Chủ đề nóng

Đăng kiểm viên chia nhau tiền nhận hối lộ khi bỏ qua lỗi vi phạm về đăng kiểm xe cơ giới

Phạm Hiệp Thứ bảy, ngày 25/02/2023 13:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công an huyện Đông Anh (TP.Hà Nội) vừa bắt lãnh đạo, nhân viên của một trung tâm đăng kiểm có địa chỉ ở huyện này.
Bình luận 0

Ngày 25/2, thông tin từ Công an TP.Hà Nội, Công an huyện Đông Anh đã bắt Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 29-07D (xã Mai Lâm, huyện Đông Anh) cùng 4 người khác liên quan việc nhận tiền để bỏ qua vi phạm khi đăng kiểm xe cơ giới.

Theo đó, những người bị bắt gồm Giám đốc Trung tâm Lê Thành Chung (SN 1982, trú tại Tiền Phong, Mê Linh, TP.Hà Nội), Hoàng Tuấn Anh (SN 1983, trú tại Phủ Lỗ, Sóc Sơn, Phó giám đốc Trung tâm); các đăng kiểm viên Đào Huy Chung (SN 1977, quận Hai Bà Trưng), Lê Văn Ngọc (SN 1989, trú tại TP.Phủ Lý, Hà Nam), Đỗ Văn Huân (SN 1992, Hải Hậu, Nam Định).

Đăng kiểm viên chia nhau tiền nhận hối lộ khi bỏ qua lỗi vi phạm về đăng kiểm xe cơ giới - Ảnh 1.

Cơ quan công an tống đạt các quyết định tố tụng với những người liên quan ở Trung tâm đăng kiểm 29-07D. Ảnh: CACC

Cơ quan công an cho biết, bước đầu xác định, từ năm 2015 đến 2022, Lê Thành Chung và các đồng phạm thông đồng bỏ qua các lỗi vi phạm về đăng kiểm xe cơ giới (lỗi về đèn, phanh, khí thải) thông thường; bỏ qua lỗi về trọng tải đối với việc hoán cải cẩu để nhận tiền từ khách hàng 100 nghìn đồng đến 200 nghìn đồng với mỗi xe đi đăng kiểm.

Sau khi nhận tiền, số tiền nhận được sẽ chia đều cho 6 đăng kiểm viên tại trung tâm và số tiền các đối tượng nhận hối lộ chia nhau lên đến hàng trăm triệu.

Ở một diễn biến khác, ngày 24/2, Công an quận Hoàng Mai phối hợp với Công an TP.Hà Nội, Bộ Công an đã khám xét khẩn cấp về hành vi "Nhận hối lộ" để bỏ quan lỗi của phương tiện khi đăng kiểm tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-10D (phường Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, TP.Hà Nội).p

Nhà chức trách đã thu giữ nhiều máy tính, tài liệu liên quan để tiếp tục đấu tranh, làm rõ vụ việc.

Cũng trong một diễn biến liên quan đến sai phạm của các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Long Biên cũng vừa phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.Hà Nội tiến hành khám xét Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-05V. 

Nhà chức trách cũng khám xét chỗ ở của Phạm Quốc Bình (62 tuổi, nguyên Giám đốc Trung tâm), Ngô Văn Việt (49 tuổi, Phó Giám đốc Trung tâm) và Phạm Trọng Tuệ (43 tuổi, Trưởng dây chuyền đăng kiểm). 

Ở trung tâm đăng kiểm này, trong quá trình đăng kiểm, các đăng kiểm viên đã nhận tiền từ chủ phương tiện để bỏ qua các lỗi về đèn, phanh, khí thải, từ đó, các phương tiện không đủ điều kiện vẫn được cấp giấy, tem chứng nhận. 

Cơ quan điều tra làm việc với Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-05V. Ảnh: CACC

Chủ xe đi đăng kiểm phải “bôi trơn” từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng với mỗi xe. Với Công an huyện Gia Lâm, đơn vị này cũng cho biết đang điều tra 2 vụ nhận hối lộ, xảy ra tại 2 Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-02V (Phú Thị, Gia Lâm) và Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-02S (Yên Viên, Gia Lâm). 

Cơ quan điều tra đã triệu tập Đào Mạnh Thắng (SN 1970, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 29-02V) cùng các cá nhân liên quan. Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 29-02V khai, từ tháng 11/2019 đến tháng 12/2022 đã nhận tiền của lái xe ô tô đến đăng kiểm để bỏ qua các lỗi nhỏ phát hiện trong quá trình đăng kiểm, tổng số tiền khoảng 500 đến 600 triệu đồng. 

Vị giám đốc được nhận khoảng 90 triệu đồng, các đăng kiểm viên được chia từ 40 đến 50 triệu đồng, nhân viên văn phòng được chia 20 triệu đồng. Đáng chú ý, từ tháng 12/2022, khi nhận thấy việc nhiều cơ quan đăng kiểm bị xử lý, Thắng chỉ đạo trung tâm dừng việc nhận tiền từ lái xe ô tô đến đăng kiểm. 

Được biết, Công an Gia Lâm cũng đã triệu tập Nguyễn Trọng Tâm (SN 1981, Phó giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 29-02S), địa chỉ Yên Viên, Gia Lâm để làm rõ các thông tin liên quan tố giác.

Tâm cũng khai với cơ quan điều tra rằng từ tháng 1/2020 đến tháng 12/2022 đã cùng các đăng kiểm viên khác nhận tiền của các lái xe ô tô đến đăng kiểm để bỏ qua một số lỗi nhỏ trong quá trình đăng kiểm. 

Tâm nhận được khoảng 130 triệu đồng. Trước các diễn biến này, Công an huyện Gia Lâm đã ra lệnh khám xét khẩn cấp nơi làm việc, nơi ở đối với ông Đào Mạnh Thắng và ông Nguyễn Trọng Tâm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem