Chủ đề nóng

Dân chúng đâu phải trẻ con

Thứ năm, ngày 05/04/2012 06:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - "Đóng góp phí giao thông cũng thể hiện sự yêu nước”. Bộ trưởng Thăng khéo hiểu lòng người là vậy. Nhưng dân chúng đâu phải ngô nghê đến mức không hiểu thế nào là yêu nước.
Bình luận 0

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng từng phát biểu tạm dừng việc thu phí hạn chế xe cá nhân, nhưng tại cuộc họp thường kỳ của Bộ GTVT ngày 3.4, ông lại nói sẽ làm quyết liệt và việc đưa ra các mức phí là có cơ sở.

 

Ông cũng phát tín hiệu cho biết là sẽ áp dụng, nhưng chưa biết thời điểm nào. Ông đang làm dân chúng phập phồng lo lắng cái ngày đầy ám ảnh ấy sẽ đến. Dân không chấp hành cũng không được, dù trong lòng không thuận.

Trả lời báo chí về việc đề xuất thu các loại phí giao thông, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng nói: “Tuy nhiên, mức phí đề xuất cũng chưa hoàn toàn khách quan và công bằng, nhưng 600.000 người có xe ô tô sẽ hoàn toàn tự hào, hạnh phúc vì tham gia đóng góp cho đất nước. Đóng góp phí giao thông cũng thể hiện sự yêu nước”. Bộ trưởng Thăng khéo hiểu lòng người là vậy.

Nhưng dân chúng đâu phải ngô nghê đến mức không hiểu thế nào là yêu nước. Nhân dân biết cách yêu nước tự ngàn đời để có nước nhà hôm nay. Nhân dân biết hành động nào là yêu nước, nộp thuế là nghĩa vụ, nhưng cũng biết không thể đóng những loại phí vô lý cho những quyết định và chính sách chưa hợp lý.

Trong trường hợp này, dân không phải trốn tránh trách nhiệm công dân, mà không đồng thuận trước đề xuất bất hợp lý của Bộ GTVT. Nhân dân đã đóng đủ thứ thuế, khi mua phương tiện cá nhân cũng đã đóng thuế. Người làm ra nhiều tiền cũng đóng thuế theo thu nhập cao của họ.

Nếu như đưa ra khẩu hiệu dân đóng phí thể hiện lòng yêu nước thì cũng cần phải có những khẩu hiệu tương tự, ví dụ: Không tham nhũng là yêu nước, không rút ruột công trình là yêu nước, không chậm tiến độ công trình là yêu nước...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem