Chủ đề nóng

Dấu chấm hết cho vụ thanh niên Mỹ bị bộ lạc nguyên thủy giết

Đăng Nguyễn - Guardian Thứ sáu, ngày 30/11/2018 00:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo chuyên gia, việc nỗ lực thu hồi thi thể thanh niên Mỹ “sẽ chỉ dẫn đến đổ máu không đáng có”
Bình luận 0

Chính quyền Ấn Độ từ bỏ nỗ lực thu hồi thi thể thanh niên Mỹ bị bộ lạc Sentinel sát hại.

Theo tờ Guardian, chính quyền Ấn Độ nói họ không có kế hoạch thu hồi thi thể John Allen Chau, người bị bộ lạc nguyên thủy Sentinel sát hại trên hòn đảo hẻo lánh hồi đầu tháng này.

Nhà nhân chủng học hợp tác với chính quyền nói nỗ lực thu hồi thi thể đã chấm dứt vì không có cách nào đặt chân lên đảo mà không gây thêm xung đột với bộ lạc Sentinel.

“Chúng tôi đã quyết định không kích động họ”, nhà nhân chủng học giấu tên nói. “Chúng tôi đã không liên lạc với họ suốt nhiều ngày qua và quyết định không nỗ lực nữa”.

Theo nhà nhân chủng học này, tiếp tục nỗ lực thu hồi thi thể thanh niên Mỹ “sẽ chỉ dẫn đến đổ máu không đáng có giữa người bên ngoài và người bộ lạc Sentinel”.

“Chúng ta không nên làm tổn hại đến cuộc sống của họ”, người này nói. “Họ bắn tên vào bất kỳ người lạ mặt nào. Đó là thông điệp của họ, rằng đừng đặt chân lên đảo. Chúng tôi tôn trọng điều này”.

Theo chuyên gia Ấn Độ, việc chính quyền tăng cường cho người khảo sát hòn đảo đã khiến người Sentinel cảnh giác và càng trở nên hung hãn hơn. Điều này đi ngược lại chính sách của chính phủ, rằng nên để bộ lạc nguyên thủy được yên.

John Allen Chau bị sát hại trên đảo hoang khi cố gắng "chuyển lời của Chúa" đến bộ lạc nguyên thủy.

Theo chuyên gia này, thông điệp ngừng tìm kiếm đã được gửi đến Đại sứ quán Mỹ ở Delhi. “Họ hiểu tình hình và không buộc chúng tôi thu hồi thi thể bằng mọi giá”.

John Allen Chau, 27 tuổi, bị sát hại trong khoảng tối ngày 16.11 cho đến sáng sớm hôm sau. Ngư dân đưa Chau đến gần hòn đảo nói nhìn thấy người bộ lạc Sentinel chôn xác thanh niên Mỹ dưới cát.

Bộ lạc Sentinel được cho là đã sống trên đảo suốt 60.000 năm qua, kể từ khi đặt chân đến hòn đảo từ châu Phi.

Theo nhật ký mà Chau để lại, thanh niên Mỹ muốn “gửi lời của Chúa” đến những người trên đảo. Mặc dù bị xua đuổi, bắn tên nhưng Chau vẫn quay trở lại vào ngày 16.11 để rồi bị sát hại.

Lãnh sự quán Mỹ ở Ấn Độ không bình luận về việc có làm giấy chứng tử cho thanh niên Mỹ hay không, vì không thu hồi được xác.

Bộ lạc nguyên thủy giết thanh niên Mỹ: Đối mặt căng thẳng với cảnh sát

Cảnh sát Ấn Độ vừa có một cuộc đối mặt đầy lo lắng với bộ lạc giết chết một nhà truyền giáo Mỹ, tờ news.com.au...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem