Chủ đề nóng

Phú Yên: Đang đề nghị điều tra đoàn xe từ Bình Định vào khai thác đất trái phép

Dũ Tuấn Thứ tư, ngày 27/07/2022 20:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND xã Xuân Lãnh (huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên) đang thực hiện các thủ tục để có cơ sở đề nghị công an, cơ quan chức năng vào cuộc điều tra các đối tượng khai thác đất sét trái phép vào ban đêm.
Bình luận 0

Ngày 27/7, Chủ tịch UBND xã Xuân Lãnh (huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên) Nguyễn Hữu Duy cho biết, đã lập biên bản hiện trường, tiến hành đo đạc khối lượng, để có cơ sở đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra các đối tượng khai thác đất trái phép tại thôn Soi Nga. 

Theo phản ánh của người dân, gần đây nhóm người dùng đoàn xe tải, máy múc từ tỉnh Bình Định đã 'dàn trận' cho cuộc khai thác đất trái phép xuyên đêm giữa đám cây mỳ sắp thu hoạch tại thôn Soi Nga, xã Xuân Lãnh. 

Đề nghị điều tra đoàn xe từ Bình Định vào Phú Yên khai thác đất trái phép - Ảnh 1.

Phương tiện có mặt tại thôn Soi Nga, xã Xuân Lãnh trong đêm 26/7, khi có người đến, người lái máy múc rời hiện trường. Ảnh: DT.

Đây là khu vực nằm gần đoạn giáp ranh giữa 2 tỉnh Bình Định và Phú Yên, các xe tải ồ ạt nối đuôi nhau di chuyển về tỉnh Phú Yên để lấy đất chở về địa phận Bình Định.

Tối 26/7, lực lượng Công an xã Xuân Lãnh đã đến hiện trường, thời điểm này, chiếc máy múc đang 'gầm rú' bất ngờ dừng hoạt động, người điều khiển cũng đi nơi khác, hàng loạt người từ khu vực khai thác đất 'tháo chạy' ra bên ngoài. Để lại chiếc máy múc màu vàng và xe tải lớn mang biển kiểm soát của tỉnh Bình Định.

Theo biên bản kiểm tra của UBND xã Xuân Lãnh được lập vào sáng 27/7, hiện trường có dấu hiệu san ủi làm biến dạng địa hình thửa đất mà chưa có sự cho phép của cơ quan nhà nước, tại đây có một xe múc nhãn hiệu Kobelco Yatani, một lều để nghỉ ngơi. Thời điểm kiểm tra, không có chủ phương tiện xe múc và không có chủ đất.

Đề nghị điều tra đoàn xe từ Bình Định vào Phú Yên khai thác đất trái phép - Ảnh 2.

Diện tích lớn đất bị khai thác, đào bới tạo hiện trường tan hoang ở xã Xuân Lãnh. Ảnh: DT.

Tổ công tác tiến hành đo đạc, xác định vị trí thửa đất và diện tích vi phạm để trình báo lãnh đạo UBND xã Xuân Lãnh chỉ đạo các bước giải quyết tiếp theo và tiến hành mời các chủ đất, xử lý theo quy định pháp luật.

Ghi nhận tại hiện trường, diện tích lớn đất bị cày xới tan hoang, nhiều hố sâu gần đến đầu người, lượng đất bị lấy đi rất lớn và dấu hiệu khai thác còn rất mới. Tại khu vực này, máy đào vẫn chưa kịp di chuyển ngoài nhưng xe tải đã rời đi nơi khác. 

Đề nghị điều tra đoàn xe từ Bình Định vào Phú Yên khai thác đất trái phép - Ảnh 3.

Xe tải mang biển kiểm soát của tỉnh Bình Định có mặt tại hiện trường tại huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên. Ảnh: DT.

Chủ tịch UBND xã Xuân Lãnh Nguyễn Hữu Duy cho biết, trên địa bàn không có mỏ đất nào được cấp phép khai thác. UBND xã đã lập biên bản hiện trường, vì tài sản chiếc máy đào trên 50 triệu đồng vượt thẩm quyền giải quyết nên xã giao người trông coi tang vật và báo cáo UBND huyện Đồng Xuân, có hướng xử lý tiếp theo.

Theo ông Duy, có dấu hiệu khai thác đất trái phép chở ra ngoài và việc này, sẽ đề nghị Công an huyện Đồng Xuân vào cuộc điều tra, làm rõ các đối tượng, để xử lý theo đúng quy định pháp luật.

"Xã đã xác định được chủ đất, tới đây sẽ đo khối lượng bị khai thác, làm việc với các cá nhân liên quan, báo cáo UBND huyện và đề nghị công an điều tra các đối tượng có tham gia", ông Duy nói. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem