Chủ đề nóng

ĐBQH muốn làm rõ những ẩn khuất vụ nữ sinh giao gà bị sát hại

PV Thứ sáu, ngày 19/04/2019 16:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo nhóm nghiên cứu của Ủy ban Tư pháp, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị Bộ Công an trao đổi thông tin về ý kiến của cử tri cho rằng, trong vụ án cô gái đi giao gà bị hãm hiếp, sát hại ở Điện Biên, với hiện trường vụ án, tử thi và tình trạng quần áo của nạn nhân nữ trẻ khi được phát hiện như vậy tại sao không triển khai các biện pháp pháp luật quy định để xác định có hay không hành hành vi xâm hại tình dục.
Bình luận 0

Các đối tượng đã bị khởi tố trong vụ cô gái giao gà bị hãm hiếp, sát hại ở Điện Biên (ảnh baogiaothong.vn).

Sáng nay (19.4) tại Nhà Quốc hội, diễn ra phiên họp đánh giá việc thực hiện các kiến nghị của Ủy ban Tư pháp về nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em và giải pháp trong thời gian tới.

Trong báo cáo của nhóm nghiên cứu thuộc Ủy ban Tư pháp có một số vụ việc, vụ án liên quan đến xâm hại tình dục đã được đưa nêu ra và đề nghị cơ quan chức năng giải trình rõ. Trong số những vụ việc được nêu, có vụ nữ sinh giao gà bị hãm hiếp và sát hại ở Điện Biên.

Nội dung vụ án này như sau: Ngày mùng 3 Tết (tức là ngày 3.2.2019), xe máy và thi thể của nữ sinh 22 tuổi ở Điện Biên được tim thấy tại một căn nhà hoang, trên người chỉ mặc áo, không có quần dài.

Ngày 13.2.2019, CQĐT Công an tỉnh Điện Biên ra Quyết định khởi tố vụ án về tội giết người theo điều 123 Bộ luật hình sự 2015. (Không khởi tố về Tội hiếp dâm ngay).

Ngày 17.2.2019, CQĐT Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) tiến hành khai quật, khảm nghiệm lại tử thi của nạn nhân.

Ngày 17.2.2019, CQĐT Công an tinh Điện Biên ra Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án về một số tội, trong đó có tội hiêp dâm.

Nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đề nghị Bộ Công an trao đổi thông tin về ý kiến của cử tri cho rằng, với hiện trường vụ án, tử thi và tình trạng quần áo của nạn nhân nữ trẻ khi được phát hiện như vậy tại sao không triển khai các biện pháp pháp luật quy định để xác định có hay không hành vi xâm hại tình dục, để sau đó phải khai quật tử thi khám nghiệm lại mới quyết định khởi tố bổ sung đối với Tội hiếp dâm.

Phát biểu về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Đức Sáu, Ủy viên Ủy ban Tư pháp cho rằng, cần hạn chế phải khai quật tử thi để khám nghiệm lại, điều này gây cảm giác đau buồn hơn cho gia đình, người thân. Như vụ án nữ sinh giao gà khi có những dấu hiệu khả nghi (cô gái chỉ mặc mỗi quần lót –PV) phải tiến hành khám nghiệm tử thi ngay.

Giải trình về vụ án này, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết: Ngay sau khi gia đình nạn nhân Cao M.D trình báo nạn nhân đi giao gà xong mất tích, dù vào dịp Tết nhưng Công an tỉnh Điện Biên đã phân công các lực lượng và thông báo để truy tìm cô gái. “Cơ quan công an đã phát 7.000 tờ rơi để thu thập nhận dạng đặc điểm của chị D đến các địa bàn”, Tướng Vương cho biết.

Ban đầu khi nhận tin, Công an tỉnh Điện Biên đưa ra nhận định chưa đặt vấn đề đây là vụ án hiếp và giết mà nghi ngờ vụ án mua bán người, vì ở địa phương xảy ra tình trạng mua bán người.

Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết thêm, lực lượng khám nghiệm pháp y của Công an tỉnh, công tác khám nghiệm ban đầu chưa đạt yêu cầu, đặc biệt liên quan đến dấu hiệu nạn nhân bị hãm hiếp. Sau đó Cục Cảnh sát hình sự của Bộ Công an có lên làm việc, xem xét, đánh giá và tiến hành khai quật tử thi nạn nhân để khám nghiệm lại.

Thứ trưởng Bộ Công cũng an cho biết, đây là vụ án rất khó khăn, phức tạp. Thứ nhất không có nhân chứng, chủ yếu là các đối tượng phạm tội; thứ hai là không có hiện trường, bởi lúc các đối tượng nhốt cô gái ở nhà kho, lúc nhốt ở trên thùng xe, sau này khám nghiệm xe ô tô mới phát hiện vết máu; thứ ba việc thu thập dấu vết về thân thể không đạt yêu cầu; đặc biệt lời khai của 9 đối tượng không thống nhất, trong 9 đối tượng có 8 đối tượng nghiện hút, 1 đối tượng vừa đi tù về; báo cáo chỉ đạo liên quan đến chỉ đạo của Bộ chưa được đầy đủ, nhất là sóng yếu ảnh hưởng đến việc chỉ đạo.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga nhắc, vấn đề ĐBQH đặt ra tại sao lực lượng chức năng không triển khai các biện pháp pháp luật quy định để xác định có hay không hành vi xâm hại tình dục, để sau đó lại phải khai quật tử thi mới quyết định khởi tố bổ sung đối với tội hiếp dâm?

Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết, qua báo cáo của Công an tỉnh thì sau khi phạm tội các đối tượng đã tắm rửa sạch cho nạn nhân nên khi khám nghiệm trên cơ thể nạn nhân không thu được dấu vết.

Hiện vụ án này đã có 9 đối tượng bị khởi tố với 5 tội danh giết người, hiếp dâm, cướp tài sản, bắt giữ người trái pháp luật, không tố giác tội phạm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem