 240 hộ dân có thu nhập cao và ổn định bằng việc liên kết với doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm đầu ra cho các xã viên.
Hàng năm, HTX ký hợp đồng với Công ty Cà phê Đăk Man tổ chức cho các hộ xã viên sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn FLO, 4C, UTZ. Cuối vụ, HTX tổ chức thu mua, sơ chế sản phẩm cho các hộ thành viên và xuất bán cho Công ty Cà phê Đăk Man với mức giá cao hơn giá thị trường. Không chỉ thế, nhờ việc tổ chức sản xuất khoa học, sản lượng cà phê của các xã viên cũng luôn ổn định ở mức cao.
Đóng góp của các HTX đã làm thay đổi diện mạo, tạo động lực cho nông nghiệp, nông thôn phát triển. Hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn đổi mới từng ngày, diện mạo nông thôn ngày một khang trang, phát triển theo hướng hiện đại, văn minh.
Việc đẩy mạnh xây dựng các liên kết giữa doanh nghiệp, HTX với nông dân đã tạo cơ hội cho nông dân được chuyển giao và áp dụng khoa học công nghệ, nâng cao trình độ sản xuất; tạo động lực cho quá trình xây dựng NTM gắn với thực hiện tốt Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp; tích cực triển khai thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm", phát triển thêm sản phẩm OCOP…
Theo bản tin ngành hàng lúa gạo mới nhất của Trung tâm Thông tin và Dịch vụ nông nghiệp và môi trường (Viện Chiến lược, Chính sách nông nghiệp và môi trường, Bộ Nông nghiệp và Môi trường), chính sách cấm nhập khẩu gạo của Philippines dù nhằm bảo vệ nông dân nhưng gây ra một khoản thâm hụt ngân sách đáng kể.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Hoàng Giang nêu rõ quan điểm và những yêu cầu, điều kiện cụ thể đối với trường hợp chủ đầu tư xin gia hạn dự án.
Trần Hồng Huy bị khởi tố vì nhiều lần tạo đơn hàng khống, nâng số lượng trên hệ thống và nhờ cửa hàng “nhận giúp hàng” để hợp thức chứng từ, qua đó chiếm đoạt hơn nửa tỷ đồng tiền hàng của công ty.
Ông Lê Tiến Châu Bí thư Thành ủy Hải Phòng vừa có chỉ đạo khẩn trương triển khai dự án kè sông Sặt và nâng cấp đê hữu sông Thái Bình.
HĐND TP Hà Nội thông qua chủ trương phát triển iHanoi – siêu ứng dụng tích hợp mọi dịch vụ công và tiện ích đô thị, hướng tới một nền tảng số thống nhất, hiện đại, phục vụ người dân, doanh nghiệp và hỗ trợ lãnh đạo các cấp của Hà Nội trong việc chỉ đạo, điều hành dựa trên dữ liệu.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng (Phòng Cảnh sát Hình sự) ra Quyết định khởi tố bị can đối với Phạm Hải Anh về tội Vô ý làm chết người.
Subeo - con trai Hồ Ngọc Hà và Cường Đô La, đã gây chú ý khi sử dụng tiền tiết kiệm làm từ thiện. Hành động ý nghĩa này thu hút sự quan tâm từ cộng đồng. Cùng khám phá câu chuyện ấm áp này!
Tin bão mới nhất hôm nay từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đến 10 giờ sáng, bão số 15 KOTO vẫn mạnh cấp 12, giật cấp 15. Dự báo trong 24 giờ tới, tốc độ di chuyển của bão sẽ chậm dần, gây gió mạnh, sóng lớn trên biển Đông.
Giữa những bản làng còn nhiều khó khăn, thiếu thốn của vùng biên giới Điện Biên, các lớp xóa mù chữ cho đồng bào các dân tộc vẫn đều đặn sáng đèn mỗi tối. Điện Biên đã và đang trở thành điểm sáng trong công tác xóa mù chữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần từng bước thu hẹp khoảng cách dân trí giữa các vùng miền.
Hoàng Phi, người thành lập 168 công ty "ma" để bán hóa đơn giá trị gia tăng khống, thu lợi bất chính tới 129 tỷ đồng, bị tuyên phạt tổng cộng 11 năm tù; cựu cán bộ thuế Nguyễn Tuấn Anh nhận hối lộ hơn 4 tỷ đồng phải nhận án 20 năm tù.
Công an TP Đà Nẵng đã triệt phá đường dây lập trình và vận hành các sàn cờ bạc trực tuyến quy mô lớn, hoạt động tinh vi và móc nối với đối tượng ở Campuchia.
TP.HCM cho phép tổ chức bắn pháo hoa tầm thấp tại Khu Di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi nhân kỷ niệm 30 năm ngày truyền thống khu di tích này, với kinh phí xã hội hóa và nhiều lực lượng tham gia bảo đảm an toàn.
Việc ĐT Malaysia sử dụng hàng loạt cầu thủ nhập tịch không đủ điều kiện đã phơi bày lỗ hổng quản lý của AFC và đẩy vòng loại Asian Cup 2027 vào vòng tranh cãi.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nuốt nghẹn khó chịu, chán ăn thời gian dài dẫn đến cơ thể mệt mỏi, suy nhược.
Luật sư Hoàng Anh Sơn – Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh cho biết: Khi Nhà nước thu hồi đất, người dân được bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nếu đủ điều kiện theo Luật Đất đai 2024.
Mưa lũ lịch sử đã làm thiệt hại nhiều tài sản của bà con trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, sau khi nước rút các đơn vị cùng chính quyền địa phương đã cùng chung tay thu gom rác, dọn dẹp vệ sinh môi trường.
TP.HCM xếp hạng 34/34 tỉnh, thành về số hóa hồ sơ thủ tục hành chính. UBND Thành phố yêu cầu toàn bộ sở ngành, địa phương chấn chỉnh ngay, đặt mục tiêu cải thiện điểm số trước ngày 31/12
“Ổng bị lũ cuốn đi. Hàng xóm vớt được rồi báo cho gia đình. Khi chạy đến, tôi thấy ổng nằm đó…”, bà Bùi Thị Trường (thôn Phú Hữu, xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk) nói rồi lặng người.
Ngày 26/11, trái mít tươi của Việt Nam chính thức xuất khẩu sang Trung Quốc sau buổi gặp, làm việc của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng với ông Triệu Tăng Liên, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC).
Các điều tra viên đang xem xét nhiều yếu tố có thể đã khiến đám cháy cấp độ 5 lan nhanh qua toàn bộ khu Wang Fuk Court ở Tai Po, trong đó tập trung vào khả năng chịu lửa của giàn giáo, việc sử dụng các tấm xốp dễ bắt lửa, các mảnh vụn cháy bị gió cuốn đi và cáo buộc công nhân hút thuốc khi thi công.
Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức Hội nghị lần thứ hai nhiệm kỳ 2024 – 2029, thông qua danh sách Đoàn Chủ tịch, Đoàn Thư ký Đại hội nhiệm kỳ 2025 – 2030 và công nhận 6 tổ chức hội làm thành viên Mặt trận Tổ quốc thành phố.
Đề cập đến quy định Luật Đầu tư dù cấm kinh doanh, lưu hành trong nước đối với thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng nhưng trong Quy định chuyển tiếp vẫn cho doanh nghiệp sản xuất để xuất khẩu, GS Nguyễn Anh Trí (Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội) nói: lấy làm xấu hổ và đề nghị chấm dứt quy định này.
Công an xã Hóc Môn đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM điều tra, truy tìm nhóm đối tượng liên quan đến vụ xô xát, đánh người dữ dội trên đường Song Hành.
Các doanh nghiệp Việt Nam như ViMariel (khu công nghiệp do Tổng công ty Viglacera đầu tư tại Cuba), Agri VMA (chuyên sản xuất thức ăn chăn nuôi và dự án sản xuất lúa gạo tại Cuba),Tổng công ty Thái Bình mang đến Hội chợ Quốc tế La Habana lần thứ 41 những sản phẩm thiết yếu phục vụ cuộc sống, sản xuất nông nghiệp Cuba như gạo, sữa, mỳ ăn liền, bỉm tã lót, bột giặt, chất tẩy rửa, thiết bị vệ sinh, đồ điện gia dụng, phân bón, thuốc trừ sâu…
Hơn một năm chịu đựng những cơn co giật không thể kiểm soát trên mặt, người đàn ông đánh mất hoàn toàn sự tự tin trong giao tiếp. Chỉ đến khi được tiếp cận kỹ thuật vi phẫu giải ép vi mạch kết hợp theo dõi điện sinh lý thần kinh tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park (TP.HCM), anh mới tìm lại nụ cười và cuộc sống bình yên trước kia.
Trong khuôn khổ Chương trình trao học bổng Gieo mầm tri thức, sáng ngày 26/11, tại Trung tâm cung ứng dịch vụ sự nghiệp công xã Hậu Nghĩa (tỉnh Tây Ninh), Tỉnh Đoàn Tây Ninh phối hợp với Báo Tuổi trẻ tổ chức trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích khá, giỏi của xã Hậu Nghĩa và xã Đức Hòa (tỉnh Tây Ninh) do Agribank Chi nhánh Phú Nhuận tài trợ với tổng kinh phí hơn 400 triệu đồng.
Hàng trăm hộ dân tại vùng Cát Tiên (tỉnh Lâm Đồng) đang cố gắng cứu chữa những vườn “cây tỷ đô” bị ngập sau mưa lũ.
Đoàn thể thao Campuchia có động thái bất ngờ trong bối cảnh SEA Games 33 sắp diễn ra. Cụ thể, họ đã quyết định rút khỏi 8 môn.
Chủ tịch Miss Universe mới đây bị cáo buộc tham gia buôn ma túy, vũ khí xuyên biên giới. "Cú sốc" này khiến cộng đồng mê nhan sắc toàn thế giới chao đảo.
Công an tỉnh Quảng Ngãi ra quyết định bắt khẩn cấp V.V.T (27 tuổi), ở xã Tư Nghĩa, sau khi T. ôm 2 con nhỏ nhảy cầu tự vẫn, dẫn đến 1 cháu tử vong.
Tổng thống Ukraine Zelensky đã từ chối sa thải Andriy Yermak và Rustem Umerov, những người bị nghi ngờ đã tham nhũng trong nhiều năm. Hơn nữa, ông còn bổ nhiệm họ làm trưởng đoàn đàm phán với Mỹ để giải quyết xung đột với Nga. Ông cáo buộc bất kỳ ai chỉ trích ông vì điều này là làm việc cho Moscow. RIA Novosti đưa tin về tình hình ở Kiev.
1