Chủ đề nóng

Khởi tố nguyên Cục Trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam về hành vi “Nhận hối lộ”

Chinh Hoàng Thứ ba, ngày 17/01/2023 17:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công an TP.HCM đã đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam đối với nguyên Cục Trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Trần Kỳ Hình về hành vi “Nhận hối lộ”.
Bình luận 0
Khởi tố nguyên Cục Trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam về hành vi “Nhận hối lộ” - Ảnh 1.

Công an TP.HCM đã đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam đối với nguyên Cục Trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Trần Kỳ Hình (áo xám, bên phải) về hành vi “Nhận hối lộ”. Ảnh: Chinh Hoàng

Chiều 17/1, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can đối với Trần Kỳ Hình (nguyên Cục Trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam) về hành vi "Nhận hối lộ" theo Điều 354 Bộ luật hình sự. Cùng ngày, VKSND TP.HCM đã phê chuẩn quyết định này.

Theo đại diện Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM, đơn vị đang điều tra vụ án "Môi giới hối lộ", "Nhận hối lộ", "Đưa hối lộ" "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam và các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh.

Theo đó, Công an TP.HCM đã khởi tố 84 bị can, trong đó có Đặng Việt Hà – Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam; lãnh đạo, nhân viên Phòng kiểm định xe cơ giới; giám đốc, phó giám đốc, nhân viên của các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới và các đối tượng khác có liên quan.

Mở rộng điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM xác định trong giai đoạn từ năm 2014 đến tháng 8/2021, Trần Kỳ Hình (SN1961; Cư trú: tổ dân phố 9 Đình Thôn, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội) với vai trò là Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam đã trực tiếp hoặc thông qua bị can Trần Anh Quân (Quyền Trưởng phòng Kiểm định phương tiện cơ giới) nhận tiền hối lộ của một số Giám đốc Trung tâm đăng kiểm để ký duyệt cấp Mã số đăng kiểm và Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động đăng kiểm, mặc dù, các trung tâm đăng kiểm này chưa đủ các điều kiện theo quy định.

Cũng theo Công an TP.HCM,  trong thời gian đảm nhận chức vụ Cục Đăng kiểm Việt Nam, Trần Kỳ Hình đã buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra giám sát, trực tiếp nhận tiền hối lộ (định kỳ hàng tháng, quý) của các Giám đốc Trung tâm đăng kiểm nhằm bỏ qua sai phạm của các Trung tâm đăng kiểm trong việc nhận tiền hối lộ của chú xe, đối tượng môi giới để cấp giấy chứng nhận đăng kiểm đối với các phương tiện xe cơ giới không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem