Chủ đề nóng

Đàn hải ly lần đầu tiên giành được “quyền cư trú hợp pháp” tại Anh sau 400 năm

Việt Anh - Sky News Thứ sáu, ngày 14/08/2020 13:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một đàn hải ly sống ven bờ sông Devon, Anh, đã trở thành quần thể động vật hoang dã đầu tiên giành được “quyền cư trú hợp pháp” tại nước này sau 400 năm.
Bình luận 0

Đàn hải ly lần đầu tiên giành được quyền cư trú tại Anh sau 400 năm (Ảnh: Rocky Mountain)

Chính phủ Anh cho biết đàn hải ly này, gồm 15 nhóm gia đình khác nhau, có quyền được cư trú tại khu vực River Otter gần sông Devon, nơi chúng được phát hiện lần đầu vào năm 2013.

Những cá thể hải ly này từng bị đe dọa phải rời khỏi nơi sống của mình, nhưng một phiên tòa kéo dài 5 năm đã kết luận việc dựng các con đập của chúng mang lại nhiều lợi ích. Chúng đã giúp giảm nguy cơ lũ lụt cho một số ngôi nhà ven sông, tạo ra các vùng ngập nước cho những loài động vật khác, cải thiện chất lượng nước và thậm chí thúc đẩy du lịch địa phương.

Dù đàn hải ly vẫn gây ra một số vấn đề với các chủ đất, như phá hoại cây cối hoặc gây ngập lụt một số thửa ruộng, nhưng những vấn đề này đều đã được giải quyết với sự giúp đỡ từ Quỹ Bảo tồn môi trường hoang dã Devon.

Hải ly từng bị săn bắt đến mức tuyệt chủng cách đây 4 thế kỷ ở Anh, nhưng một gia đình của loài vật này đã được phát hiện trở lại ở nước này cách đây 7 năm.

Hải ly từng bị săn bắt đến tuyệt chủng tại Anh từ cách đây 4 thế kỳ (Ảnh: PA)

“Quyết định của chính phủ có ý nghĩa đảm bảo tương lai cho việc hồi sinh loài động vật có vú từng bị tuyệt chủng tại Anh,” Quỹ Bảo tồn môi trường hoang dã Devon tuyên bố.

"Đây là quyết định đột phá nhất của chính phủ đối với động vật hoang dã của Anh trong một thế hệ qua", Peter Burgess, thành viên của tổ chức này, cho biết, “Hải ly là những ‘kỹ sư’ của tự nhiên, có khả năng siêu phàm trong việc thổi luồng sinh khí mới vào các con sông và vùng đầm lầy của chúng ta. Chúng mang lại lợi ích cho cả động vật hoang dã lẫn con người ở các vùng nông thôn."

Nhiều người tin rằng vẫn còn những đàn hải ly khác sống rải rác trên các con sông ở Anh, sau khi được thả tự do hoặc trốn thoát khỏi những cơ sở nuôi nhốt, và đã có những lời kêu gọi giúp đỡ các quần thể này.

Quyết định mới đây của chính phủ Anh sẽ góp phần lớn trong việc hồi sinh loài vật có vú này (Ảnh: Getty)

Mark Elliott, một thành viên khác từ Quỹ Bảo tồn môi trường hoang dã Devon, cho biết: "Điều quan trọng là các quyết định được đưa ra về tình trạng của loài hải ly trên toàn quốc đã cho phép chúng được đưa trở lại các hệ thống sông ngòi khác ở Anh.

Dù vậy, vẫn cần phải có kinh phí để hỗ trợ các chủ đất muốn cho phép hải ly được định cư tại các vùng ngập nước trên đất của họ, và hỗ trợ các chủ đất không muốn hải ly gây ảnh hưởng đến các hoạt động canh tác của họ.”

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem