Chủ đề nóng

Di dời 4 hộ dân khỏi khu vực sụt lún ở Cẩm Phả, Quảng Ninh

PV Đông Bắc Thứ tư, ngày 27/09/2023 18:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Do mưa lớn kéo dài, trước cửa 2 ngôi nhà ở TP.Cẩm Phả (tỉnh Quảng Ninh) bị sụt lún, khiến lực lượng chức năng phải di dời khẩn cấp 4 hộ dân. Kích thước khu vực sụt lún dài khoảng 6m, rộng khoảng 9m, sâu khoảng 1m.
Bình luận 0

Theo thông tin từ UBND phường Cẩm Thịnh (TP.Cẩm Phả), vào hồi 9 giờ ngày 27/9, do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, tại khu vực Km 165+500 vỉa hè và phía trước cửa nhà số 206 của hộ gia đình ông Nguyễn Thanh Tần và nhà số 204 của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Thịnh tại tổ 3, khu 3, phường Cẩm Thịnh đã xảy ra sụt lún. Kích thước khu vực sụt lún dài khoảng 6m, rộng khoảng 9m, sâu khoảng 1m.

Di dời 4 hộ dân khỏi khu vực sụt lún ở Cẩm Phả, Quảng Ninh - Ảnh 1.

Di dời khẩn cấp 4 hộ dân khỏi khu vực sụt lún ở Cẩm Phả, Quảng Ninh. Ảnh: Fanpage Người Cẩm Phả

Ngay khi xuất hiện hiện tượng sụt lún, UBND TP.Cẩm Phả đã chỉ đạo UBND phường Cẩm Thịnh triển khai khẩn cấp các biện pháp khoanh vùng khu vực sụt lún; di dời 4 hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm; lắp đặt rào chắn cứng và biển cảnh báo khu vực nguy hiểm; huy động lực lượng, phương tiện máy xúc bốc xúc đất đá, khơi thông lòng cống nhằm hạn chế ứ đọng nước tại khu vực sụt lún.

UBND TP.Cẩm Phả cũng chỉ đạo UBND phường Cẩm Thịnh bố trí lực lượng cùng máy móc, thiết bị, phương tiện ứng trực 24/24 giờ tại khu vực sụt lún để xử lý kịp thời khi có tình huống xảy ra. Đồng thời phối hợp với các cơ quan chuyên môn nghiên cứu giải pháp khắc phục.

Theo UBND TP.Cẩm Phả, trong những năm gần đây, trên địa bàn thành phố thường xảy ra hiện tượng sụt lún. Gần đây nhất, vào lúc 20 giờ 15 phút ngày 30/7/2023 phát hiện vị trí lún sụt xung quanh nhà ông Bùi Ngọc Luân tại tổ 1, khu Nam Sơn 2, phường Cẩm Sơn, TP.Cẩm Phả. Đến 3 giờ 30 phút sáng 31/7/2023, phát hiện thêm1 hố sụt ở vị trí liền kề rộng khoảng 5m và chiều sâu 2,5m gây sụt một phần đường bê tông nhựa áp phan và via hè. Vị trí sụt lún nằm trong dự án của Công ty cổ phần xây dựng Quảng Hồng và chưa bàn giao cơ sở hạ tầng của dự án về cho thành phố quản lý.

Di dời 4 hộ dân khỏi khu vực sụt lún ở Cẩm Phả, Quảng Ninh - Ảnh 2.

Lãnh đạo TP.Cẩm Phả khu vực sụt lún tại phường Cẩm Sơn, TP.Cẩm Phả vào ngày 1/8/2023. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Cẩm Phả

Ngay khi nhận được thông tin, UBND TP.Cẩm Phả đã kịp thời kiểm tra tại hiện trường, chỉ đạo các lực lượng chức năng di chuyển người và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm; cảnh báo đến người dân và phương tiện các vị trí nguy hiểm; tuyên truyền vận động các hộ dân xung quanh xả bớt nước trong bể chứa làm giảm tải. Đồng thời, mời các chuyên gia Viện Vật lý địa cầu - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đến khảo sát, đánh giá hiện trạng và đưa ra các giải pháp, khuyến cáo khắc phục hiện tượng sụt lún.

Đến ngày 3/8, Viện Vật lý địa cầu – Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã có đánh giá tổng thể. Theo đó, các hố sụt xuất hiện trước đây tại phường Cẩm Sơn đều có xu hướng phân bố theo phương Tây Bắc – Đông Nam. Đây là phương có trường ứng suất tách giãn trong khu vực nên rất thuận lợi cho các quá trình vận động của nước ngầm, là tiền đề cho sự phát triển các dạng hang hốc Karst.

Các nghiên cứu có trước của Viện Địa chất cho thấy, vật liệu phủ lên đá cacbonat tại khu vực này là vật liệu đất lấp, bùn, sét, thuận lợi cho bị xói ngầm, lôi cuốn theo các kênh dẫn là các khe nứt, rãnh Karst xuống không gian ngầm phía dưới (hang Karst).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem