Chủ đề nóng

Đào cống ngầm ở Ai Cập, tình cờ phát hiện ngôi đền pharaoh 2.200 năm tuổi

Đăng Nguyễn - CNN Chủ nhật, ngày 06/10/2019 16:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà khảo cổ Ai Cập mới đây đã tìm thấy ngôi đền bị lãng quên 2.200 năm tuổi, được cho là thuộc về pharaoh Ptolemy IV.
Bình luận 0

Tình cờ phát hiện những gì còn sót lại của ngôi đền cổ ở Ai Cập.

Theo CNN, ngôi đền cổ xưa được phát hiện một cách hoàn toàn tình cờ khi các công nhân xây dựng đang đào cống ở Sohag.

Bộ Cổ vật Ai Cập cho biết công việc thi công đã được dừng lại ngay sau khi phát hiện dấu vết của ngôi đền. Tại khu vực cống ngầm, các nhà khảo cổ tìm thấy những bản khắc bằng đá với những văn bản có tên của Ptolemy IV, pharaoh thứ 4 của triều đại Ptolemaic.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện các bức tường ở phía bắc-nam và đông-tây, trên tường được chạm khắc hình Hapi, vị thần Ai Cập đại diện cho những cơn lũ hàng năm của sông Nile.

Các chuyên gia thu hồi những gì còn sót lại trong ngôi đền, nằm bên phía bờ tây của sông Nile, để công việc cải tạo cống ngầm được tiếp tục.

Ptolemy IV được cho là đã trị vì Ai Cập từ khoảng năm 221-204 trước Công nguyên. Vương triều Ai Cập này được cho là không mấy thành công. Ptolemy IV dường như quan tâm đến những thú vui và nghệ thuật hơn là cai trị đất nước.

Ngôi đền 2.200 năm tuổi được cho là của pharaoh Ptolemy IV, pharaoh thứ 4 của triều đại Ptolemaic.

Trong giai đoạn này, một con tàu cổ lớn nhất được cho là đã được chế tạo với 40 mái chèo mỗi bên, được vận hành bởi 4.000 người.

Việc phát hiện ngôi đền cổ là khám phá mới nhất trong số một loạt các phát hiện khảo cổ ở Ai Cập trong năm 2019.

Quốc gia này đang cố gắng để thu hút khách du lịch quay trở lại sau khi mùa xuân Arab bùng nổ năm 2011.

Báo cáo du lịch của Liên Hợp Quốc năm 2018 cho thấy Ai Cập là quốc gia có tăng trưởng du lịch nhanh nhất năm 2017, với lượng khách quốc tế tăng 55,1%.

Những phát hiện khảo cổ nổi bật khác của Ai Cập trong thời kỳ này bao gồm 8 xác ướp được đặt trong những quan tài sơn màu rực rỡ tại nghĩa địa Dahshur gần Giza; một tượng nhân sư bằng đá ở Kom Ombo; một ngôi đền ven sông gần Aswan dành riêng cho vị thần cá sấu Sobek và một ngôi mộ cổ 4.400 năm tuổi tại khu khảo cổ Saqqara.

Ai Cập đang xây mới nhiều bảo tàng trưng bày hiện vật, hứa hẹn sẽ thu hút được nhiều du khách hơn nữa trong tương lai.

Ai Cập mở quan tài chứa xác ướp 3.400 năm tuổi và nỗi lo về “lời nguyền Pharaoh”

Xác ướp Ai Cập 3.400 năm tuổi sống ở thời Vương triều thứ 19 lần đầu tiên được mở để tìm hiểu thêm những bí...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem