Thanh tra đề nghị Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM thu hồi hơn 7,3 tỷ đồng

Thiên Tường Thứ ba, ngày 24/05/2022 17:13 PM (GMT+7)
Thanh tra Bộ đề nghị thu hồi hơn 7.3 tỷ đồng, trong đó có gần 150 triệu đồng nộp ngân sách nhà nước và hơn 7 tỷ đồng thu hồi cho trường ĐH Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM.
Bình luận 0

Theo Kết luật thanh tra số 07/KL-TTr của Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc chấp hành quy định pháp luật trong quản lý tài chính và quản lý, sử dụng tài sản công, trách nhiệm thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng năm 2019-2020 và một số nội dung theo đơn tại trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM, trường này đã bị đề nghị thu hồi số tiền hơn 7,3 tỷ đồng để nộp ngân sách nhà nước và nộp về trường.

Hơn 7,3 tỷ đồng cần thu hồi

Theo Kết luật Thanh tra, số tiền trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM phải thu hồi nộp ngân sách nhà nước là hơn 136 triệu đồng. Trong đó, thu hồi gần 85 triệu đồng từ công ty Cổ phần đầu tư thiết kế xây dựng Phương Nam với sai phạm về khối lượng chênh lệch quyết toán và thực tế thì công, ý tưởng thiết kế cổng trường, 31 triệu đồng từ công ty TNHH Xây dựng thương mại Trần Gia và gần 20 triệu đồng tiền chi tiếp khách không đúng quy định.

Đề nghị trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM thu hồi hơn 7.3 tỷ đồng - Ảnh 1.

Cơ sở vật chất xuống cấp mà không được sửa chữa, nâng cấp là một trong số những phản ánh của giảng viên trường ĐH Sân khấu Điện ảnh TP.HCM. Ảnh: GVCC

Về các khoản thu hồi nộp cho trường, Thanh tra Bộ yêu cầu thu hồi hơn 7,2 tỷ đồng. Riêng các khoản tạm ứng cá nhân đã lên đến trên 3,7 tỷ đồng (các khoản tạm ứng tồn đến cuối các năm 2019, 2020, một số cá nhân có số dư tạm ứng lớn đã có biên bản xác nhận với Đoàn thanh tra).

Tiếp đó là hơn 2,4 tỷ đồng đối với các khoản tạm ứng chưa đủ căn cứ pháp lý (hơn 1,5 tỷ từ Công ty Cổ phần đầu tư thiết kế xây dựng Phương Nam và 900 triệu đồng từ công ty TNHH Xây dựng thương mại Trần Gia);

Thu hồi gần 56 triệu đồng chi phí hỗ trợ đi học nghiên cứu sinh của ông Nguyễn Xuân Dũng – Phó hiệu trưởng nhà trường. Ông Dũng thôi học nghiên cứu sinh nhưng không nộp lại số tiền đã nhận hỗ trợ, không thực hiện quy định tại khoản 3, Điều 38 Nghị định số 101/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức về trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức "Thực hiện quy định về đền bù chi phí đào tạo;

Thu hồi hơn 500 triệu đồng công nợ của các đối tác thuê cơ sở vật chất và nhà đất, cho thuê căng tin, bãi giữ xe, kho trang phục… và yêu cầu nhà trường xác định rõ số tiền các đối tác sử dụng mặt bằng phải trả tiền điện nước, thu hồi về cơ quan;

Đặc biệt, Chánh thanh tra Bộ yêu cầu nhà trường xác định đối tượng, nội dung và số tiền cụ thể đối với số dư tồn đọng trên sổ công nợ của trường đến thời điểm 31/12/2020 của một số cá nhân, tổ chức (hạch toán mã đối tượng trên số kế toán mà ông Vũ Ngọc Thanh - Nguyên Hiệu trưởng và kế toán trưởng chưa giải trình được với Đoàn thanh tra) và thu hội nộp về trường.

Đưa người thân vào danh sách sinh viên hưởng lợi từ bảo hiểm

Thanh tra Bộ cho biết, trong nội dung đơn thư tố cáo Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM, một số viên chức của trường đã đưa người thân vào danh sách sinh viên để hưởng lợi từ bảo hiểm.

Kết quả xác minh cho thấy, trong năm 2020, trường có 3 trường hợp là H.A.B.H (con bà Nguyễn Ái Linh - Phó trưởng phòng Hành chính - Tổng hợp); T.T.H.Y (vợ ông Nguyễn Anh Tuấn - Kế toán trưởng) và V.M.M (chồng bà Nguyễn Phương Uyên - Kế toán viên bộ phận Tài vụ) không phải cán bộ viên chức của trường nhưng đã được đăng ký và đóng Bảo hiểm y tế.

Đề nghị trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM thu hồi hơn 7.3 tỷ đồng - Ảnh 3.

Thanh tra Bộ đề nghị trường ĐH Sân khấu điện ảnh TP.HCM thu hồi hơn 7.3 tỷ đồng. Ảnh: FBT

Ngày 12/5/2021, cơ quan Bảo hiểm xã hội có Văn bản số 1548/BHXH-QLT yêu cầu thu hồi 30% tiền ngân sách Nhà nước hỗ trợ đối với 3 trường hợp tham gia Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên không đúng đối tượng. Sau khi phát hiện sự việc, trường đã thực hiện truy thu số tiền 1.061.910 đồng và nộp cho Cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Theo báo cáo của ông Đinh Quang Trung - quyền Hiệu trưởng Trường ĐH Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM, lãnh đạo trường đã nhắc nhở các cá nhân có người thân trong danh sách đóng bảo hiểm y tế. Đồng thời, nhắc nhớ ông Trần Mậu Hùng là người phụ trách việc lập danh sách đóng bảo hiểm, yêu cầu phải nghiêm khắc rút kinh nghiệm.

Thanh tra Bộ đánh giá, việc đưa vào danh sách đăng ký và dòng Bảo hiểm y tế cho 3 đối tượng không phải viên chức, người lao động của trường là vi phạm quy định quản lý nhà nước về công chức, viên chức, quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, vi phạm các nguyên tắc, quy định của pháp luật về quản lý tài chính, kế toán. Đây là trách nhiệm thuộc về ông Vũ Ngọc Thanh - Nguyên Hiệu trưởng và ông Trần Mậu Hùng – Người phụ trách công việc này đã vi phạm chức trách, nhiệm vụ được giao.

Ngoài ra, đây cũng trách nhiệm của các cá nhân ông Nguyễn Anh Tuấn, bà Nguyễn Ái Linh, bà Nguyễn Phương Uyên vì để người thân có tên trong danh sách đăng ký và đóng BHYT của trường không đúng đối tượng, vi phạm quy định tại Điều 16 Luật Viên chức.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem