Đấu thầu vàng miếng SJC ngày 14/5: 8 đơn vị trúng thầu 8.100 lượng vàng

Linh Anh Thứ ba, ngày 14/05/2024 13:01 PM (GMT+7)
Cập nhật kết quả phiên đấu thầu vàng miếng ngày 14/5, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã có 8 thành viên trúng thầu trong phiên đấu thầu vàng với khối lượng trúng thầu là 8.100 lượng vàng.
Bình luận 0

Cụ thể, theo thông báo kết quả tổng hợp đấu thầu vàng miếng SJC ngày 14/5, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã có 8 thành viên trúng thầu với tổng khối lượng trúng thầu là 81 lô (8.100 lượng vàng). Giá trúng thầu cao nhất và thấp nhất lần lượt là 87,73 triệu đồng/lượng và 87,72 triệu đồng/lượng.

Đấu thầu vàng miếng SJC ngày 14/5: 8 đơn vị trúng thầu 8.100 lượng vàng- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước lần thứ 6 thông báo đấu thầu vàng miếng SJC vào sáng 14/5 với khối lượng 16.800 lượng vàng miếng SJC. Tuy nhiên, giá cọc lần này tăng 2,7 triệu đồng/lượng, lên 88 triệu đồng/lượng so với phiên liền trước hôm 8/5 và tăng 5,1 triệu đồng/lượng so với phiên đầu tiên.

Khối lượng vàng miếng của một lô giao dịch là 100 lượng. Tỷ lệ đặt cọc là 10%. Khối lượng đấu thầu tối thiểu một thành viên được phép đặt thầu là 5 lô (tương đương 500 lượng vàng). Khối lượng đấu thầu tối đa một thành viên được phép đặt thầu là 40 lô (tương đương 4.000 lượng vàng).

Như vậy, đây là phiên đấu thầu có số lượng trúng thầu lớn nhất kể từ khi Ngân hàng Nhà nước tổ chức đấu thầu vàng.

2 phiên đấu thầu vàng/tuần

Phát biểu làm rõ về sự biến động của giá vàng, tại buổi thảo luận tình hình phát triển kinh tế xã hội 2023 và những tháng đầu năm 2024, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho rằng giá vàng trong nước tăng cao một phần đến từ tác động của giá vàng thế giới.

Ngoài ra, nguồn cung trong nước hạn chế cũng khiến giá vàng miếng trong nước có mức chênh lệch cao so với giá thế giới.

Về giải pháp, Phó Thống đốc Phạm Thành Hà cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, trước mắt Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục tăng cung vàng miếng cho thị trường. Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức các phiên đấu thầu để tăng cung vàng miếng. Tới đây, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục các phiên đấu thầu tiếp theo từ đó giúp ổn định giá cả, giảm chênh lệch vàng SJC với giá vàng thế giới.

"Trong tuần này NHNN sẽ tổ chức đấu thầu vàng miếng SJC hai phiên thay vì một phiên như trước với mục tiêu tăng cung cho thị trường để đảm bảo ổn định nguồn cung và giảm chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới", Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà thông tin

Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo các đối với các chi nhánh tại 63 tỉnh thành tăng quản lý với thị trường vàng. Tiếp tục triển khai thanh tra với các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng có tham gia hoạt động kinh doanh, mua bán vàng miếng. Chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh mua bán vàng miếng. Thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật như xuất hoạt đơn chứng từ, kiểm soát giao dịch mua bán.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem