Chủ đề nóng

Diễn biến “đổi chiều” trong vụ Vinaconex muốn “nhồi” cao ốc 18 tầng

Trần Kháng Thứ tư, ngày 27/03/2019 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong khi dư luận chưa hết xôn xao vị Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân (TP hà Nội) tự bỏ về khi chủ trì cuộc họp lấy ý kiến người dân, UBND phường Nhân Chính lại có văn bản báo cáo lộ nhiều điểm khác so với trước đó về việc xây dựng dự án bãi đỗ xe 3 tầng hầm 18 tầng nổi của Vinaconex trong khu đô thị (KĐT) Trung Hoà – Nhân Chính.
Bình luận 0

Phường Nhân Chính đã lấy ý kiến sai?

Liên quan tới việc lấy ý kiến cộng đồng đân cư đối với hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch kiến trúc ô đất ký hiệu CN (diện tích 3.467m2) thuộc KĐT Trung Hoà – Nhân Chính để đầu tư xây dựng Toà nhà gara cao tầng, thương mại và dịch vụ (dự án), UBND phường Nhân Chính đã có văn bản báo cáo UBND quận Thanh Xuân ngày 22.3 vừa qua. Văn bản do bà Nguyễn Thị Nhung – Chủ tịch UBND phường Nhân ký.

Nội dung báo cáo trên nêu: Đảng ủy, HĐND, UBND phường đã có nhiều buổi làm việc với hệ thống chính trị, chi bộ Khu đô thị T (thuộc KĐT Trung Hoà – Nhân Chính) cố gắng giữ ổn định dân cư, tránh bức xúc của cư dân do việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần tại khu vực. 

Việc lấy ý kiến cộng đồng về việc điều chỉnh quy hoạch cục bộ tại KĐT Trung Hoà Nhân Chính đã khách quan chưa?

UBND phường Nhân Chính đề nghị UBND quận đề xuất với thành phố đánh giá tổng thể cơ sở hạ tầng chung cư khu vực, tăng hiện tích sử dụng cây xanh, sân chơi, nhà hội họp,…Đồng thời, cần đầu tư sửa chữa, sơn sửa các tòa nhà khang trang hơn.

Ngoài ra, UBND phường Nhân Chính đề xuất, việc cư dân và hệ thống chính trị không đồng ý điều chỉnh quy hoạch để thực hiện dự án, cơ quan chức năng nên cân nhắc kỹ việc điều chỉnh quy hoạch, vị trí chỗ đỗ xe ô tô, để xây dựng khu đô thị văn minh, tránh thành điểm nóng.

Điểm lưu ý, nếu dừng ở nội dung báo cáo trên của UBND phường Nhân Chính không có vấn đề, nhưng khi đối chiếu với văn bản số 701/UBND ngày 23.11.2018 của UBND phường Nhân Chính cũng về việc lấy kiến điều chỉnh quy hoạch cục bộ ô đất CN lại thấy có sự bất thường. 

Cụ thể, tại văn bản 701 do ông Hoàng Tùng, Phó Chủ tịch UBND phường Nhân Chính gửi Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội có nêu một số đóng góp ý kiến thống nhất trongbuổi họp lấy ý kiến cộng đồng cư dân về các nội dung điều chỉnh quy hoạch ô đất CN ngày 22.11.2018 như: “Chính quyền, đoàn thể phường Nhân Chính thống nhất, ủng hộ chủ trương, phương án xin điều chỉnh quy hoạch cục bộ do chủ đầu tư đề xuất để xây toà nhà gara cao tầng, văn phòng và thương mại dịch vụ…; Đề nghị chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục để sớm triển khai, đưa công trình vào sử dụng….”

Như vậy, cùng 1 sự việc lấy ý thay đổi quy hoạch cục bộ này, UBND phường Nhân Chính cũng đưa ra 2 quan điểm khác nhau ở 2 văn bản. Điều này một lần nữa cho thấy, công tác tổ chức lấy ý kiến cộng đồng cư dân của phường Nhân Chính có dấu hiệu chưa khách quan.

Đất cây xanh bị "xén" bớt

Theo UBND phường Nhân Chính, hiện trạng khu đô thị T đã được điều chỉnh quy hoạch rất nhiều so với ban đầu quy hoạch chi tiết 1/2000 đã được duyệt năm 2001; KĐT T hiện nay gồm 6 toà nhà 17 tầng, 2 toà nhà 18 tầng, tại số 1 Hoàng Đạo Thuý của Trung tâm công nghệ thông tin TP gồm 01 toà nhà 07 tầng, 01 toà nhà 12 tầng.

Số căn hộ 1.311 căn, nhà vườn liền kề 174 căn, cửa hàng và văn phòng tầng 1 có 84 căn, bình quân nhân viên và khách hàng có 20 người/ cửa hàng, văn phòng; số cư dân là 8. 000 người; hạ tầng kỹ thuật hiện nay còn thiếu, khoảng không gian hẹp, khu đất làm vườn hoa cây xanh chưa có…

Việc sử dụng sai công năng ô đất CN đang khiến khu vực này ồn ào, lộn xộn. 

Thiếu nơi sinh hoạt cộng đồng, thiếu khu vui chơi cho trẻ em và người cao tuổi; Nhà hội họp các khu dân cư đang sử dụng nhờ có Tổng công ty Vinaconex; tuy thành lập được ban quản trị nhưng từ khi xây dựng đến nay các toà nhà chưa được sơn sửa.

“Hàng ngày có khoảng 250 xe ô tô để xung quanh chân các toà nhà, việc nghiên cứu có chỗ để xe cho khu vực là cần thiết. Tuy nhiên khu đất Trung Hoà Nhân Chính rất nhỏ hẹp, người dân sống rất đông đúc, diện tích cây xanh ít, khu vui chơi công cộng, mật đô xây dựng cao…

Cũng theo UBND phường Nhân Chính, trong KĐT có một lô đất diện tích 5.325m2 theo quy hoạch để trồng cây xanh và thể thao nhưng phần lớn lô đất đã sử dụng không đúng quy hoạch được duyệt (làm nhà hàng ăn uống…); khu dân cư không được bàn giao diện tích để làm nhà hội họp.

Được biết, tại các buổi họp lấy ý kiến cộng đồng cư dân, 100% người tham gia dự họp không đồng ý điều chỉnh quy hoạch để đầu tư dự án. Các giải pháp đảm bảo môi trường, giải quyết tắc đường cục bộ khi xe ra, vào gara,…càng áp lực lên cơ sở hạ tầng của khu đô thị.

Hiện tại, người dân KĐT Trung Hòa – Nhân Chính đang mong muốn các cấp chính quyền TP. Hà Nội -  trực tiếp là UBND quận Thanh Xuân lắng nghe ý kiến của cộng đồng dân cư, về việc điều chỉnh quy hoạch cho Vinaconex xây tòa cao ốc 18 tầng. Từ đó, đơn vị này ghi nhận những ý kiến góp ý, đề nghị của người dân và UBND phường Nhân Chính, đồng thời có báo cáo đề xuất kịp thời, khách quan, trung thực đến chính quyền TP. Hà Nội.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem