Chủ đề nóng

ĐBQH hiến kế tiêu diệt virus corona bằng cách bỏ việc địa táng

Hoàng Thành Thứ năm, ngày 18/06/2020 17:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Anh Trí cho rằng, không ai có thể đoán được liệu virus corona còn ấp ủ trong đất, trong nước sau bao nhiêu năm nữa. Những trận dịch khác trong tương lai chắc sẽ còn nếu chúng ta vẫn để địa táng như một cách mai táng chính thức ở Việt Nam.
Bình luận 0

Chiều 18/6, ĐBQH Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) nêu lên thực trạng ô nhiễm môi trường đối với tục địa táng cho người đã khuất tại Việt Nam.

Theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, đại dịch Covid-19 vừa qua khiến chúng ta nhận ra rằng sinh mạng con người khá mong manh và có thể xảy ra đại dịch nếu chúng ta không tôn trọng tự nhiên, không có ý thức bảo vệ môi trường… Do đó, việc sửa đổi luật lần này có ý nghĩa sâu sắc là để ngăn chặn cho được đại dịch xảy ra và nếu xảy ra thì có cơ sở pháp lý để giải quyết, xử lý, ứng phó.

Ông Trí bày tỏ vui mừng khi Điều 35 trong Dự thảo Luật đã có quy định về thực trạng mai táng cho người đã khuất trong công cuộc bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, ông cho rằng những quy định trong Dự thảo Luật còn quá nhẹ, quá nhạt và quá đơn giản.

"Việc sử dụng hình thức địa táng là phổ biến gây ô nhiễm môi trường rất nặng nề, đại dịch Covid-19 do một chủng mới của virus corona gây ra, không ai có thể đoán được liệu virus này sẽ còn ấp ủ trong đất, trong nước sau bao nhiêu năm nữa. Những trận dịch khác trong tương lai chắc sẽ có, sẽ còn nếu chúng ta vẫn để địa táng như một cách mai táng chính thức ở Việt Nam" - ông Trí nói.

Đại biểu Quốc hội hiến kế tiêu diệt virus corona bằng cách bỏ việc địa táng - Ảnh 1.

ĐBQH Nguyễn Anh Trí - đoàn Hà Nội.

Nêu thực trạng, theo thống kê hàng năm, tại nước ta có đến hàng chục nghìn ha đất được dùng để làm mồ mả cho người đã khuất. "Những vùng quê sẽ ra sao nếu san sát những "thành phố ma" với những bia mộ, sau khi hỏa táng, nhiều người vẫn xây những khu mộ to…" - ông Trí đặt câu hỏi và cho rằng, đã đến lúc Quốc hội phải hết sức quan tâm đến vấn đề này.

Ông cũng đề nghị tham khảo cách làm của các nước trong việc mai táng người đã khuất theo hướng vừa đảm bảo thành kính, bảo vệ sinh khí quyển và môi trường, không lấy nhiều đất đai của xã hội để đưa vào Luật.

Thảo luận về vấn đề này, ĐBQH Lê Quang Trí (đoàn Tiền Giang) nêu quan điểm, hiện nay công nghệ sinh học phát triển, các phòng thí nghiệm vi sinh, các phòng thí nghiệm virus, các nhà khoa học đã và đang tạo ra các chủng mới của vi sinh vật, virus biến đổi gen để phục vụ khám chữa bệnh. Tuy nhiên, việc này cũng tạo ra những chủng vi sinh vật, chủng virus rất nguy hiểm với môi trường và sức khỏe con người. Nếu các chủng virus, vi sinh vật này phát tán vào cộng đồng thì hậu quả rất nghiêm trọng. Do đó, đại biểu đề nghị ban soạn thảo nghiên cứu, bổ sung quy định cấm phát tán các chủng vi sinh vật, virus biến đổi gen vào môi trường.

Bên cạnh đó, đại biểu đoàn Tiền Giang cũng đề nghị bổ sung quy định cấm nhập khẩu, sử dụng công nghệ lạc hậu, tiêu tốn nhiều nguyên liệu, gây ô nhiễm môi trường. Theo ông, nếu ngăn chặn ngay từ đầu việc các doanh nghiệp nhập khẩu sử dụng công nghệ, thiết bị lạc hậu thì các doanh nghiệp này không phải tốn nhiều chi phí để xử lý chất thải, giảm chi phí sản xuất trong khi cơ quan quản lý nhà nước về môi trường không phải tốn nhiều thời gian công sức và hiệu quả không cao trong việc thanh tra, kiểm tra và giám sát về môi trường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem