Chủ đề nóng

Đâu đâu cũng lo sắm tết, vì sao nông dân Đắk Lắk lại đội nắng lo đi tưới cà phê?

Thứ năm, ngày 19/01/2023 11:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ còn vài ngày nữa là Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, thế nhưng nhiều nông dân trồng cà phê trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk vẫn kéo ống “tưới đuổi” để cà phê bung hoa.
Bình luận 0

Vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra tình trạng mưa phùn, lạnh kéo dài dẫn đến việc mầm hoa cà phê ra sớm. Tuy nhiên, vì lượng mưa không đủ, kèm theo không khí lạnh khiến hoa cà phê bung không đủ độ, có nguy cơ thối và không đậu trái.

Đâu đâu cũng lo sắm tết, vì sao nông dân Đắk Lắk lại đội nắng lo đi tưới cà phê? - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Danh Bình (thôn Hiệp Tiến, xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) đã tưới cà phê nhiều ngày qua.

Anh Nguyễn Danh Bình (thôn Hiệp Tiến, xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, hằng năm sau mùa thu hoạch, anh đều để vườn cà phê của mình nghỉ ngơi khoảng một tháng thì tưới. Tuy nhiên, năm nay thời tiết thất thường, dù đã cận Tết nhưng anh vẫn phải kéo ống tưới cà phê liên tục nhiều ngày qua để tránh tình trạng ra "hoa chanh", thối hoa.

“Mọi năm cứ ra Tết là tôi mới bắt đầu kéo ống, tưới cà phê. Năm nay thời tiết thất thường, khó đoán quá. Vừa rồi mới mưa với lạnh, hoa thì nở rồi nhưng nếu mình không “ép”, không kéo ống tưới thì nó chẳng bung ra, cuối cùng sẽ thối hoa”, anh Bình nói.

Theo ông Phạm Văn Quang (thôn Hiệp Tiến, xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’gar), để mùa cà phê năm sau đạt sản lượng cao thì việc ra hoa chiếm tỷ lệ quan trọng.

Nếu cây cà phê được nghỉ ngơi đúng thời gian, hoa đạt đến độ “già” mới nở bung thì khả năng đậu trái, chắc trái sẽ cao. Ông dự đoán, mặc dù nông dân đã kịp thời tưới thêm nước để hoa kịp nở bung nhưng sản lượng cà phê năm tới sẽ giảm đáng kể.

Cạnh đó, cô Đặng Thị Lài (thôn Hiệp Tiến, xã Quảng Hiệp) cũng cho biết vườn cà phê của gia đình cô cũng ảnh hưởng rất nhiều bởi thời tiết: “Việc mưa sớm khiến hoa cà phê ra không đồng loạt. Hiếm có năm nào phải tưới nước sớm như năm nay. Hoa ra đợt này thì đến mùa thu hoạch chín xanh lẫn lộn, không thu hoạch được một lần”.

Đâu đâu cũng lo sắm tết, vì sao nông dân Đắk Lắk lại đội nắng lo đi tưới cà phê? - Ảnh 3.

Ông Phạm Công Phi, Giám đốc HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Quyết Tiến (xã Quảng Hiệp, huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk) cho biết có khoảng 230 ha cà phê của các thành viên bị ảnh hưởng bởi thời tiết thất thường.

Mưa lạnh kéo dài cũng gây ảnh hưởng lớn đến vườn cà phê hộ gia đình ông Đinh Văn Sáng (thôn Giang Châu, xã Ea Dăh, huyện Krông Năng). Nhiều ngày qua, ông cũng kéo ống tưới cà phê. Ông Sáng cho biết: “Nếu mà trời mưa lớn vài ngày rồi nắng thì hoa mới bung đủ đẹp.

Nhưng trời mưa phùn, lại lạnh nhiều ngày nên bây giờ không tưới thì hoa cà phê sẽ thối hết. Việc tưới nước bây giờ như kéo lại một chút hy vọng, bông nào bung ra thì bung bông nào không bung nữa cũng đành chịu”.

Ông Phạm Công Phi, Giám đốc HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Quyết Tiến (xã Quảng Hiệp) cho biết: “Hợp tác xã hiện có 154 thành viên, với 230 ha cà phê đa số đều bị ảnh bởi đợt mưa lạnh vừa qua. Mùa cà phê năm sau sẽ phải tăng chi phí chăm sóc nhưng năng suất sẽ giảm”.

Trước tình hình trên, Tiến sĩ Nguyễn Việt Hà, Phó viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên chia sẻ: “Đối với những vườn đã thu hoạch xong sớm, lượng phân hóa mầm hoa đã trên một nửa thì buộc phải tưới đuổi. 

Đối với những vườn có lượng phân hóa mầm hoa còn ít thì có thể bỏ được, năng suất sẽ được xếp vào đợt hoa nở tiếp theo. Nếu những vườn lượng phân hoá mầm hoa thấp mà vẫn tưới thì khả năng chi phí tăng nhưng để hoa đạt được độ bung vẫn không cao, không cần thiết. Người dân phải tính toán xem việc tưới cây có thể “cứu” được hoa không. Theo lý thuyết nếu nở theo kiểu như vậy thì sản lượng sẽ bị ảnh hưởng”.

Đinh Hằng (Báo Đắk Lắk)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem