Chủ đề nóng

Đây là điều Thổ Nhĩ Kỳ làm ngay khi bố trí xong trận địa S-400

Thứ bảy, ngày 13/07/2019 08:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu tiến hành các hoạt động quân sự để tấn công Syria sau khi bố trí xong trận địa phòng không S-400 tối tân mà nước này mới mua từ Nga, nhà báo Bülent Aydemir viết trên trang tin tức Habertürk.
Bình luận 0

  

Thổ Nhĩ Kỳ được cho là sẽ tấn công Syria ngay sau khi bố trí xong trận địa S-400

Theo ông Bülent Aydemir, Thổ Nhĩ Kỳ sắp lắp đặt hệ thống S-400 đầu tiên của Nga ở gần biên giới Syria đồng thời tập trung quân đội ở phía đông nam nước này.

Tổ hợp phòng không S-400 đầu tiên mà Thổ Nhĩ Kỳ mua từ Nga bắt đầu được giao cho Ankara trong tuần này. Công việc lắp đặt sẽ được hoàn thành trong từ 4 đến 6 tuần và các tên lửa sẽ được triển khai tại thị trấn biên giới Suruc, ông Aydemir cho biết.

Năm ngoái, Ankara từng công bố kế hoạch tiến hành một cuộc tấn công chống lại lực lượng dân quân người Kurd kiểm soát các vùng đất ở phía đông sông Euphrates, vùng đông bắc Syria. Tuy nhiên, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố quyết định rút khoảng 2.000 lính Mỹ ở Syria, Ankara đã hoãn kế hoạch tấn công lại. 

Theo ông Aydemir, hiện có những dấu hiệu khác cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp tục chuẩn bị cho một cuộc tấn công quân sự vào lực lượng người Kurd ở Syria - vốn bị Ankara xem là kẻ thù "không đội trời chung" nhưng lại là lực lượng nòng cốt chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) của Mỹ.

Theo đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã đình chỉ mọi quyết định tái bổ nhiệm và cắt hết tất cả các ngày nghỉ lễ của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang đóng ở phía đông và đông nam nước này (gần biên giới với Syria) trong ba tháng. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã chuyển các xe bọc thép đến khu vực biên giới với Syria. Ngoài ra, theo ông Aydemir, bộ binh Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến ​​sẽ đổ bộ vào Syria từ thị trấn biên giới Akçakale.

Với việc bố trí xong trận địa S-400, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đảm bảo được hai vấn đề. Một là bảo vệ không phận nước này và hai là bảo đảm an toàn cho lực lượng bộ binh trong bất cứ chiến dịch nào, nhà báo Aydemir cho biết. 

Vị trí đặt radar S-400 sẽ được giữ bí mật và các hệ thống NATO không thể phát hiện được tín hiệu điện tử của radar S-400, ông Aydemir cho biết. 

Tuy nhiên, ông Aydemir cũng tiết lộ rằng, thái độ của Mỹ đối với việc triển khai hệ thống phòng không S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ rất quan trọng vì khả năng tấn công của không quân Thổ Nhĩ Kỳ phụ thuộc vào định nghĩa về "lực lượng thân thiện và thù địch".

"Đồng minh NATO của chúng ta là Mỹ hiện vẫn được Không quân của chúng ta định nghĩa là "lực lượng thân thiện", nhưng chúng ta sẽ xem hệ thống S-400 thay đổi điều này thế nào", nhà báo bình luận.

Minh Nhật
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem