Chủ đề nóng

Dân vận khéo bằng chính sự nêu gương của mình

Quỳnh Nguyễn Chủ nhật, ngày 11/10/2020 12:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nói đi đôi với làm, những điển hình “Dân vận khéo” có được sự tin tưởng của nhân dân bởi họ luôn là "đầu tàu" gương mẫu, có những đóng góp thiết thực, ý nghĩa cho cộng đồng.
Bình luận 0

Nữ bí thư người Dao gương mẫu

Là bí thư Đoàn xã Lao Chải (huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái), Lý Thị Thiêm (SN 1992) là tấm gương sáng của bà con dân tộc nơi đây.

Từ những năm còn ngồi trên ghế nhà trường, khác với suy nghĩ của nhiều bà con vùng cao, Thiêm ý thức được tầm quan trọng của việc học. Thiêm nghĩ, chỉ có học hành mới giúp bản thân vươn lên, giúp đỡ cho những người khác.

Dân vận khéo bằng chính sự nêu gương của mình - Ảnh 1.

Chị Thiêm (phải) là nữ bí thư Đoàn xã nhiệt huyết, có nhiều đóng góp tích cực trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội ở xã vùng cao Lao Chải (Yên Bái). Ảnh: Quỳnh Nguyễn

Với sự nỗ lực của bản thân, Thiêm thi đậu vào Đại học Nông lâm Thái Nguyên. Những ngày đi học xa nhà hơn 200km cũng là quãng thời gian đầy thử thách khi cô gái trẻ phải mang theo cả con nhỏ đến lớp học. 

Sau 4 năm mệt mài học tập, Thiêm ra trường với tấm bằng loại khá và trở về công tác tại địa phương. Xã Lao Chải, nơi Thiêm công tác có tới 99% người dân là đồng bào Mông; phần lớn phụ nữ trong xã không biết chữ và tiếng phổ thông.

Làm cán bộ Đoàn ở xã vùng sâu, vùng xa, hiểu được những khó khăn mà người dân gặp phải, Thiêm không ngại khó ngại khổ mà luôn chủ động dấn thân vào những việc khó khăn, giúp đỡ cho nhiều hoàn cảnh, phát huy năng lực dân vận khéo léo bằng chính những hành động của mình,

Trong trận lũ lịch sử tại Yên Bái năm 2017, Thiêm vận động các bạn trẻ trong xã cõng mì gói, các nhu yếu phẩm cần thiết từ trung tâm xã Lao Chải, vượt hơn 20km đường rừng tiếp tế cho đồng bào.

Nhìn bàn chân trẻ con, cô giáo và người dân trong bản bám từng vũng đất lầy lội, trơn trượt để tới trường, lên rẫy, Thiêm nghĩ ra việc thành lập tổ hợp tác xã vận tải để chở vật liệu, hỗ trợ bà con làm 5km đường giao thông nông thôn, nối từ bản Cồ Dề B đi Xéo Dì Hồ A, B.

Đến nay, bạn đã vận động đoàn viên, thanh niên tu sửa, làm mới 27km đường giao thông nông thôn; khai hoang 22ha ruộng bậc thang giao lại cho người dân sản xuất.

Không biết đã bao ngày cuối tuần Thiêm dành thời gian để đi vào thôn, bản làm việc cùng dân vừa để kết hợp vận động bà con di dời nhà cửa khỏi những nơi lũ ống ra chỗ an toàn, tư vấn chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch.

Thiêm cũng hỗ trợ thanh niên trong xã thực hiện các mô hình làm kinh tế có hiệu quả như nuôi gà đen, nuôi vịt siêu trứng… Từ những việc làm thiết thực, ý nghĩa ấy, Thiêm được thanh thiếu niên và người dân địa phương tin tưởng, nghe theo. Với nữ bí thư Đoàn người Dao, dân vận khéo xuất phát chính từ sự gương mẫu của bản thân.

Ngày 10/10, tại tại Trụ sở Chính phủ (Hà Nội), Thiêm là một trong số những điển hình có nhiều thành tích trong công tác dân vận, được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Nhận xét về Thiêm, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nói: "Chị Thiêm là tấm gương quyết tâm tự học, thi đỗ đại học xa nhà trên 200km, nuôi con nhỏ những vẫn loại khá. Tại địa phương chị luôn gương mẫu, làm dân vận bằng chính tấm gương của mình".

Dân vận khéo bằng chính sự nêu gương của mình - Ảnh 2.

Chị Thiêm vinh dự nhận bằng khen Điển hình "Dân vận khéo" của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: VGP

"Cây đại thụ" của buôn làng

Một điển hình cũng nhận được bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trong dịp Kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng là già làng Cao Lê Dân ở thôn Tà Gụ (xã Sơn Hiệp, huyện Khánh Sơn, Khánh Hòa).

Ở địa phương, già làng Cao Lê Dân được xem là một trong những "cây đại thụ" của buôn làng. Già Dân được mọi người kính trọng bởi những việc làm thiết thực, ý nghĩa của mình.

Là Bí thư Chi bộ thôn Tà Gụ, đồng thời cũng là người tích cực hòa giải các xích mích, mâu thuẫn của bà con, lối xóm.

"Trước đây, cuộc sống còn khó khăn; bây giờ cuộc sống đã thay đổi nhiều, điện - đường - trường - trạm đã được đầu tư, vậy thì phải cùng nhau xây dựng cho quê hương thêm giàu đẹp. Vì vậy, tôi luôn vận động bà con trong xóm đoàn kết, vợ chồng phải hòa thuận để xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc, xóm làng yên vui", già Dân chia sẻ.

Dân vận khéo bằng chính sự nêu gương của mình - Ảnh 1.

Già làng Cao Lê Dân là một trong những điển hình "Dân vận khéo" tiêu biểu toàn quốc tại Hà Nội. Ảnh: Quỳnh Nguyễn

Một trong những việc làm của già Dân được các cấp chính quyền địa phương đánh giá cao là già đã đứng ra vận động con cháu trong gia đình góp tiền, ngày công để xây dựng nhà ở cho các hộ trong dòng họ.

Theo lời già Dân, mấy năm qua, trong dòng họ gia đình của ông có nhiều hộ tách ra ở riêng, đời sống còn nhiều khó khăn, nhà cửa chưa ổn định. Để phát huy sự đoàn kết, gắn bó trong dòng họ, già Dân đã đứng ra vận động các gia đình có điều kiện góp tiền xây dựng nhà cho những hộ này. Nghe lời già nói có lý có tình nên các gia đình đã đồng ý đóng góp từ 30 đến 35 triệu đồng/hộ.

Ngoài công tác xã hội, già Dân còn là người chăm chỉ, biết cách làm ăn; già luôn động viên, hướng dẫn con cháu, những người xung quanh cách phát triển kinh tế gia đình. 

Chia sẻ với Dân Việt, già Dân cho biết bản thân cảm thấy rất vinh dự khi nhận được bằng khen Dân vận khéo" của Thủ tướng Chính phủ. "Có sự động viên này, tôi có động lực tiếp tục cố gắng phấn đấu giải quyết những vướng mắc, cùng bà con xoá đói giảm nghèo, xây dựng gia đình hạnh phúc ấm no".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem