Chủ đề nóng

Đầu năm du khách về ngôi làng xứ Huế xem hội vật có truyền thống hàng trăm năm

Trần Hòe Thứ hai, ngày 30/01/2023 20:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hội vật làng Thủ Lễ ở Thừa Thiên Huế được hình thành và phát triển mạnh từ thời các chúa Nguyễn để tuyển chọn những binh sỹ có sức khoẻ tốt tham gia vào quân đội của triều đình.
Bình luận 0
Đầu năm du khách về ngôi làng xứ Huế xem hội vật có truyền thống hàng trăm năm - Ảnh 1.

Ngày 30/1 (mồng 9 Tết Nguyên đán), Hội vật truyền thống làng Thủ Lễ (huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế) đã diễn ra thu hút đông đảo người dân và du khách đến xem và cổ vũ. Ảnh: Hoàng Lê.

Đầu năm du khách về ngôi làng xứ Huế xem hội vật có truyền thống hàng trăm năm

Đầu năm du khách về ngôi làng xứ Huế xem hội vật có truyền thống hàng trăm năm - Ảnh 2.

Hội vật làng Thủ Lễ được hình thành và phát triển mạnh từ thời các chúa Nguyễn. Ảnh: Hoàng Lê.

Đầu năm du khách về ngôi làng xứ Huế xem hội vật có truyền thống hàng trăm năm - Ảnh 3.

Thời đó, hội vật được tổ chức nhằm mục đích tuyển chọn những binh sỹ có sức khoẻ tốt tham gia vào quân đội của triều đình. Ảnh: Hoàng Lê.

Đầu năm du khách về ngôi làng xứ Huế xem hội vật có truyền thống hàng trăm năm - Ảnh 4.

Về sau, hội vật trở thành hoạt động văn hóa - thể thao thường niên, không thể thiếu trong mỗi độ xuân về của người dân Quảng Điền. Ảnh: Hoàng Lê.

Đầu năm du khách về ngôi làng xứ Huế xem hội vật có truyền thống hàng trăm năm - Ảnh 5.

Theo thời gian, hội vật thu hút ngày càng đông đảo các đô vật trong huyện Quảng Điền và nhiều địa phương khác ở Thừa Thiên Huế đến tham gia tranh tài, tạo nên một điểm vui chơi lành mạnh, bổ ích trong dịp Tết đến xuân về. Ảnh: Hoàng Lê.

Đầu năm du khách về ngôi làng xứ Huế xem hội vật có truyền thống hàng trăm năm - Ảnh 6.

Trước đây, hội vật được tổ chức vào mồng 6 Tết Nguyên đán hàng năm. Sau 3 năm gián đoạn do dịch bệnh, năm nay, do thời tiết không thuận lợi nên hội vật được dời đến ngày mồng 9 Tết. Ảnh: Hoàng Lê.

Đầu năm du khách về ngôi làng xứ Huế xem hội vật có truyền thống hàng trăm năm - Ảnh 7.

Địa điểm tổ chức sới vật là trước sân đình Thủ Lễ - ngôi đình cổ to lớn, vẹn nguyên được các vua Nguyễn nhiều lần sắc phong và ngày nay đã được công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Ảnh: Hoàng Lê.

Đầu năm du khách về ngôi làng xứ Huế xem hội vật có truyền thống hàng trăm năm - Ảnh 8.

Năm nay Hội vật làng Thủ Lễ thu hút hơn 100 đô vật nam, nữ là các thanh thiếu niên có sức khỏe tốt đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Quảng Điền và các vùng khác của tỉnh Thừa Thiên Huế. Các đô vật tranh tài ở các nội dung vật truyền thống và vật tự do. Ảnh: Hoàng Lê.

Đầu năm du khách về ngôi làng xứ Huế xem hội vật có truyền thống hàng trăm năm - Ảnh 9.

Các đô vật phải vượt qua vòng đấu loại, giành chiến thắng trước 2 đối thủ mới bước vào vòng bán kết. Ở vòng bán kết, các đô vật phải vượt qua 1 đối thủ trước khi lọt vào vòng chung kết. Ảnh: Hoàng Lê.

Đầu năm du khách về ngôi làng xứ Huế xem hội vật có truyền thống hàng trăm năm - Ảnh 10.

Các đô vật không được ra các đòn đánh nguy hiểm đến tính mạng của đối thủ cũng như không được dùng tiểu xảo mà phải hạ đối thủ "lấm lưng trắng bụng". Ảnh: Hoàng Lê.

Đầu năm du khách về ngôi làng xứ Huế xem hội vật có truyền thống hàng trăm năm - Ảnh 11.

Hội vật làng Thủ Lễ năm nay có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ đến dự và trao giải cho các đô vật. Ảnh: Hoàng Lê.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem