Chủ đề nóng

Đất phân lô liền kề khu đô thị Việt Hàn rao bán rầm rộ khi chưa có hạ tầng

Trần Kháng Thứ ba, ngày 04/08/2020 07:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Cò đất" liên tục mời chào mua đất nền phân lô tại dự án Khu đô thị Việt Hàn (thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên) khi dự án đang trong giai đoạn san lấp mặt bằng và làm hạ tầng. Để lấy lòng tin của khách hàng, "cò đất" liên tiếp đưa ra các giao dịch chuyển tiền "đặt cọc lô liền kề"… thành công.
Bình luận 0

Rao bán rầm rộ

Trao đổi với PV Dân Việt, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên Hoàng Đức Khánh cho biết, dự án khu đô thị Việt Hàn (xã Hồng Tiến, thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên) do liên danh Liên danh Công ty CP Bất động sản Hải Long Land và Công ty CP Đầu tư đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà 7 làm chủ đầu tư chưa đủ điều kiện bán bất động sản theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, Sở Xây dựng chưa có văn bản đồng ý cho phép chủ đầu tư bán bất động sản hình thành trong tương lai tại dự án khu đô thị Việt Hàn. "Dự án này chưa được phép bán, giao dịch các loại hình bất động sản hình thành trong tương lai", ông Khánh nhấn mạnh.

Trái ngược với thông tin của vị Giám đốc Sở Xây dựng Thái Nguyên, từ tháng 6/2020, nhiều "cò đất" đã "bung hàng" mời chào nhà đầu tư tham gia "đổ tiền" vào dự án khu đô thị Việt Hàn. 

Đất phân lô liền kề khu đô thị Việt Hàn rao bán rầm rộ khi chưa có hạ tầng - Ảnh 1.

Dự án khu đô thị Việt Hàn đang trong giai đoạn san lấp mặt bằng và làm hạ tầng nhưng đã có nhiều thông tin rao bán, nhận cọc đất nền phân lô liền kề trên thị trường.

Theo lời giới thiệu của một "cò đất" tên T.A – nhận mình là người của sàn Hải Long có địa chỉ trùng với Công ty CP Bất động sản Hải Long Land (tầng 1 toà nhà CT2A chung cư Xuân Phương Quốc hội, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, dự án khu đô thị Việt Hàn có tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng. Khu đô thị có các dòng sản phẩm chia lô: Shophouse - Biệt thự - Liền kề với diện tích từ 100 – 287m2.

Người "cò đất" này còn thừa nhận, dự án khu đô thị Việt Hàn đang trong giai đoạn san lấp mặt bằng, làm hạ tầng và chưa đủ điều kiện mở bán theo quy định. "Bên em chưa mở bán chính thức, bây giờ các khách hàng ngoại giao hoặc quen biết thì chúng em báo trước", T.A nói.

Dù chưa mở bán chính thức, nhưng nhiều "cò đất" đã đưa ra giá đất phân lô liền kề khu đô thị Việt Hàn này cho khách hàng. Cụ thể, đối với khu Vạn Phúc bán đợt đầu tiên, giá các lô mặt đường 27m là 15 triệu đồng/m2 chưa bao gồm xây thô; các lô mặt đường 15m bên trong giá 12,5 triệu đồng/m2.

Ghi nhận thực tế của PV vào ngày 14/7 (trước 1 ngày Thái Nguyên có quyết định giao đất cho liên danh chủ đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị Việt Hàn), hiện trạng dự án đã xuất hiện tình trạng xe cộ chở đất đá ra vào khu đất dự án bụi mù và chưa có bất kỳ hạ tầng nào được xây dựng.

Có dấu hiệu vi phạm

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, ngày 15/7/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Lê Quang Tiến đã ký Quyết định giao đất cho Liên danh Công ty CP Bất động sản Hải Long Land và Công ty CP Đầu tư đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà 7 để thực hiện Dự án khu đô thị Việt Hàn (đợt 1). Trong đó có hơn 146.000 m2 đất đầu tư xây dựng hệ thống các công trình hạ tầng…; Gần 1.800 m2 đất quy hoạch tái định cư.

Hơn 120.000m2 đất được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất với thời hạn sử dụng đất đến ngày 27/9/2069. Cụ thể, hơn 112.000m2 đất ở để xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợ cho thuê (có gần 3.000m2 đất xây dựng nhà ở xã hội); Gần 10.000m2 đất thương mại dịch vụ.

Đến ngày 22/7 vừa qua, Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên mới thực hiện giao đất để triển khai thực hiện dự án.

Tư vấn tới khách hàng, nhiều "cò đất" lý giải, do dự án chưa đủ điều kiện mở bán, cho nên khách hàng muốn mua phải ký hợp đồng vay vốn thay vì hợp đồng mua bán. Để lấy lòng tin khách hàng, nhiều "cò đất" còn liên tục gửi hình ảnh tiến độ dự án, khách  hàng tới xem dự án và thông tin các giao dịch ngân hàng chuyển tiền đặt cọc lô đất dự án khu đô thị Việt Hàn.

Đất phân lô liền kề khu đô thị Việt Hàn rao bán rầm rộ khi chưa có hạ tầng - Ảnh 2.

"Cò đất" dùng những hình ảnh khách hàng tới văn phòng cạnh dự án khu đô thị Việt Hàn "lấy lòng" nhà đầu tư.

Cụ thể, trong phiếu đặt cọc gửi khách hàng có nội dung: Bên A – Bên nhận đặt cọc là Công ty CP Bất động Sản Hải Long Land có địa chỉ tại quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, đại điện bởi bà Nguyễn Thị Mai Hạnh – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ; Bên B – bên đặt cọc. Số tiền cọc Bên B phải chuyển cho bên B để mua bất động sản tại dự án này là 50 triệu đồng.

"Sau khi tìm hiểu đầy đủ thông tin về dự án khu đô thị Việt Hàn tại thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên do Công ty CP Bất động Sản Hải Long Land làm chủ đầu tư (Đại diện liên danh), Bên B tự nguyện đặt cọc mua lô đất (bất động sản) tại dự án của Bên A với các nội dung: Ký hiệu lô đất, diện tích, dự án khu đô thị Việt Hàn…", nội dung phiếu đặt cọc gửi khách hàng.

Theo tư vấn cò đất bán dự án khu đô thị Việt Hàn, sau khi chuyển tiền cọc trên, khách hàng sẽ phải ký thêm Hợp đồng góp vốn, tới khi dự án đủ điều kiện mở bán theo quy định sẽ ký Hợp đồng mua bán hoặc chuyển nhượng.

Trao đổi với PV Dân Việt, ngày 30/7, bà Nguyễn Thị Mai Hạnh - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Hải Long Land khẳng định, chủ đầu tư chưa mở bán dự án.

Trả lời báo chí là thế, nhưng ngày 14/7 trước đó, trong vai khách hàng tìm mua đất, tại Văn phòng bán hàng đặt ngay cổng dự án khu đô thị Việt Hàn, PV Dân Việt được bà Nguyễn Thị Mai Hạnh, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Hải Long Land khẳng định, dự án mới triển khai được 1 tuần, chưa xong hạ tầng, do đó khi khách hàng đặt mua phải ký hợp đồng vay vốn thay vì hợp đồng mua bán.

Cũng theo bà Hạnh, giá bán khoảng 15 triệu đồng/m2, trả tiền theo tiến độ nhiều lần. Đối với những lô mặt đường lớn 27m trong dự án phải đặt tiền lần 1 khoảng 350 triệu đồng.

Theo nhìn nhận của nhiều luật sư, "hợp đồng vay vốn" là một trong những cách "lách luật" khi dự án chưa đủ điều kiện mở bán. Hợp đồng được ký giữa chủ đầu tư và một cá nhân hợp pháp, đúng pháp luật. Nhưng rủi ro sẽ nằm về phía người mua nhà theo hình thức này là phần nhiều.

Theo quy định, các chủ đầu tư khi triển khai dự án bất động sản đều phải chứng minh được có 20% vốn tự có để thực hiện dự án. Với 20% số vốn này chủ đầu tư hoàn toàn có thể thực hiện dự án đến đến khi đủ điều kiện mở bán. Tuy nhiên, khi tiềm lực tài chính của chủ đầu tư không đủ, thiếu vốn mới huy động vốn thông qua những bản hợp đồng vay vốn đổi lấy quyền mua nhà.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem