Chủ đề nóng

Dịch Covid-19 có nên đi hái lộc đầu năm?

Đ.Việt Thứ năm, ngày 11/02/2021 15:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc hái lộc đầu xuân dịp Tết Tân Sửu 2021 là điều nhiều người quan tâm. Nhưng chuyên gia phong thủy đã đưa ra lời khuyên bất ngờ.
Bình luận 0

Hái lộc đầu năm - phong tục đẹp nhưng đang bị biến tướng

Theo quan niệm dân gian, cứ đêm giao thừa hoặc sớm mùng 1 Tết, người dân đến đình chùa, đền phủ hái một cành lộc non mang về với ý nghĩa xin cành lộc nhỏ ở chốn linh thiêng để rước tài lộc, may mắn về nhà.

Dịch Covid-19 có nên đi hái lộc đầu năm? - Ảnh 1.

Việc hái lộc đầu năm là một phong tục tốt nhưng đang có nhiều biến tướng.

Vào thời khắc giao thừa hay sớm mùng 1 Tết, người ta đến đình chùa, đền phủ để hái một cành lộc non mang về nhà, với mong muốn được Thần, Phật linh thiêng ban cho tài lộc, may mắn suốt năm.

Đó là những cành lộc rất nhỏ trên những thân cây có sức sống mạnh mẽ như si, sung, xanh, đa... Họ mang về, treo trước hiên nhà hoặc cắm vào bình hoa, có nơi còn treo ở gian giữa hoặc cửa ra vào để trừ ma quỷ, hay có ý báo là đã rước phúc lộc về nhà.

Lộc là nụ đầu tiên, mầm non mới nhú. Hái lộc ở nơi đền chùa linh thiêng mang ngụ ý xin được hưởng chút lộc của Thần, Phật ban cho để cả năm thuận lợi, phát tài phát lộc.

Hái lộc Xuân là nét văn hóa đẹp của người Việt Nam, trong thời khắc giao hòa giữa đất trời thì việc hái lộc về nhà là điều mà nhiều người rất thích, đó là quan niệm mong muốn mang về những điều tốt đẹp với ý nghĩa ''Tống cố, nghinh tân", xua đi những điều không may mắn trong năm cũ, mong những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới…

Tuy nhiên, trao đổi với Dân Việt, chuyên gia phong thủy Vũ Thế Khanh, những năm gần đây, sự biến tướng của tục lệ này dẫn tới nhiều cảnh không hay, phản cảm như đua nhau chặt cành cây to mang về nhà, phá hủy môi trường, thậm chí là nhổ cả cây non mang về.

Theo vị chuyên gia, hái lộc đầu xuân phải xuất phát từ bản tâm, hành động, lời nói và ý nghĩ thiện lành. Vì thế thay vì hái lộc, thay vì cầu xin trời Phật, chúng ta nên gieo nhân lành bằng cách nghĩ, nói và làm các việc thiện.

Dịch Covid-19 có nên đi hái lộc đầu năm? - Ảnh 3.

Chuyên gia phong thủy Vũ Thế Khanh.

Dịch Covid-19 có nên đi hái lộc?

Hơn nữa, ông bà ta còn có quan niệm cứ sống đúng với bổn phận của mình, lộc tự nhiên đến. Thế nên người dân không nhất thiết phải hái lộc bằng việc bẻ cành, ngắt lá để mang lộc về nhà.

"Muốn hái lộc phải gieo mầm, làm nhiều điều tốt lành, là gieo phúc đức thì lộc trời sẽ ào ạt tuôn chảy về nhà, chứ đâu phải hiểu theo nghĩa cùn là vặt các chồi cây ở sân chùa, tranh nhau cướp phá bẻ cành hái búp làm đau đớn và chảy máu mầm xuân  trong dịp đầu năm." – Tiến sỹ Vũ Thế Khanh nói.

Như vậy bẻ cành "lộc" ở chùa chiền hoặc nơi công cộng là triệt hạ cây cối, là phá hoại môi trường trong ngày đầu xuân, chẳng những làm cho cảnh trần gian xác xơ trơ trụi mà còn gây nên những hậu quả tiêu cực trên phương diện tâm linh.

Sự lạm dụng và hiểu nhầm khái niệm "hái lộc đầu xuân" không thể làm cuộc sống tốt đẹp lên bởi những "cành lộc" bị hái đó mà ngược lại, việc bẻ cành, chặt cây là những hành vi thiếu văn hóa, đã và đang tàn phá, hủy hoại môi sinh.

"Muốn có lộc thay vì hái chồi, bẻ cành chúng ta nên trồng cây, như vậy sẽ làm được việc thiện hơn. Hơn nữa, đang có dịch Covid-19, mọi người nên hạn chế tụ tập tới nơi đông người và như đã phân tích ở trên, muốn hái lộc phải gieo mầm, làm nhiều điều tốt lành, là gieo phúc đức thì lộc trời sẽ ào ạt tuôn chảy về nhà chứ không nhất thiết phải đến chùa để xin" – ông Khanh nhấn mạnh.

Bài viết: "Dịch Covid-19 có nên đi hái lộc đầu năm?" mang tính chất tham khảo.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem