Chuyện thật như đùa: Kỹ nữ lẻn vào hậu cung Trung Hoa đòi nợ hoạn quan
Trong lịch sử Trung Hoa từng ghi lại câu chuyện thú vị về việc kỹ nữ xông vào tận cung cấm đòi tiền “tình phí” của hoạn quan.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã có một số đề xuất đáng chú ý liên quan đến đến số lượng cầu thủ ngoại tại V.League từ mùa giải năm sau. Đó là số cầu thủ ngoại thi đấu của mỗi CLB vẫn là 3, tuy nhiên được tăng số lượng đăng ký lên 5 cầu thủ ngoại. Với trường hợp dự giải quốc tế, sẽ không giới hạn đăng ký cầu thủ ngoại với các CLB được tham dự và cho phép đăng ký cầu thủ ngoại tại giải hạng Nhất.
Nếu các đề xuất này được thông qua và áp dụng cho V.League 2025/2026, sẽ là lợi hay hại?

Cầu thủ ngoại có vai trò quan trọng tại các CLB ở V.League. Ảnh: Thép Xanh Nam Định
Đầu tiên, việc khống chế số cầu thủ ngoại được đăng ký và thi đấu của mỗi CLB có ở hầu hết các giải đấu quốc nội trên thế giới. Nó nhằm mục đích bảo vệ các cầu thủ nội, bảo vệ hệ thống đào tạo bóng đá trẻ cũng như đảm bảo nguồn cung lựa chọn cầu thủ cho ĐTQG. Trần khống chế này ở mỗi quốc gia một khác, tùy thuộc vào trình độ bóng đá, điều kiện cụ thể của quốc gia đó. Ở Việt Nam hiện tại, chúng ta quy định mỗi CLB ở V.League chỉ được đăng ký và thi đấu 3 cầu thủ ngoại và giải hạng Nhất quốc gia không được có cầu thủ ngoại.
Vậy nếu tăng số cầu thủ ngoại được đăng ký ở mỗi CLB lên 5 cầu thủ, tức là tăng thêm 2, thì tính một cách cơ học, với 14 đội ở V.League, sẽ có thêm 28 cầu thủ ngoại được đăng ký thi đấu ở V.League. Điều này đồng nghĩa với việc có 28 cầu thủ nội bị chiếm mất cơ hội hành nghề ở V.League. Nếu chỉ tính đến đây, việc tăng thêm 2 cầu thủ ngoại đang ký ở mỗi CLB là có hại nhiều hơn có lợi, khi tính hấp dẫn của giải đấu tăng thì chưa thấy đâu mà đã có 28 cầu thủ nội mất cơ hội ra sân.
Chúng ta sẽ cùng nhau nhìn nhận đề xuất này một cách rộng hơn.
Năm qua, chúng ta đã chứng kiến một số CLB ở Giải hạng Nhất đầu tư, thu hút nhiều cầu thủ giỏi của V.League về thi đấu, như CLB Phù Đổng Ninh Bình, Bình Phước… Ngay cả Quả bóng vàng quốc gia là Nguyễn Hoàng Đức cũng xuống giải hạng Nhất thi đấu.
Mặt khác, có nhiều cầu thủ đang thi đấu ở giải hạng Nhất cũng được tuyển chọn và thi đấu tốt ở ĐT Việt Nam. Điều này cho thấy khoảng cách trình độ giữa 2 giải đấu hàng đầu quốc gia này trong thời gian qua đã được thu hẹp.

Cầu thủ ngoại có thể khiến cầu thủ nội hạn chế cơ hội thi đấu. Ảnh: Công An Hà Nội FC
Mới đây, VFF đã quyết định rằng kể từ mùa giải 2025/2026, số lượng CLB tham dự giải hạng Nhất sẽ là 14 CLB, nhiều hơn hiện tại 3 đội. Với số lượng 30 cầu thủ được đăng ký thi đấu mỗi đội, điều này đồng nghĩa với việc ở 2 giải đấu chuyên nghiệp hàng đầu quốc gia sẽ có thêm 90 "chỗ làm" mới. Kể cả khi VFF cho phép các CLB ở giải hạng nhất được đăng ký và thi đấu 3 cầu thủ ngoại như các CLB ở V.League bây giờ, sẽ có thêm 42 cầu thủ ngoại, xét về "chỗ làm" nói chung mà ở cả 2 giải hàng đầu quốc gia, trừ đi 28 vị trí ở V.League và 42 vị trí ở giải hạng Nhất quốc gia mà cầu thủ ngoại chiếm, vẫn đang tăng lên 20 vị trí nữa cho các cầu thủ nội.
Như vậy, mặt "có hại" liên quan đến cơ hội hành nghề của các cầu thủ nội ở các đề xuất thay đổi trên là không đáng kể. Vậy với các thay đổi đó, bóng đá Việt Nam "có lợi" gì?
Đầu tiên, việc có 5 cầu thủ ngoại được đăng ký cho giải quốc nội và không giới hạn số cầu thủ ngoại đăng ký cho trường hợp các CLB tham dự giải quốc tế sẽ làm cho các đội bóng của Việt Nam trở nên mạnh hơn. Có thêm các cầu thủ ngoại, kể cả các cầu thủ Việt kiều được đào tạo ở các nền bóng đá tiên tiến hơn về nước thi đấu làm tăng chất lượng chuyên môn của các giải đấu chuyên nghiệp quốc nội, khiến cho V.League và giải hạng nhất quốc gia trở nên hấp dẫn hơn, thu hút người hâm mộ đến sân, thu hút sự quan tâm của dư luận nói chung và các nhà tài trợ nói riêng cho bóng đá hơn. Bằng việc thi đấu cùng với các cầu thủ chất lượng, được đào tạo bài bản ở các nền bóng đá tiên tiến, các cầu thủ nội được trau dồi, học hỏi kỹ năng thi đấu hơn, qua đó nâng cao trình độ chuyên môn của mình.

Cầu thủ ngoại sẽ có tác động đáng kể đến bóng đá Việt Nam nếu được tăng số lượng người đăng ký thi đấu. Ảnh: Hồng Lĩnh Hà Tĩnh FC
Mặt khác việc tăng số đội bóng tham gia vào các giải đấu chuyên nghiệp giúp cho các cầu thủ có số trận thi đấu hàng năm tăng lên, giúp họ tích lũy kinh nghiệm và trau dồi chuyên môn tốt hơn, trong bối cảnh hiện tại, số trận đấu trung bình hàng năm của một cầu thủ Việt Nam là khá thấp so với không chỉ bóng đá thế giới, mà ngay cả với một số quốc gia trong vực, điển hình là Thái Lan. Ở góc độ đội tuyển, BHL cũng sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn cho công tác tuyển chọn cầu thủ, chất lượng của các cầu thủ qua đó cũng cao hơn.
Tóm lại, nếu các đề xuất trên được thông qua, các điều kiện thực hiện các đề xuất đó được thuận lợi, kiểu như các "ông bầu" làm bóng đá nghiêm túc, chung thủy, có tâm và có tầm, không có các hiện tượng tiêu cực, không có việc các đội bóng bỏ giải giữa chừng, thì việc có thêm đội bóng tham gia 2 giải đấu này, có thêm các cầu thủ ngoại, cầu thủ Việt kiều chất lượng thi đấu sẽ nâng cao trình độ mặt bằng của bóng đá Việt Nam, qua đó nâng cao thành tích thi đấu cũng như thứ hạng của ĐT Việt Nam trên bản đồ bóng đá thế giới.
Malaysia bỏ kháng cáo lên CAS, chấp nhận bị xử thua 0-3 ĐT Việt Nam? Bruno Fernandes được bầu chọn hay nhất vòng 13 Ngoại hạng Anh; Lãnh đạo LĐBĐVN thăm và động viên cầu thủ Nguyễn Văn Trường; Barcelona chốt tương lai Lewandowski và 4 cầu thủ; Đại diện FIFA thăm và làm việc với Lãnh đạo LĐBĐVN.
Trong lịch sử Trung Hoa từng ghi lại câu chuyện thú vị về việc kỹ nữ xông vào tận cung cấm đòi tiền “tình phí” của hoạn quan.
Chứng kiến Nguyễn Xuân Son lập hat-trick giúp Thép xanh Nam Định đại thắng Shan Utd với tỷ số 3-0, các fan hâm mộ Đông Nam Á đều bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với tiền đạo gốc Brazil.
Dự Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương năm 2025, Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu lực lượng Công an tập trung bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng, bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp năm 2026, đồng thời đẩy mạnh xây dựng lực lượng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.
Ngày 2/12/2025, tại Hà Nội, Tập đoàn Mavin và Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long (Halong Canfoco) trao tặng 16.800 sản phẩm đồ hộp cứu trợ trị giá hơn 306 triệu đồng thông qua Báo Tiền Phong để hỗ trợ đồng bào vùng lũ miền Trung, Tây Nguyên.
Trước những thiệt hại do mưa lũ gây ra tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam (Japfa Việt Nam) đã nhanh chóng triển khai chương trình hỗ trợ toàn diện dành cho người lao động, khách hàng và cộng đồng. Chuỗi hoạt động được triển khai kịp thời tại Đắk Lắk, Khánh Hòa và Gia Lai, góp phần hỗ trợ người dân địa phương sớm ổn định đời sống sau bão lũ.
Câu chuyện về Hoàng Phủ Tung không chỉ là lịch sử một danh tướng, mà còn là minh chứng cho điều khó tin nhất trong thời đại đao kiếm: có người đủ quyền lực để giành thiên hạ, nhưng chủ động từ bỏ vì lòng trung nghĩa với nhà Đông Hán.
Giữa lòng thành phố đảo Vinhomes Royal Island (Hải Phòng), khu biệt thự chuẩn Nhật The Komorebi mang đến một chốn sống đủ đầy và bền vững để trở thành di sản trao truyền qua nhiều thế hệ. Loạt ưu đãi chồng ưu đãi vừa được chủ đầu tư tung ra đang giúp khách hàng dễ dàng chạm tới chốn sống an yên hiếm có này.
Ngày 03/12/2025, Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh (BV ĐHYD) tổ chức Lễ phát động Cuộc thi “Giải pháp Marketing Trải nghiệm: Từ thấu hiểu đến phát triển dịch vụ y tế”, nhằm khuyến khích các sáng kiến cải tiến dịch vụ, nâng cao trải nghiệm người bệnh.
"Viết tiếp câu chuyện hòa bình" và "Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối" bất ngờ được TP.HCM trao các giải thưởng với chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa lên tiếng cảnh báo rằng Mỹ có thể đang chuẩn bị “phản bội” Ukraine, theo một bản ghi âm bị rò rỉ liên quan tới cuộc điện đàm giữa các lãnh đạo châu Âu nhằm tìm cách bảo vệ lập trường của Kiev.
HLV Kim Sang-sik đã sai về Trần Đình Trọng?; Milan muốn chiêu mộ Jay Idzes; Saha khuyên Ronaldo không nên làm bạn với ông Trump; Hé lộ thời điểm bốc thăm chia bảng World Cup 2026; Crystal Palace sẵn sàng bán Mateta.
“Vua giải trẻ” Nguyễn Quốc Việt bật mí, HLV Kim Sang-sik đã giao nhiệm vụ phải cố gắng hết mình và tận dụng cơ hội, thế nhưng anh đã không thể làm điều đó một cách tốt nhất.
Khi châu Âu ngày càng chìm trong những cảnh báo chiến tranh do chính các lãnh đạo của họ khuếch đại, Điện Kremlin lại phát đi một tín hiệu trái ngược: Nga không muốn đối đầu với phương Tây nhưng đang tiến hành một cuộc chiến lẽ ra có thể tránh được và phải trả giá bằng tài sản quý nhất của mình để tránh một kịch bản tồi tệ hơn.
Trong cuộc chạm trán tại lượt trận thứ 2 bảng B ASEAN Club Championship 2025/26, tiền đạo Nguyễn Xuân Son toả sáng với hat-trick giúp Thép xanh Nam Định dễ dàng vượt qua đội chủ nhà Shan Utd bằng kết quả 3-0.
H'Hen Niê vui mừng chia sẻ khoảnh khắc Giáng sinh đầu tiên của con gái Harley. Bé được diện váy đỏ xinh xắn, cùng tạo dáng bên cây thông Noel với các anh chị em. Những biểu cảm đáng yêu của bé khiến người hâm mộ thích thú.
Hàng trăm công ty và hàng nghìn người lao động và doanh nghiệp ở miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt đã được các cấp Công đoàn hỗ trợ.
Nga sẽ quét sạch quân đội Ukraine khỏi Donbass và giải phóng hoàn toàn khu vực này, dù bằng sức mạnh quân sự hay nỗ lực ngoại giao, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố.
Việc bãi nhiệm, cho thôi làm Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố năm 2025 có thể thực hiện trong trường hợp khi không còn được nhân dân tín nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ, vi phạm quyền làm chủ của nhân dân, tham nhũng, lãng phí...
Với 300 phần quà gồm gạo mỳ tôm, gia vị và tiền mặt đã được Hội Hỗ trợ gia đình Liệt sĩ Việt Nam trao tặng cho người dân nơi rốn lũ tỉnh Phú Yên và Bình Định cũ.
Tử vi ngày mai nhấn mạnh, 4 con giáp này tăng thu nhập của mình thông qua các công việc bán thời gian hoặc công việc phụ, khiến ví của họ ngày càng đầy.
Theo lời mời của bạn gái quen qua mạng, một thanh niên lặn lội từ tỉnh Tuyên Quang vào các tỉnh phía Nam để gặp mặt. Trên đường đi, thanh niên hết tiền, phải nhịn đói 2 ngày.
Bóng chuyền Việt Nam hướng tới SEA Games 33 với chỉ tiêu vừa sức để tránh tạo áp lực cho các VĐV. Theo ông Lê Trí Trường, Tổng thư ký Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam (VFV), cả 2 đội nam và nữ đủ khả năng đạt thành tích tốt và thậm chí có thể “mơ vàng” nếu thi đấu thăng hoa đúng thời điểm.
Ngày 4/12, UBND xã Mường Hum, tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Quỹ Thiện Tâm thuộc tập đoàn VinGroup tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà ký túc xá Trường THCS & THPT Bát Xát.
Là thành viên Ban Giám khảo Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2025, ông Hồ Xuân Hùng, Chủ tịch Tổng hội Nông nghiệp và PTNT đã có những đánh giá cao về chất lượng bài dự thi. Giải báo chí do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (Agribank) tổ chức thực hiện.
Mô hình trồng chuối, trồng mía xuất khẩu ở xã biên giới Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đang mang lại hiệu quả kinh tế tốt. Sản phẩm từ 2 cây trồng chủ lực này ở xã Phong Thổ đã làm tăng hiệu quả sản xuất nông nghiệp, tăng thu nhập cho nông dân.
Thời gian gần đây, người dân xã Ô Diên (Hà Nội) liên tục phản ánh tình trạng xe tải chở đất, cát hoạt động rầm rộ trên các tuyến tỉnh lộ 422, đường Tân Hội, Phan Xích, gây bụi mù mịt, tiếng ồn kéo dài và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can đối với Nguyễn Văn Bảo Trung (SN 1992; ngụ ở xã Tam Ngãi, tỉnh Vĩnh Long) - tài xế trong vụ tai nạn giao thông làm nữ sinh Nguyễn Ngọc Bảo Trân (SN 2010, học sinh lớp 9) tử vong, tuy nhiên gia đình nạn nhân không đồng ý.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/12 cho biết ông tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin “muốn chấm dứt chiến tranh Ukraine”, bất chấp vòng đàm phán tại Moscow không đạt được đột phá. Ông Trump đồng thời gửi thông điệp rằng, giới lãnh đạo Ukraine nên đồng ý giải quyết xung đột sớm hơn, vì tình hình hiện tại phần lớn đang bất lợi cho họ.
Tình trạng kẹt xe tăng lên vào dịp cuối năm tại TP.HCM đã được ghi nhận và thành phố đang vận dụng nhiều giải pháp đồng bộ nhằm kéo giảm ùn tắc, theo Sở Xây dựng TP.HCM.
Chiều 4/12, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết đã tống đạt Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thanh Duy (SN 1988, trú tại Khóm 3, phường Giá Rai, tỉnh Cà Mau) là thuyền trưởng tàu cá KG-90752-TS để điều tra về hành vi “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.