Chủ đề nóng

Đạo diễn Việt Tú sắp ra tòa tranh chấp bản quyền, phía Hoàng Nhật Nam bất ngờ lên tiếng

My Lan Thứ hai, ngày 30/09/2019 18:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không đồng tình với kết luận Tinh hoa bắc bộ là tác phẩm phái sinh, Hoàng Nhật Nam viết tâm thư xin dự phiên phúc thẩm.
Bình luận 0

Liên quan tới vụ án kinh doanh, thương mại về việc tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa công ty CP Tuần Châu và đạo diễn Việt Tú, sẽ được Tòa án cấp cao tại Hà Nội đưa ra xét xử ngày 10/10 tới, Đạo diễn Hoàng Nhật Nam tiếp tục viết tâm thư, mong muốn được có mặt tại phiên toà để bảo vệ tác phẩm của mình.

Hoàng Nhật Nam đăng tải bức tâm thư trên trang cá nhân: “Vừa xuống sân bay thì đọc tin này. Vậy là ngày tôi luôn chờ và hi vọng những khuất tất, tráo trở, mù mờ sẽ một lần nữa được làm sáng tỏ cũng tới. Phiên phúc thẩm sẽ diễn ra ngày 10/10 tại Toà tối cao Hà Nội.

Vẫn nhớ như in cảm giác bàng hoàng và hoang mang khi đọc kết luận Tinh Hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh tại phiên xử sơ thẩm. Bàng hoàng vì toà tuyên về tác phẩm của tôi mà không cho tôi là tác giả có mặt. Tinh Hoa Bắc Bộ là tác phẩm độc lập do tôi dàn dựng, được Cục bản quyền công nhận quyền tác giả. Tôi quá sửng sốt, không rõ toà căn cứ vào đâu để đưa ra kết luận như vậy. Tôi chỉ có nguyện vọng duy nhất, cấp nhất bây giờ là được toà triệu tập có mặt tại phiên phúc thẩm để bảo vệ tác phẩm của mình. Hôm nay, ngày 1/10 tôi chưa hề nhận được một văn bản nào từ phiên toà sắp tới”.

Trước đó, ngày 2/4, TAND TP. Hà Nội nhận được đơn kháng cáo của Công ty CP Tuần Châu Hà Nội (Tuần Châu) đối với bản án kinh doanh, thương mại sơ thẩm ngày 14 và 20/3/2019 của Tòa Hà Nội.

Tòa án cấp sơ thẩm tuyên Tuần Châu được quyền sở hữu tác phẩm 'Ngày xưa', nhưng phía Tuần Châu vẫn có đơn kháng cáo, nhằm yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm không chấp nhận yêu cầu bồi thường thiệt hại của Tuần Châu đối với Công ty DS. Đồng thời đề nghị tòa án cấp phúc thẩm không chấp nhận phần tòa án cấp sơ thẩm tuyên kịch bản "Tinh hoa Bắc Bộ" là tác phẩm phái sinh của kịch bản "Ngày xưa", và tuyên Tuần Châu phải thanh toán tiền cho Công ty DS theo yêu cầu phản tố.

Đạo diễn Việt Tú và công ty DS đâm đơn kiện đòi lại quyền tác giả của vở diễn.

Liên quan đến vụ kiện, sau phiên tòa sơ thẩm, đạo diễn Hoàng Nhật Nam, tổng đạo diễn, tác giả của "Tinh hoa Bắc Bộ" viết thư tay gửi đến TAND Hà Nội và TAND cấp cao tại Hà Nội.

Ông Nam bất ngờ vì Tòa tuyên tác phẩm của ông phái sinh một tác phẩm khác khi ông là tác giả, nhưng không được có mặt tại phiên tòa.

"Tôi quá uất ức, vì quyền tác giả của tôi bị xâm phạm, bởi phán quyết của tòa về tác phẩm của mình mà mình không có mặt. Tôi nghĩ rằng, mình đang ở góc độ là một công dân và nghệ sỹ mà lại không được pháp luật bảo vệ", ông Nam bức xúc.

Ông Nam cho rằng, mình là người liên quan trực tiếp nhưng lại không được mời tham dự với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án, không được lên tiếng bảo vệ tác phẩm của mình.”

Sau Việt Tú, đạo diễn Phạm Nhật Nam được phía Tuần Châu ký hợp đồng để sáng tạo ra vở diễn mới.

Trao đổi với báo chí sáng 27/9, ông Nam cho biết chưa nhận được giấy triệu tập của tòa và sẽ liên hệ lại phía tòa vì rất mong được có mặt tại phiên phúc thẩm sắp tới.

Ngày 20/3, HĐXX cấp sơ thẩm quyết định: Chấp nhận một phần khởi kiện của Tuần Châu, yêu cầu DS chuyển giao quyền sở hữu tác phẩm "Ngày xưa" cho phía Tuần Châu…

Sau bản án sơ thẩm, công ty DS có kháng cáo, yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm buộc Tuần Châu phải thực hiện một số điều kiện thì Công ty DS mới chuyển quyền sở hữu vở diễn thực cảnh "Ngày xưa" cho Tuần Châu.

Đao diễn Việt Tú giữ 5kg hồ sơ trong vụ kiện 6,8 tỷ cho vở diễn đạt kỷ lục Guiness

Dù không chắc chắc sẽ thắng kiện nhưng anh muốn những nỗ lực của mình trong việc đấu tranh bản quyền sẽ được ghi...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem