Bộ đội Biên phòng phát hiện, bắt giữ 13 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam
Ngày 20/12, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị vừa phát hiện, bắt giữ 13 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Được Hội nông dân huyện Đạ Tẻh giới thiệu một mô hình khởi nghiệp mới của người dân địa phương với loài rắn ráo trâu, phóng viên khá bất ngờ người nuôi rắn này lại là người đàn ông đam mê và có nhiều thăng trầm với thời gian trồng lan giả hạc đột biến.
Hiện tại anh Thư vẫn đang chăm sóc và có thu nhập được từ phong lan. Ngoài ra, anh Thư cùng vợ là chị Tô Thị Cúc vẫn nuôi hàng ngàn con rắn ráo trâu trong trang trại hàng ngàn mét vuông.

Anh Thư bắt một con rắn ráo trâu lớn từ trong chuông ra cho phóng viên xem. Trang trại nuôi rắn ráo trâu của gia đình anh Thư tại xã Quảng Trị, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng.
Dẫn phóng viên tham quan khu vực nuôi rắn ráo trâu của gia đình mình, anh Nguyễn Văn Thư chia sẻ: "Năm 2016, tôi bắt đầu chơi phong lan, nhưng chủ yếu là các loại phong lan bình dân, giá rẻ. Thế nhưng, khi các loại phong lan đột biến như 5 cánh trắng Phú Thọ, 5 cánh trắng Hiển Oanh, 5 cánh trắng Hồng Yên Thủy có giá thì tôi đã bàn với vợ mua một cây về để chăm thử...".
Theo lời anh Thư kể vợ anh nghe chuyện cũng đồng ý nên anh quyết định vay lãi 25 triệu đồng để mua 1 cây lan giả hạc đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ về chăm. 4 tháng sau anh bán được hơn 100 triệu đồng. Trả hết nợ rồi anh bắt đầu đầu tư thêm các loại lan giả hạc đột biến khác để kiếm thêm thu nhập.
Thế nhưng, xác định được mặt hàng nào cũng đến ngưỡng của nó, kể cả hoa lan đột biến, giá lên cao đến đỉnh rồi chắc chắn sẽ bị hãm lại. Vậy là tháng 4/2021, gia đình anh Thư bắt đầu đầu tư thêm nuôi rắn ráo trâu...
Vì có người anh em bên ngoại nuôi rắn ráo trâu ở phía Bắc nên anh Thư đã mạnh dạn làm 100 chuồng nuôi vào tháng 4/2021. Sau đó, anh Thư tiếp tục mua 1.000 quả trứng rắn ráo trâu với giá 25 triệu đồng về ấp. Sau khoảng 3 tháng, trứng rắn nở anh Thư tiếp tục đưa rắn vào chuồng gỗ đã làm trước đó để chăm sóc.
Ban đầu, vợ chồng anh nuôi rắn khá khó khăn. Vì rắn ráo trâu là loại động vật hoang dã, chúng săn các loại động vật còn sống để ăn. Chính vì vậy, vào ban đêm vợ chồng anh phải đi bắt ếch, nhái, cóc để cho rắn ăn. Nhưng việc làm này không được lâu vì ếch, nhái bắt lâu ngày cũng hết.

Vợ chồng anh Thư bắt đầu nuôi rắn ráo trâu từ tháng 4/2021.
"Chính vì vậy, gia đình tôi phải đến các lò ấp trứng mua vịt, gà con thải loại về để làm thức ăn cho rắn. Rất may, rắn cũng chịu ăn mồi và phát triển mạnh. Hiện, trong trang trại của tôi có khoảng 500 con rắn bố mẹ đang đẻ trứng, rắn thương phẩm là 1.000 con. Trong thời gian sắp tới, tôi sẽ chọn lựa những con rắn ráo trâu đủ tiêu chuẩn để tăng số lượng rắn bố mẹ lên 1.000 con", anh Thư tâm sự.

Rắn ráo trâu được nuôi tại huyện Đạ Tẻh sinh trưởng tốt và phù hợp với điều kiện khí hậu tại địa phương.
Với 1.000 con rắn thương phẩm, tương đương 1,5 tấn rắn anh Thư hiện đang bán rắn với giá từ 400-450 ngàn đồng/kg. Rắn giống được bán từ 150.000 - 200.000 đồng/con tùy vào độ lớn của rắn.
Theo anh Thư, hiện nay rắn thương phẩm chủ yếu xuất bán đi Trung Quốc và các tỉnh miền Bắc và miền Trung. Tuy nhiên, giá bán rắn cũng phụ thuộc chính vào thị trường Trung Quốc, thời điểm này năm ngoái, anh Thư bán rắn được với giá 650.000 đồng/kg.

Mỗi kg rắn được anh Thư và chị Cúc bán với giá từ 400-450 ngàn đồng/kg.
"Hiện nay, nhu cầu về thịt rắn của các nhà hàng, quán nhậu đang tăng lên cao và dần ổn định. Chính vì vậy, hiện vợ chồng tôi đang mở rộng thêm chuồng trại để tăng đàn rắn lên. Việc nuôi rắn ráo trâu không khó, người nuôi phải kiên trì và dọn dẹp sạch sẽ chuồng trại cho rắn. Rắn ráo trâu thường bị bệnh đường ruột và viêm phổi. Để khắc phục hai bệnh trên, tôi thường cho chúng uống men tiêu hóa chống tiêu chảy và ăn ít lại so với những ngày thường", anh Thư chia sẻ.

Anh Thư thường xuyên kiểm tra sự phát triển của rắn ráo trâu và dọn dẹp chuồng rắn sạch sẽ.
Chị Cúc, vợ anh Thư tiếp lời: "Ban đầu vợ chồng tôi nuôi rắn ráo trâu, do chưa nắm vững các kỹ thuật nên tổng đàn liên tục bị hao hụt, đầu ra thì chưa ổn định. Vì vậy, đã có lần toan bỏ làm việc khác. Nhưng vì chồng tôi động viên kiên trì tiếp tục tìm hiểu, nâng cao kỹ thuật nuôi rắn cho đến bây giờ. Chỉ sau khoảng 5 tháng nuôi lứa rắn đầu tiên, vợ chồng tôi đã bán được khoảng 40 triệu đồng".

Mô hình nuôi rắn ráo trâu của gia đình anh Thư đang lại hiệu quả quả quan và là hướng đi mới của người dân địa phương.
Đại diện Hội Nông dân huyện Đạ Tẻh (tỉnh Lâm Đồng) cho biết, mô hình nuôi rắn ráo trâu của gia đình anh Thư tuy còn mới nhưng đã mang lại kết quả khả quan sau khoảng 1 năm thử nghiệm. Theo dõi quá trình sinh trưởng của rắn cho thấy rắn ráo trâu sinh trưởng phù hợp với điều kiện khí hậu tại huyện Đạ Tẻh. Hơn nữa, thị trường tiêu thụ rắn ráo trâu cũng ổn định nên địa phương đã hỗ trợ làm mô hình điểm để người dân trong huyện tham quan học hỏi.
Ngày 20/12, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị vừa phát hiện, bắt giữ 13 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam.
Sau khi thả cần câu xuống hồ nước ở phường Tân Khánh, TP.HCM, thanh niên kéo cần thì tá hỏa phát hiện thi thể nam giới, nên báo công an.
Trong chuyến thăm các hộ dân bị thiệt hại nặng do sạt lở đất tại xã Hùng Sơn (TP Đà Nẵng), Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị khẩn trương xây dựng phương án di dời và bố trí khu tái định cư nhằm ổn định cuộc sống lâu dài cho người dân ở vùng có nguy cơ sạt lở cao.
Không hề quá lời khi nói đây là ca khúc Việt có sức ảnh hưởng đại chúng lớn nhất năm nay.
Ngày 20/12, tại phường Hoài Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai), Lữ đoàn 96 (Cục Tác chiến điện tử, Bộ Tổng Tham mưu) tổ chức lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công và Quyết định truy thăng quân hàm từ Thiếu úy lên Trung úy đối với liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy.
Xã Sín Chải, tỉnh Điện Biên là xã mới được sáp nhập từ ba xã Lao Xả Phìn, Tả Sìn Thàng và Sín Chải. Đây là địa bàn vùng cao, địa hình chia cắt mạnh, điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, thiếu nước sản xuất, đời sống của đồng bào các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn.
Sau gần 5 tháng nghiên cứu, chế tạo, thầy và trò Trường Cao đẳng Đà Nẵng vừa thử nghiệm thành công phao cứu sinh điều khiển từ xa sử dụng vật liệu composite, một sản phẩm được kỳ vọng sẽ hỗ trợ đắc lực cho công tác cứu hộ, cứu nạn tại các khu vực sông nước, bãi biển và trong mùa mưa lũ.
“20 triệu lượt khách là 20 triệu cảm xúc, 20 triệu câu chuyện mang Việt Nam đi khắp thế giới. Chúng ta có quyền tự hào và nên tự hào. Nhưng niềm vui ấy cũng giống một con sóng lớn, nếu không vững tay chèo, sóng sẽ qua rất nhanh", nhà báo Vũ Mạnh Cường chia sẻ với Dân Việt.
SEA Games 33 khép lại theo kịch bản không ai ngờ với bóng đá Thái Lan, khi “Voi chiến” mất trắng cả 4 HCV bóng đá. Truyền thông xứ Chùa Vàng lập tức dậy sóng, chỉ trích thẳng thắn FAT và Madam Pang.
Chiều ngày 20/12, Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia (NDA), Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam chính thức ra mắt nền tảng Visit Vietnam. Đây không chỉ là một nền tảng công nghệ, mà là “hạ tầng mềm” cho ngành du lịch
Xã Mường Chà, tỉnh Điện Biên là địa phương có quỹ đất tự nhiên lớn, song phần lớn diện tích là đồi núi dốc, manh mún, điều kiện canh tác còn nhiều khó khăn. Người dân chủ yếu trồng cây lúa nương, cây ngô, những loại cây truyền thống cho thu nhập thấp, bấp bênh, phụ thuộc nhiều vào thời tiết.
Trước thềm xóa bỏ thuế khoán từ năm 2026, Thuế TP Hà Nội ra mắt hệ thống AI hỗ trợ khai thuế cho hộ kinh doanh. Với khả năng hỗ trợ khai thuế và tư vấn thời gian thực, công cụ này đánh dấu bước chuyển từ quản lý thủ công sang quản trị thuế số, giảm chi phí tuân thủ và nâng chuẩn minh bạch.
Việc phò mã "sống thử" như vợ chồng với người phụ nữ này không những là bắt buộc mà còn do chính hoàng hậu chỉ định ở thời nhà Thanh.
Sau sáp nhập, phường Đông Hòa (TP.HCM) đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ với trọng tâm là chỉnh trang đô thị, cải thiện hạ tầng và không gian sống, hướng đến mục tiêu phục vụ người dân ngày càng tốt hơn, bền vững hơn.
Michael Lang - học trò của danh ca Ngọc Sơn vừa ra mắt ca khúc "Bà con ơi năm nay được mùa được giá" cổ vũ người nông dân vượt qua khó khăn.
Trong học kỳ I năm học 2025-2026, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ có 4 học sinh đạt điểm SAT tuyệt đối 1600/1600
Xây dựng nông thôn mới (NTM) không chỉ là thay đổi diện mạo hạ tầng, mà là quá trình nâng cao toàn diện đời sống vật chất và tinh thần cho người nông dân. Trong giai đoạn 2025-2030, Hội Nông dân TP.HCM xác định vai trò "chủ thể, trung tâm" là kim chỉ nam để đưa nông thôn Thành phố tiến tới chuẩn NTM nâng cao và kiểu mẫu.
Lực lượng Phòng vệ Ukraine đã phá hủy một cụm lớn xe bọc thép của quân đội Nga gần khu vực Pokrovsk, nơi đối phương dự định sử dụng số phương tiện này để mở các đợt tấn công lớn vào thành phố chiến lược này, theo Defence.
Hậu vệ Trương Tiến Anh vừa chia tay Thể Công Viettel để chuyển sang đầu quân cho Ninh Bình FC cách đây ít ngày.
Mặc dù đã rút đơn kháng cáo nhưng ông Phạm Thái Hà, cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, cựu trợ lý nguyên Chủ tịch Quốc hội vẫn được VKS đề nghị HĐXX phúc thẩm giảm 6-9 tháng tù. Việc này căn cứ theo quy định nào?
Trải qua gần 2 thế kỷ hình thành và phát triển, gốm Lái Thiêu - Thuận An (TP.HCM) không chỉ là một ngành sản xuất thủ công, công nghiệp đặc trưng của vùng đất Nam Bộ mà còn đặt ra nhiều vấn đề về môi trường sản xuất gốm trong từng giai đoạn lịch sử.
Công an tỉnh Đắk Lắk vừa khởi tố vụ án, khởi tố 7 bị can liên quan đến mâu thuẫn hàng xóm dẫn đến đánh nhau, gây rối trật tự công cộng và làm mất an ninh trật tự tại địa phương.
Công an tỉnh Hưng Yên vừa khám phá nhanh vụ “Cố ý gây thương tích” do mâu thuẫn tình cảm, xảy ra trên địa bàn phường Đường Hào (Hưng Yên).
Theo ông Y Thanh Hà Niê Kđăm – Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng, Cao nguyên Di Linh đang được định hình thành một cực tăng trưởng mới, có khả năng lan tỏa và dẫn dắt phát triển, giữ vai trò then chốt trong cấu trúc phát triển tổng thể của tỉnh.
Cô Trần Thị Thanh Vân là nữ Giáo sư trẻ nhất Việt Nam và cũng là nữ Giáo sư duy nhất của ngành Vật lý năm 2025.
Với vai trò là ngân hàng thương mại chủ lực của nền kinh tế, Agribank tự hào là một trong những đơn vị tiên phong đồng hành cùng Chính phủ trong triển khai Đề án 06. Thông qua việc đẩy mạnh kết nối, khai thác và làm giàu dữ liệu, Agribank đã góp phần quan trọng vào thành công 4 năm triển khai Đề án 06, khẳng định thông điệp “Kết nối dữ liệu – Kiến tạo tương lai” gắn với chuyển đổi số quốc gia và phát triển bền vững.
Sở Nông nghiệp và Môi trường Khánh Hòa vừa tổ chức hội nghị công bố Quyết định số 1752 của UBND tỉnh Ninh Thuận (nay là tỉnh Khánh Hòa) về việc phê duyệt Đề án Quản lý và Phát triển vùng nuôi biển tỉnh Ninh Thuận (nay là khu vực Nam Khánh Hòa) đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tại Diễn đàn quốc gia phát triển Kinh tế số và xã hội số lần thứ ba với “Phát triển kinh tế số, xã hội số toàn diện, bao trùm - Đạt mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số giai đoạn 2026 - 2030”, ngày 20/12, lãnh đạo Tập đoàn Viettel và FPT chia sẻ về mục tiêu trong mảng thiết kế, sản xuất các sản phẩm chip cũng như cách sử dụng AI để thúc đẩy tăng trưởng đột phá của Việt Nam.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Xuân Sang yêu cầu Cục Đăng kiểm cần chú trọng công tác phòng, chống tham nhũng, phát huy đoàn kết nội bộ, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong ngăn ngừa, kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý các vi phạm.
U23 Việt Nam chính là đội U22 Việt Nam vừa giành HCV môn bóng đá nam SEA Games 33 và sẽ chỉ có vài ngày nghỉ ngơi trước khi tập trung cho mục tiêu tiếp theo là VCK U23 châu Á 2206.
4