Chủ đề nóng

Đằng sau vụ trốn thuế của Đặng Luân, chiêu trò nào người nổi tiếng hay dùng để lách luật?

Tùy Ý/Theo SH Thứ tư, ngày 16/03/2022 16:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người nổi tiếng tại Trung Quốc có nhiều chiêu trò trốn thuế, trong đó điển hình là chia nhỏ thu nhập, làm giả giấy tờ, khai mai chức danh, hư cấu chi phí.
Bình luận 0

Đặng Luân trốn thuế bằng cách nào?

Ngày 15/3, thông tin từ Tân Hoa xã cho biết, nam diễn viên Trung Quốc Đặng Luân bị phạt 106 triệu nhân dân tệ (381 tỷ đồng) vì tội trốn thuế. Cụ thể, phòng thanh tra số 4 của Cục thuế Thượng Hải, Trung Quốc dựa trên việc giám sát thuế và phân tích dữ liệu về thuế, phát hiện ra việc Đặng Luân trốn thuế bằng cách khai man, chuyển đổi bản chất thu nhập của doanh nghiệp hư cấu từ năm 2019 sang năm 2020, từ đó giúp trốn thuế thu nhập cá nhân là hơn 47,6582 triệu nhân dân tệ và nộp thiếu các khoản thuế khác là hơn 13,9932 triệu nhân dân tệ.

Đằng sau vụ trốn thuế của Đặng Luân, chiêu trò nào người nổi tiếng hay dùng để lách luật? - Ảnh 1.

Đặng Luân bất ngờ bị "phong sát" do trốn thuế. (Ảnh: Sina)

Khi bị điều tra, Đặng Luân đã tích cực hợp tác với bên Cục thuế, chủ động nộp phạt hơn 44 triệu NDT tiền thuế, đồng thời chủ động báo cáo các sai phạm về thuế mà cơ quan thuế chưa nắm được. Xem xét trường hợp trên, phòng thanh tra số 4 của Cục thuế Thượng Hải đã yêu cầu Đặng Luân nộp tiền phạt quá hạn với tổng trị giá lên tới 106 triệu nhân dân tệ.

Được biết, trước khi vụ bê bối xảy ra, cơ quan thuế đã nhắc nhở và đôn đốc Đặng Luân đóng thuế, tuy nhiên nam diễn viên này chưa chấn chỉnh triệt để. Vì thế, vụ việc đã được xử lý theo quy định của pháp luật.

Sau khi Cục thuế ra văn bản, Đặng Luân chính thức đưa ra lời xin lỗi, nói rằng mình đã nhận thức được sâu sắc hành vi sai phạm của mình, sẵn sàng chịu mọi trách nhiệm và hậu quả liên quan, sẽ tiếp tục cố gắng làm việc chăm chỉ. Tuy vậy, anh nhanh chóng bị "phong sát" trên nhiều mặt trận.

Được biết, Đặng Luân có 3 bộ phim truyền hình đang chờ được phát sóng và 1 chương trình tạp kỹ chờ ngày ghi hình. Thế nhưng, ngay sau khi bê bối nổ ra, hàng loạt nhãn hàng, thương hiệu đã thông báo chấm dứt hợp tác, xóa bỏ hình ảnh liên quan với Đặng Luân. 

Các bộ phim truyền hình đang chờ phát sóng hoãn ngày chiếu vô thời hạn, chắc chắn chương trình tạp kỹ cũng sẽ gạch tên Đặng Luân khỏi dàn khách mời. Tài khoản Douyin (Tiktok Trung Quốc), tài khoản Weibo cá nhân, tài khoản phòng làm việc của Đặng Luân cũng đã "bay màu" (khóa tài khoản, cấm phát ngôn).

Đằng sau vụ trốn thuế của Đặng Luân, chiêu trò nào người nổi tiếng hay dùng để lách luật - Ảnh 2.

Các nhãn hàng, thương hiệu lần lượt chấm dứt hợp đồng với Đặng Luân.

Luật sư Dịch Thắng Hoa, Giám đốc Công ty Luật Dũng Giả Bắc Kinh cho biết, rằng mặc dù hành vi trốn thuế của Đặng Luân không cấu thành tội phạm nhưng là hành vi vi phạm pháp luật. Căn cứ vào điểm này, nam minh tinh không những phải giải quyết khoản tiền phạt khổng lồ, còn phải đối mặt với khoản tiền đền bù hợp đồng không hề nhỏ.

Gia Vĩ, một quan chức trong ngành giải trí tại Bắc Kinh cũng thẳng thắn cho rằng, Đặng Luân khó có thể xuất hiện trở lại trong một thời gian ngắn, dù là phim điện ảnh hay phim truyền hình: "Mọi người chắc chắn sẽ có thái độ hết sức thận trọng nếu muốn mời Đặng Luân cộng tác" - Gia Vĩ khẳng định.

Tháng 9/2021, Ban Tuyên giáo Trung ương Trung Quốc ban hành: "Thông báo về việc thực hiện công tác quản lý toàn diện lĩnh vực văn hóa, giải trí", yêu cầu tăng cường hơn nữa công tác quản lý ngành, tăng cường xử phạt các nghệ sĩ phạm pháp, thiếu đạo đức, cấm các nghệ sĩ có hình tượng xấu quay trở lại. Có thể thấy, Đặng Luân sẽ rất vất vả nếu tiếp tục theo đuổi con đường nghệ thuật.

Chiêu trò trốn thuế của người nổi tiếng tại Trung Quốc

Các luật sư kỳ cựu tại Trung Quốc cho biết, những người nổi tiếng có nhiều chiêu trò trốn thuế điển hình là  phân chia thu nhập, làm giả giấy tờ, khai man chức danh, hư cấu chi phí.

Đằng sau vụ trốn thuế của Đặng Luân, chiêu trò nào người nổi tiếng hay dùng để lách luật - Ảnh 3.

Phạm Băng Băng "ngã ngựa" sau bê bối trốn thuế, con đường quay lại Cbiz cực kỳ mờ mịt.

Trong trường hợp của Đặng Luân, nam diễn viên đã đạt được mục đích trốn thuế bằng cách khai man bản chất chuyển đổi ngành nghề kinh doanh và kê khai khống. Phương thức này cũng là một trong những cách mà nhiều nghệ sĩ sử dụng để trốn thuế.

Trong đó, phương thức trốn thuế phổ biến nhất là chia nhỏ thu nhập. Cụ thể, nếu lương của một nghệ sĩ A là 50 triệu tệ thì trên giấy tờ chỉ ghi là 30 triệu, 20 triệu còn lại dùng đầu tư hoặc mua cổ phiếu đầu tư vào phim truyền hình dưới danh nghĩa công ty. Sau khi phát hành như một khoản cổ tức, nhà sản xuất phim sẽ chuyển 20 triệu vào tài khoản công ty của A, cuối cùng thì tiền vẫn rơi vào túi A.

Thứ hai là khai man chức danh, nghệ sĩ A sẽ tạo dựng tên tuổi cho mình với tư cách là giám chế hoặc nhà sản xuất... nhưng thực tế không có bất kỳ thành quả lao động nào. Nhờ những chức danh này, A sẽ có vài khoản thu nhập khác nhau cho một lần đóng phim và tránh được một số khoản thuế.

Một số nghệ sĩ còn trốn thuế bằng cách lập hóa đơn khống. Ví dụ nghệ sĩ A kiếm được 10 triệu tệ thì bình thường khi xuất hóa đơn 10 triệu tệ sẽ phải nộp 45% thuế của 10 triệu tệ này, nhưng nghệ sĩ lại lập hóa đơn khống cho người thân, nói rằng 9/10 triệu tệ thu nhập của anh ta đã được dùng làm chi phí cho người thân, cuối cùng chỉ cần nộp thuế cho thu nhập ròng là 1 triệu, số tiền chênh lệch rất lớn.

Thế nhưng, dù các phương thức trốn thuế của các nghệ sĩ rất đa dạng nhưng mạng lưới luật pháp tại Trung Quốc cũng vô cùng nghiêm khắc. Cục Thuế Nhà nước Trung Quốc đã ra thông báo từ năm 2021 nhằm tăng cường hơn nữa công tác quản lý thuế đối với những người trong lĩnh vực giải trí. Sau khi đế chế Phạm Băng Băng, Trịnh Sảng, Vi Á sụp đổ, Đặng Luân chính là một ví dụ cực lớn, một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho những nghệ sĩ đang hoạt động tại showbiz Trung Hoa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem