Chủ đề nóng

Dân chặn xe tại Trạm thu phí Ea Kar để đòi chủ đầu tư bồi thường thiệt hại

Thứ năm, ngày 02/07/2020 13:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng chục hộ dân đã dùng rào chắn để chặn xe qua lại tại Trạm thu phí Ea Kar để buộc chủ đầu tư bồi thường thiệt hại do quá trình xây dựng trạm này gây ra.
Bình luận 0
Dân chặn xe tại Trạm thu phí Ea Kar để đòi chủ đầu tư bồi thường thiệt hại

Khoảng 8h sáng nay, hàng chục hộ dân tại xã Ea Đar, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) đã tụ tập tại Trạm thu phí Ea Kar (thuộc quốc lộ 26, đặt tại xã Ea Đar) để ngăn không cho xe cộ qua lại.

Dân chặn xe tại Trạm thu phí Ea Kar để đòi chủ đầu tư bồi thường thiệt hại - Ảnh 1.

Hàng chục người dân dàn hàng ngang ngăn xe qua lại Trạm thu phí Ea Kar.

Thông tin trên được một lãnh đạo Công an huyện xác nhận với PV Dân Việt vào trưa cùng ngày. Một lãnh đạo đội Cảnh sát Giao thông- thuộc Phòng Cảnh sát Giao thông Công an Tỉnh Đắk Lắk- phụ trách tuyến đường này cũng xác nhận sự việc.

Cán bộ này cho biết, có khoảng hơn 20 người đã dàn hàng ngang, dùng một số vật dụng làm rào chắn để ngăn không cho xe qua lại Trạm thu phí Ea Kar. Nhận được tin báo, Đội đã phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành xử lý. Sau khi được giải thích thuyết phục, người dân đã giải tán để các phương tiện tiếp tục qua lại. Sự việc đã khiến giao thông bị tắc nghẽn khoảng hơn nửa giờ.

Dân chặn xe tại Trạm thu phí Ea Kar để đòi chủ đầu tư bồi thường thiệt hại - Ảnh 2.

Người dân dùng một số vật dụng để chắn đường, không cho xe qua.

Theo lãnh đạo Công an huyện Ea Kar, việc người dân tụ tập là nhằm gây áp lực để chủ đầu tư Trạm thu phí Ea Kar bồi thường thiệt hại do việc xây dựng trạm gây ra đối với họ.

Ông Nguyễn Dư Phúc (thôn 8, xã Ea Đar) cho biết, năm 2016 các đơn vị thi công Trạm thu phí Ea Kar và nâng cấp quốc lộ 26 đoạn qua các thôn 7, 8 và thôn Hữu Nghị. Do đơn vị thi công đã sử dụng các loại máy móc hạng nặng, tạo ra rung chấn mạnh nên đã ảnh hưởng nhà cửa của nhiều người dân.

Dân chặn xe tại Trạm thu phí Ea Kar để đòi chủ đầu tư bồi thường thiệt hại - Ảnh 3.

Cơ quan chức năng đã giải thích vận động người dân giải tán.

Năm 2017, người dân yêu cầu các đơn vị thi công đánh giá thiệt hại nhà cửa của dân và có bồi thường thỏa đáng. Sau đó, tháng 3/2017, UBND xã Ea Đar đã mời người dân cùng đại diện chủ đầu tư- Công ty TNHH MTV Cico 501 BOT quốc lộ 26 đến làm việc.

Tại đây, đại diện Công ty TNHH MTV Cico 501 BOT quốc lộ 26 đã cam kết, sau ngày 30/4/2017, sẽ cùng chính quyền địa phương và đơn vị có chức năng giám định, xác định mức hỗ trợ thiệt hại do quá trình thi công gây nên cho gia đình ông Phúc và các hộ dân khác. Việc làm này chậm nhất phải được thực hiện trước ngày 31/5/2017.

Dân chặn xe tại Trạm thu phí Ea Kar để đòi chủ đầu tư bồi thường thiệt hại - Ảnh 4.

Giao thông tại Trạm thu phí Ea Kar bị tắc nghẽn khoảng hơn nửa giờ.

Ngược lại, ông Phúc cam kết không có hành vi cản trở nào, tạo mọi điều kiện để đơn vị thi công hoàn thành Dự án theo tiến độ.

Tuy nhiên, từ thời điểm đó đến nay, các cam kết này không được chủ đầu tư thực hiện. "Nhà cửa chúng tôi tiếp tục xuống cấp, hư hỏng nhưng không có kinh phí để khắc phục, sửa chữa. Người dân chúng tôi rất bức xúc và phản ánh nhiều lần tới các cơ quan chức năng nhưng chưa được giải quyết thấu đáo"- ông Phúc cho biết.

"Nhà tôi bị nứt rất nhiều nhưng họ nói chỉ đền bù 3 triệu đồng. 5 năm nay, chúng tôi đã không làm khó nhưng bên họ vẫn chây ỳ không bồi thường cho dân"- một người dân nói về lý do họ bức xúc chặn đường.

Trả lời chúng tôi về sự việc trên, một lãnh đạo tại Trạm thu phí Ea Kar cho biết, Trạm đang làm báo cáo vụ việc gửi các cấp để xử lý. Vấn đề bức xúc của người dân là việc của nhà thầu, Trạm không liên quan.

Cùng ngày, ông Trần Đức Lương, Phó chủ tịch UBND huyện Ea Kar cho biết, trong thứ 2 tuần tới, huyện sẽ mời đại diện BOT quốc lộ 26 đến làm việc để xử lý vụ việc. Theo ông Lương, việc này trước đây huyện đã từng vào cuộc xử lý nhưng đến nay vẫn chưa xong. Chúng tôi đã liên hệ với lãnh đạo Công ty TNHH MTV Cico 501 BOT quốc lộ 26 để nắm thêm thông tin nhưng người này không nghe máy.

Video dân chặn trạm thu phí.

Duy Hậu
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem