Chủ đề nóng

Từng là "điểm đen" xả rác, nay thành tuyến đường hoa rực rỡ nhờ những cựu binh “mát tay"

Trần Đáng Thứ ba, ngày 03/05/2022 05:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều tuyến đường hoa được nhân rộng ở huyện nông thôn mới Bình Chánh (TP.HCM) hiện nay một phần xuất phát từ những mô hình đường hoa do chính tay những cựu chiến binh (CCB) ở xã Đa Phước thực hiện.
Bình luận 0

Theo Chủ tịch Hội CCB xã Đa Phước Đỗ Minh Hùng, từ năm 2018, theo Chỉ thị số 19-CT/TU của Thành ủy TP.HCM về thực hiện Cuộc vận động "Người dân thành phố không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước", Hội đã triển khai xây dựng những tuyến đường hoa để tạo mảng xanh và chống xả rác.

Ấn tượng những tuyến đường hoa

Có thể nói, tuyến đường liên ấp 2-3 xã Đa Phước là một trong những tuyến đường hoa đẹp nhất của TP.HCM hiện nay. Con đường hoa này rộng 4m, dài 1.500m. Hiện, con đường đã được Hội CCB phối hợp Chi hội nông dân ấp 3 trồng hoa mười giờ dọc hai bên đường. 

"Thực hiện con đường hoa này ngoài mục đích tạo cảnh quan môi trường nông thôn mới cho xã Đa Phước đang trong quá trình nâng chất, còn nhằm chống xả rác" - ông Hùng chia sẻ.

Từ một điểm đen về xả bỏ rác thải, con đường liên ấp 2-3 giờ thành con đường xanh - sạch - đẹp, giảm 100% tình trạng xả rác, và là điểm "check in" của người dân. Hàng ngày, bà con trong ấp thay nhau làm cỏ, tưới cho các luống hoa trồng ven đường. 

Ông Huỳnh Văn Sơn - người dân sống ven đường liên ấp 2-3 cho biết, từ ngày có con đường hoa, bà con trong ấp rất vui, thay nhau giữ gìn, chăm sóc.

Cựu binh “mát tay” làm… đường hoa - Ảnh 1.

Chủ tịch Hội CCB xã Đa Phước Đỗ Minh Hùng bên con đường hoa liên ấp 2-3. Ảnh: Trần Đáng

Xã Đa Phước đã hoàn thành xã nông thôn mới nâng cao. Thành tích này có phần đóng góp không nhỏ của Hội CCB xã bằng những con đường hoa lan tỏa tinh thần xây dựng và bảo vệ môi trường trong cộng đồng.

Những ngày nắng nóng hầm hập này, về xã Đa Phước, đi trên những con đường rợp bóng cây xanh, hoa chuông vàng, hoa mười giờ, hoa chiều tím… khoe sắc thật mát mắt, thảnh thơi.

Đường Tam Bửu là một trong những con đường như vậy. Từ một tuyến đường đất rộng 1m khi nắng thì bụi, mưa thì lầy lội, giờ đã thành đường hoa, xanh, sạch, đẹp rộng 3-4m, được đổ bê-tông. Đây là con đường được Hội CCB xã Đa Phước đảm nhận và đã cất công vận động, tuyên truyền hội viên, người dân cùng chung tay xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

Ông Nguyễn Văn An (ấp 2, xã Đa Phước) - người dân sống ven đường Tam Bửu cho biết, phong trào làm tuyến đường xanh, sạch, đẹp do xã phát động và được Hội CCB phối hợp đoàn thể, người dân triển khai thực hiện. 

"Cái hay là tinh thần nếp sống văn minh, bảo vệ môi trường đã lan tỏa trong cộng đồng. Trong tháng, có một ngày người dân tập trung làm vệ sinh con đường Tam Bửu" - ông An thổ lộ.

Nhân rộng đường hoa

Theo ông Đỗ Minh Hùng, thực hiện nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn, 5 năm qua, Hội CCB xã đã tổ chức ra quân trồng cây xanh trên tuyến đường 4C. Trên con đường dài 1.250m này, Hội CCB đã trồng 200 cây sưa, 30 cây chuông vàng, gắn 20 bảng tuyên truyền…

Hội CCB xã còn xây dựng tuyến đường Tam Bửu thành tuyến đường mỹ quan đô thị. Tuyến đường này được thường xuyên vệ sinh, cắt cỏ, trồng hoa. Hội CCB cũng đã tổ chức trồng hoa mười giờ, cây bằng lăng tuyến đường liên tổ 4-5 (ấp 3) dài 2.000m.

Ông Hùng chia sẻ, các tuyến đường hoa đã tạo cảnh quan tươi mát, có sức lan tỏa rất lớn trong công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường trong cộng đồng dân cư việc ý thức không xả rác ra nơi công cộng, được chính quyền địa phương đánh giá cao. 

"Chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình đường hoa kết hợp giữ gìn môi trường trên địa bàn" - ông Hùng thổ lộ.

Phó Bí thư Đảng ủy xã Đa Phước Phạm Mỹ Yên nhận xét, để thực hiện chỉ thị 19 của Thành ủy, Hội CCB xã đã tích cực thực hiện tuyên truyền vận động hội viên, nhân dân tham gia. Nhất là Hội CCB đã xây dựng tuyến đường văn minh, xanh, sạch, đẹp, lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng dân cư. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem