Chủ đề nóng

Đắk Lắk: Trớ trêu, xã nông thôn mới nhưng dân kêu cứu vì...thối quá

Duy Hậu Thứ bảy, ngày 25/05/2019 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng chục hộ dân thôn 3, xã nông thôn mới Cư Ê Bur, TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã làm đơn kêu cứu cơ quan chức năng về tình trạng ô nhiễm môi trường do việc chăn nuôi gia súc, gia cầm gây ra. Theo người dân tình trạng này diễn ra nhiều năm nhưng vẫn không được xử lý, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nhất là người già và trẻ em.
Bình luận 0

Trại gà sát nách trường học

Ngày 24.5, Báo NTNN/Dân Việt nhận được đơn kêu cứu của hàng chục hộ dân tại đường I, đường K, thôn 3, xã Cư Ê Bur phản ánh tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng tại đây. Theo đơn, từ nhiều năm nay, nhiều hộ dân trên địa bàn đã nuôi gà và lợn ngay trong khu dân cư. Ban đầu việc chăn nuôi chỉ ở quy mô nhỏ nhưng hiện nay nhiều hộ đã phát triển đàn gà, lợn lên hàng ngàn con. Tuy nhiên do không có biện pháp xử lý nên đã gây ra tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng.

Một trại nuôi gà nằm ngay sát nách trường mầm non và trường tiểu học.

Không chỉ hứng chịu mùi hôi thối hàng ngày, tình trạng ô nhiễm đã nảy sinh bệnh tật. Đặc biệt là người già và trẻ em thường xuyên bị các bệnh về đường hô hấp, viêm phổi... "Chỉ trong một tuần cháu tôi phải mất đến 3 triệu tiền khám chữa bệnh, nhà lúc nào cũng phải đóng kín cửa, bức bối, khó chịu vô cùng"- một người dân bức xúc nói.

Nhiều người khác cũng khẳng định tình trạng ô nhiễm đang ở mức hết sức nghiêm trọng nên họ mới làm đơn kêu cứu. "Vì tình làng nghĩa xóm chúng tôi đã cố gắng chịu đựng. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm mỗi ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn buộc chúng tôi không thể không lên tiếng"- một người dân xin giấu tên phản ánh.

Theo ghi nhận của chúng tôi, không chỉ ở khu vực đường I, đường K mà tại nhiều nơi ở thôn 3, xã Cư Ê Bur có rất nhiều người dân chăn nuôi lợn, gà. Mặc dù chỉ ở quy mô hộ gia đình nhưng số lượng đàn gia súc, gia cầm rất lớn, nhất là các đàn gà quy mô lên đến hàng ngàn con.

Một trại chăn nuôi lợn chỉ cách nhà dân vài chục mét.

Điều đáng nói, các trại chăn nuôi đều nằm ngay trong khu vực dân cư. Trong khi đó, hầu hết người chăn nuôi đều không có các biện pháp xử lý ô nhiễm mà cho xả thải trực tiếp ra môi trường. Không chỉ trong khu dân cư mà ngay sát nách trường mầm non và trường tiểu học trong thôn cũng có một trại gà tồn tại từ nhiều năm nay, bốc mùi hôi thối rất khó chịu.  

Xã nông thôn mới nhưng chưa đạt chuẩn về tiêu chí môi trường

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tình trạng ô nhiễm do việc chăn nuôi gia súc, gia cầm tại xã Cư Ê Bur đã xảy ra từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, do nể nang mà người dân đã "ngậm bồ hòn làm ngọt". Lãnh đạo xã Cư Ê Bur cũng cho biết, ngay cả những cán bộ trong thôn cũng vì nể nang mà "né" không muốn đụng chạm.

Theo bà H'Luanh Ê Ban, Phó chủ tịch UBND xã Cư Ê Bur, việc chăn nuôi gia súc, gia cầm ở địa phương phát triển từ nhiều năm nay. Do có nhiều thuận lợi nên quy mô chăn nuôi ngày càng lớn. Hiện toàn xã (chủ yếu tại thôn 2 và thôn 3) có 47 trang trại, gia trại chăn nuôi gia cầm gia súc. Trong đó chỉ có 8 hộ chăn nuôi ở khu vực xa khu dân cư.

Một trại chăn nuôi lợn xả thải trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Bà H'Luanh thừa nhận tình trạng ô nhiễm môi trường do việc chăn nuôi gia súc, gia cầm trước đây đã từng xảy ra. Để ngăn chặn tình trạng này, chính quyền địa phương chỉ có thể yêu cầu các hộ chăn nuôi cam kết bảo vệ môi trường, đồng thời tuyên truyền vận động người dân di dời trang trại, gia trại ra ngoài khu dân cư chứ không thể có các biện pháp "mạnh tay". Nguyên nhân chính là do khu quy hoạch chăn nuôi mặc dù đã có nhưng chưa được đầu tư về cơ sở hạ tầng. Trong khi đó, đối với nhiều hộ dân, việc chăn nuôi là nguồn thu nhập chính.

"Trong năm nay, chúng tôi chưa nhận được phản ánh nào của người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường. Trong tuần tới, chúng tôi sẽ lập tức cho người kiểm tra và sẽ kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm"- bà H'Luanh khẳng định.

Cũng theo bà H'Luanh, Cư Ê Bur đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2018. Tuy nhiên trên thực tế, tiêu chí về vệ sinh môi trường đến nay vẫn chưa đạt chuẩn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem