Chủ đề nóng

Đây là người duy nhất biết bí mật Trump, Kim Jong-un thảo luận ở DMZ

Thứ ba, ngày 02/07/2019 21:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo biết những gì ông chủ Nhà Trắng đã hứa hẹn với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau tại khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới Triều-Hàn mới đây.
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại DMZ hôm 30/6

Theo Daily Star, một quan chức cấp cao đã xác nhận rằng Ngoại trưởng Pompeo là đại diện duy nhất của chính phủ Mỹ tham gia cuộc họp giữa ông Trump và ông Kim Jong-un tại Nhà Tự do ở DMZ khi 2 nhà lãnh đạo Mỹ-Triều Tiên gặp nhau hôm Chủ nhật (30/6).

Người này cho biết, việc ông Pompeo cũng tham gia cuộc họp đã được dàn xếp trước với phía Triều Tiên. Hiện chưa rõ người đại diện bên phía chính phủ Triều Tiên tham gia cuộc họp. Một dịch giả đi theo sau nhà lãnh đạo Kim Jong-un khắp DMZ trong khi các cảnh vệ của 2 nước vây xung quanh tòa nhà Tự do.

Cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống không có mặt trong chuyến đi nhưng đã nhấn mạnh trước đó cùng ngày đã nhấn mạnh rằng, Tổng thống Mỹ sẽ không chấp nhận cho phép ông Kim Jong-un phát triển vũ khí hạt nhân. 

Ông Trump thực tế đã đề nghị có thể nới lỏng các lệnh trừng phạt trong cuộc họp kín kéo dài 45 phút với ông Kim vào Chủ nhật tại khu vực phi quân sự ngăn cách hai miền Triều Tiên.

"Các lệnh trừng phạt vẫn còn nhưng tại một số thời điểm trong các cuộc đàm phán, mọi thứ có thể xảy ra", ông  John Bolton cho biết.  

Ông cũng tuyên bố rằng những tiến bộ đã được thực hiện trong vòng đàm phán thứ ba của họ tại DMZ nhưng không đề cập chi tiết đó là gì.

Hội nghị thượng đỉnh thứ 2 giữa ông Trump và ông Kim Jong-un hồi tháng 2 tại Hà Nội đã thất bại khi 2 bên không đạt được bất cứ thỏa thuận mới nào và Triều Tiên đã nối lại các cuộc thử nghiệm vũ khí kể từ đó.

Trump nói hôm 30/6 rằng các cuộc đàm phán sẽ được bắt đầu lại. "Chúng tôi sẽ lập các nhóm, họ sẽ gặp nhau trong tuần tới, họ sẽ bắt đầu một quá trình và chúng tôi sẽ xem điều gì sẽ xảy ra", ông chủ Nhà Trắng khẳng định.

Minh Phương
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem