Chủ đề nóng

Đề án Khu du lịch tâm linh ở Chùa Hương: Tạo cảnh quan cho Hà Nội?

Trần Kháng Thứ ba, ngày 25/12/2018 18:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đề án Khu du lịch tâm linh ở Chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Nội), Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Hà Nội cho biết, doanh nghiệp Xuân Trường đề nghị hơn 1.000ha, trong đó có gần 400 ha chồng lấn với các dự án trước.
Bình luận 0

Tại cuộc giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều nay (25.12), ông Trần Ngọc Nam - Phó Giám đốc Sở KH&ĐT đã có những trao đổi liên quan đến đề án Khu du lịch tâm linh Hương Sơn tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức với quy mô khoảng 1.000 ha (phía Bắc giáp khu bến đò Suối Yến, phía Nam giáp khu du lịch Tam Chúc, phía tây là dãy núi giáp với tỉnh Hòa Bình, phía Đông giáp sông Đáy tỉnh Hà Nam) với tổng vốn đầu tư khoảng 15.000 tỷ đồng.

Theo ông Trần Ngọc Nam, nhà đầu tư Xuân Trường có đưa ra một đề án. “Chúng tôi xác định rằng, đây không phải là đề án của riêng nhà đầu tư Xuân Trường vào khu vực này. Hiện nay, khu vực này có 3-4 dự án trước đó đã được Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch chấp thuận. Trong đó cả dự án về tâm linh, về cáp treo liên quan tới cả Hoà Bình và Hà Nội”, ông Nam cho biết.

Cũng theo ông Nam thông tin, doanh nghiệp Xuân Trường đề nghị hơn 1.000 ha, trong đó có gần 400 ha chồng lấn lên nhau với các dự án đi trước. 

“UBND TP có yêu cầu Sở KH&ĐT làm việc lại với các nhà đầu tư để thống nhất với nhau. Một là hợp tác với nhau. Hai là trong quá trình đó phải xây dựng một quy hoạch tổng thể để có thể xây dựng một trung tâm du lịch tâm linh, khai thác hiệu quả vẻ đẹp của Mỹ Đức”, ông Nam chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Trường, chủ doanh nghiệp Xuân Trường. (Ảnh đồ hoạ: LN)

Cũng theo Phó G Sở KH&ĐT, ông hiểu mục đích của doanh nghiệp Xuân Trường thu lợi là một phần, nhưng Xuân Trường cũng mong muốn tạo được cảnh quan đẹp cho Hà Nội để 4 - 5 năm tới có thể trở thành di sản thế giới. Tuy nhiên, ông Nam nhận định: “Nếu hy vọng 4 – 5 năm nữa khu du lịch tâm linh này có thể trở thành Di sản thế giới thì hơi quá. Chúng ta đều biết để trở thành Di sản thế giới không phải đơn giản chỉ có yếu tố nhân tạo mà được”.

Đại diện KH&ĐT tư cho biết thêm, các nội dung mang tính chất liên quan hiện Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch cùng với UBND TP Hà Nội, các nhà đầu tư trao đổi để xây dựng một quy hoạch tổng thể khu vực này, làm cơ sở cho các nhà đầu tư thực hiện.

Trước đó, Sở KH&ĐT Hà Nội đã có công văn số 7257/KH&ĐT-NNS gửi UBND TP Hà Nội về việc doanh nghiệp tư nhân Xuân Trường đề xuất đầu tư xây dựng Khu du lịch tâm linh Hương Sơn.

Công văn cho biết, ngày 13.11, Sở KH&ĐT đã chủ trì cuộc làm việc, nghe đại diện doanh nghiệp Xuân Trường báo cáo tóm tắt ý tưởng dự án Khu du lịch tâm linh Hương Sơn và đang tính cực phối hợp, đôn đốc triển khai, tổng hợp đề xuất báo cáo thành phố trong tháng 12.2018. Cũng theo công văn này, tập thể UBND TP đã họp và chỉ đạo Sở KH&ĐT chủ trì họp với các doanh nghiệp để nghiên cứu đề xuất trên.

Theo Sở KH&ĐT từ cuối tháng 7.2018, doanh nghiệp Xuân Trường đã đề xuất xây dựng khu du lịch tâm linh Hương Sơn. Dự án gồm các hạng mục như: Nạo vét các dòng chảy để tạo đường thủy khoảng 20km (giống như Tràng An); khôi phục, tôn tạo đền chùa miếu mạo trong khu vực; xây dựng một tháp mang tầm cỡ quốc gia, quốc tế cao 100m để thờ Xá Phật Lợi (tâm điểm là tháp đá đỏ granit); xây dựng hệ thống dịch vụ, khách sạn, nhà hàng.

Mặc dù cho rằng, đề xuất của doanh nghiệp Xuân Trường phù hợp với quy hoạch phát triển du lịch của TP Hà Nội nhưng KH&ĐT cũng nêu 350ha đất du lịch trong khu vực dự kiến làm dự án đã có 175ha thuộc Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Hương Sơn do Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương nghiên cứu lập quy hoạch làm dự án theo một số văn bản chỉ đạo của UBND TP Hà Nội.

Phần đất còn lại dự kiến xây dựng Trung tâm lễ hội Hương Sơn và Festival Hoa Sen nhưng thành phố Hà Nội chưa giao cho đơn vị nào làm dự án.

Ngoài ra, Sở KH&ĐT cũng lưu ý, nếu được UBND TP Hà Nội đồng ý cho nghiên cứu làm dự án, "đại gia" Xuân Trường cũng phải làm việc với các Sở, ngành của thành phố, UBND huyện Mỹ Đức để triển khai các công việc sao cho phù hợp với các quy hoạch được duyệt và nhất là "tránh trùng lặp với các dự án đã được thành phố cho phép nghiên cứu lập quy hoạch".

Mới đây, liên quan đến đề án xây dựng khu du lịch sinh thái Chùa Hương này, trả lời với báo chí, ông Nguyễn Văn Trường – Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Xây dựng Xuân Trường cho hay, đây chỉ là "gợi ý" của đơn vị với UBND TP Hà Nội để có một cảnh quan xứng tầm chứ chưa phải quyết định cuối cùng.

Về các văn bản gửi UBND TP và các cơ quan chức năng liên quan trong thời gian vừa qua, đại gia quê Ninh Bình khẳng định đó chỉ là văn bản mang tính khuyến cáo, không có nghĩa là đề xuất xin dự án.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem