Chủ đề nóng

Diễn biến mới bất ngờ vụ 'trùm' đường dây cờ bạc ngàn tỉ

DV (tổng hợp) Thứ ba, ngày 05/03/2019 07:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (5.3), TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa vụ án đường dây đánh bạc ngàn tỉ được hai cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa bảo kê ra xét xử theo trình tự phúc thẩm. Phiên xử diễn ra tại TAND tỉnh Phú Thọ.
Bình luận 0

Clip: Các bị cáo trong vụ đánh bạc nghìn tỷ được dẫn giải tới phiên xử phúc thẩm. Người đưa tin

Phiên tòa được mở theo kháng nghị của Viện KSND tỉnh Phú Thọ và kháng cáo của các bị cáo. 83 bị cáo bị đưa ra xét xử về các tội tổ chức đánh bạc, rửa tiền và đánh bạc. Dự kiến phiên tòa  diễn ra trong khoảng 8 ngày, từ 5 đến 12.3.2019.

Trong số này, có hai "ông trùm" là Phan Sào Nam (nguyên giám đốc Công ty cổ phần VTC truyền thông trực tuyến) và Nguyễn Văn Dương (chủ tịch HĐTV Công ty TNHH đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao - CNC). 

Trong phiên sơ thẩm cả hại bị tuyên lần lượt 5 năm và 10 năm tù về hai tội tổ chức đánh bạc và rửa tiền.

Sau phiên tòa, Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương và hai cựu tướng công an không kháng cáo. Tuy nhiên, sau đó, Viện KSND tỉnh Phú Thọ có kháng nghị với hơn 40 bị cáo, trong đó có Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương. Do đó, hai bị cáo này phải hầu tòa.

Trước khi phiên phúc thẩm diễn ra cả hai bị cáo Nam và Dương đã có đơn xin xét xử vắng mặt. Tuy nhiên TAND đã có giấy triệu tập đối với hai bị cáo này.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa.

Hai cựu tướng Công an "bảo kê" đường dây đánh bạc là Phan Văn Vĩnh - cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - bị tuyên 9 năm tù và Nguyễn Thanh Hóa - cựu cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) - mức án 10 năm tù.

Cả 2 ông đều không có kháng cáo. Hiện 2 cựu tướng Công an này đã đi thi hành án tại trại giam ở Thái Nguyên và Ninh Bình.

HĐXX phiên phúc thẩm gồm 3 thẩm phán, chủ tọa phiên tòa là ông Nguyễn Vinh Quang. Giữ quyền công tố tại tòa là 2 kiểm sát viên Viện KSND cấp cao tại Hà Nội.

Trong số các bị cáo bị đưa ra xét xử phúc thẩm, có 36 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin hưởng án treo hoặc xin phạt tiền. Viện KSND tỉnh Phú Thọ có kháng nghị với hơn 40 bị cáo, trong đó có Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương.

Đại diện cơ quan giữ quyền công tố kháng nghị việc áp dụng pháp luật của TAND tỉnh Phú Thọ vì cho rằng tòa đã không xét đến tình tiết giảm nhẹ theo quy định: các bị cáo đã tự nguyện khắc phục, bồi thường.

Tại phiên tòa sơ thẩm vừa qua, đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX áp dụng các quy định trên, cho những người trên được xử dưới khung, được hưởng án treo. Tuy nhiên, khi lượng hình tòa đã không xem xét.

Nguyễn Văn Dương (trái) và Phan Sào Nam (phải) tiếp tục phải hầu tòa. 

Trước đó, ngày 30.11.2018, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Phú Thọ đã tiến hành tuyên án đối với 92 bị cáo. Trong đó, bị cáo Phan Văn Vĩnh bị tuyên phạt 9 năm tù; Nguyễn Thanh Hóa bị tuyên phạt 10 năm tù, cùng về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Bị cáo Nguyễn Văn Dương bị tuyên phạt 10 năm tù về tội Tổ chức đánh bạc và "Rửa tiền"; Phan Sào Nam bị tuyên phạt 5 năm tù về tội Tổ chức đánh bạc và "Rửa tiền".

Các bị cáo còn lại lần lượt nhận các hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe, giáo dục tội phạm và phòng ngừa chung và buộc hàng loạt các công ty có liên quan đến vụ án phải nộp lại số tiền đã thu lợi bất chính. Sau phiên tòa sơ thẩm, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ đã có kháng nghị đối với bản án sơ thẩm số 55/2018/HS-ST ngày 30.11.2018 của Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ tuyên án đối với 92 bị cáo. Đồng thời kháng nghị, đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án đối với 3 nội dung: Thứ nhất, phần áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự “Phạm tội có tổ chức” đối với 27 bị cáo phạm tội “Đánh bạc” trong diện từ đại lý cấp 1 trở lên.

Thứ hai, phần nội dung không cho 36 bị cáo “Tự nguyện khắc phục hậu quả” được hưởng là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm b khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2009, mà chỉ áp dụng cho được hưởng tình tiết giảm nhẹ này theo quy định tại khoản 2 Điều 46 Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2009. Thứ ba, là phần áp dụng tịch thu tiền sử dụng vào đánh bạc của 43 bị cáo phạm tội đánh bạc.

Nguồn TTXVN.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem