Chủ đề nóng

Đàm phán tại Geneva đã đạt được thỏa thuận về Ukraine

Thứ sáu, ngày 18/04/2014 09:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa cho biết, các bên tham gia đàm phán Geneva bao gồm Moscow, Washington, Kiev và Liên minh châu Âu đã đạt được thỏa thuận giảm căng thẳng ở Ukraine.
Bình luận 0
Theo tuyên bố về chi tiết thoả thuận của 4 bên được đưa ra sau các cuộc đàm phán tại Geneva, bước đi cụ thể đầu tiên để giảm căng thẳng và khôi phục an ninh tại Ukraine bao gồm tất cả các bên phải kiềm chế mọi hành vi bạo lực đe dọa hoặc hành động khiêu khích.

Theo Ngoại trưởng Sergei Lavrov, Nga, Mỹ, EU đã mạnh mẽ kêu gọi tất cả các bên ở Ukraine kiềm chế bạo lực.

Đại diện 4 bên
Đại diện 4 bên bao gồm Nga, Mỹ, Liên minh châu Âu, Ukraine trong cuộc đàm phán về khủng hoảng Ukraine tại Geneva hôm qua (17.5).

Ngoài ra, tất cả các "nhóm vũ trang bất hợp pháp" phải được giải giáp và tất cả các "tòa nhà bị chiếm đóng bất hợp pháp" phải được trả lại cho chủ sở hữu hợp pháp. Tất cả đường phố, quảng trường, khu vực công cộng trong các thành phố ở Ukraine bị "chiếm đóng bất hợp pháp” phải được giải phóng.

Tất cả những người biểu tình rời khỏi các tòa nhà, các công trình công cộng khác và giao nộp vũ khí, trừ những người phạm tội nghiêm trọng sẽ được hưởng lệnh ân xá.

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cần đóng vai trò đi đầu trong hỗ trợ chính quyền Ukraine và các cộng đồng địa phương thực thi các biện pháp giảm căng thẳng ở các khu vực cần thiết nhất ngay trong những ngày tới. Ngoại trưởng Sergei Lavrov cam kết, Nga sẽ hỗ trợ sứ mệnh của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu tại Ukraine theo hướng đối thoại. Mỹ, EU cũng sẽ ủng hộ OSCE, bao gồm cả việc cử các quan sát viên.

Chưa hết, các bên tham gia đàm phán Geneva đều nhấn mạnh, tiến trình cải cách hiến pháp đã được công bố của Ukraine phải đảm bảo được thực thi một cách toàn diện, minh bạch và có trách nhiệm bao gồm việc nhanh chóng tổ chức đối thoại dân tộc rộng rãi (bao gồm tất các các vùng miền, các nhóm chính trị ở Ukraine). Đồng thời, quá trình này cũng sẽ thời cho phép mọi công dân đưa ra ý kiến và đề xuất sửa đổi (Hiến pháp) công khai.

Cuối cùng, tất cả các bên tham gia đàm phán Geneva còn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ổn định tình hình kinh tế và tài chính ở Ukraine.

Phát biểu trong một cuộc họp báo sau khi kết thúc hội nghị, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn thực thi các bước đi cụ thể chứ không phải chỉ là nói suông. Những bước đi cụ thể có thể ngay lập tức xoa dịu tình hình”.

Đồng thời, Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh tính cấp bách của việc thực thi thỏa thuận: “Điều quan trọng nhất là OSCE cần hành động ngay lập tức, để giảm leo thang tình hình tại Đông Ukraine”.
Phương Đăng (theo VOR, People Daily) (Phương Đăng (theo VOR, People Daily))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem