Chủ đề nóng

ĐBQH nói "lời xin lỗi của Công ty nước sạch sông Đà là vô nghĩa"

Lương Kết Thứ sáu, ngày 25/10/2019 17:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Anh Trí (Hà Nội), lời xin lỗi muộn và hỗ trợ 1 tháng tiền nước cho khách hàng đã phải sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà là không thể chấp nhận được.
Bình luận 0

ĐBQH Nguyễn Anh Trí (ảnh PV).

Nói về các chỉ số nước sạch được cơ quan chức năng công bố đã bình thường, ĐBQH Nguyễn Anh Trí, nguyên Viện trưởng Viện huyết học và truyền máu Trung ương nói: Với tư cách nhà khoa học về y khoa tôi cho rằng khi đánh gía các chỉ số thì có những chỉ số mang tính chất chỉ điểm, “Trong nước có thể 20-30 loại vi khuẩn, nhưng người ta chỉ dùng 1 chỉ số chỉ điểm, ví dụ như ecoli. Cho nên, điều quan trọng nhất là nguồn gốc nước vào an toàn. Vấn đề số một là bảo đảm an ninh nguồn nước. Lâu nay tôi cứ nghĩ, nguồn nước ấy lấy từ giữa lòng hồ thủy điện sông Đà nhưng không ngờ lại lấy nước từ hồ Đồng Bài mà xung quanh thì an ninh an toàn không có”, ĐB Trí nói.

Theo ĐB Nguyễn Anh Trí hành vi đổ dầu thải vào đầu nguồn nước sinh hoạt là rất độc ác nhưng may là chất ô nhiễm đó lộ ra, còn ở vào trường hợp kẻ xấu vứt 20 con xác thú vật chết thì không thể biết được. 

Cùng quan điểm, ĐBQH Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho rằng, sự cố nước sạch sông Đà trong cái rủi có cái may. “Cái may ở đây là từ sự cố này chúng ta mới phát hiện ra điều cực kỳ nguy hiểm, đó là các cơ quan quản lý nhà nước không quan tâm nhiều đến an toàn của người dân. Chúng ta có thể lên án, kết án những người làm sai trong sự cố nước sạch sông Đà, nhưng không thể không nhắc đến trách nhiệm của những cơ quan quản lý có liên quan. Giả dụ không phải là dầu thải mà là chất độc hại hơn thì sao; không phải là sự vô ý thức thì điều gì sẽ xảy ra”, ĐB Quốc nói.

Sự cố nước sạch bị ô nhiễm làm đời sống của rất nhiều người dân ở Hà Nội đảo lộn (ảnh IT).

ĐB Quốc nói thêm, trong sự cố nước sạch này chúng ta có thêm điều cảnh tỉnh. “Đó là đừng vì vấn đề xã hội hóa, bởi có những dịch vụ công liên quan đến sức khỏe, sự an nguy, tính mạng của người dân, Nhà nước không thể buông xuôi. Xã hội hóa là đúng, nhưng có những việc về nguyên tắc không xã hội hóa được”, ĐB Quốc bày tỏ.

Nói về lời xin lỗi và miễn cho khách hàng 1 tháng tiền nước của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà, ĐBQH Dương Trung Quốc thẳng thắn: “Tôi nghĩ lời xin lỗi đó vô nghĩa, cứ xử lý theo luật, xử lý đến nơi, đến chốn, phải răn đe, bởi nếu chúng ta còn để nhờn thì còn phải gánh chịu những hậu quả lớn hơn nữa”, ĐB Quốc nhấn mạnh.

Còn theo ĐB Nguyễn Anh Trí, qua sự cố nước sạch sông Đà bị ô nhiễm, các cơ quan chức năng phải thực hiện tổng kiểm tra công tác an ninh nguồn nước trên toàn quốc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem