Chủ đề nóng

Điện Biên: Từ 2018 sẽ không thu phí tham quan di tích dịp lễ, Tết

Vinh Duy Thứ năm, ngày 07/09/2017 14:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Quốc khánh vừa qua, tại các điểm thăm quan, di tích lịch sử tại tỉnh Điện Biên, nhiều du khách đã phải mua vé tham quan. Điều này đã gây ra sự bức xúc trong dư luận địa phương. Nhiều bạn đọc đã điện thoại tới Đường dây nóng của Dân Việt để phản ánh tình trạng này.
Bình luận 0

Một trong số những phản ánh của bạn đọc cho biết, nhiều du khách khi lên thăm quan Tượng đài Chiến thắng đặt trên đồi D1 tại TP Điện Biên đã phải mua vé tham quan, kèm theo là bức ảnh để chứng minh.

Tượng đài Chiến thắng được đặt trên đỉnh đồi D1. (Ảnh: V.D)

Trao đổi với Dân Việt ngày 6.9, ông Đào Ngọc Lượng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Điện Biên cho biết: “Việc Bảo tàng Chiến thắng tỉnh Điện Biên thu phí khách thăm quan tại các điểm di tích lịch sử là đúng theo Quyết định 19/2017 ngày 10.8.2017 của UBND tỉnh Điện Biên về Ban hành danh mục, mức thu, miễn, giảm phí, lệ phí, đối tượng nộp, đơn vị thu và phân chia tỷ lệ phân chia tiền thu các khoản phí, lệ phí trên địa bàn tỉnh Điện Biên”.

Trong đó, Quyết định 19/2017 có ghi rõ phí thăm quan danh lam thắng cảnh, phí tham quan di tích lịch sử là 15.000 đồng/người/điểm đối với người từ 18 tuổi trở lên. Các trường hợp người cao tuổi, người được hưởng chính sách ưu đãi hưởng thụ văn hóa, người khuyết tật được giảm 50% mức phí.

Đối với các trường hợp cựu chiến binh, người có công với cách mạng, học sinh, sinh viên tại các trường, người khuyết tật... được miễn thu.

Tấm biển bán vé được đặt dưới chân Tượng đài Chiến thắng gây bất bình trong dư luận. (Ảnh bạn đọc cung cấp)

Ngày 2.9 vừa qua, nhân viên của Bảo tàng Chiến thắng đã thu phí của đồng bào các dân tộc, khách thăm quan du lịch là đúng pháp luật. Tuy nhiên do đây là ngày lễ trọng đại của cả dân tộc nên việc thu phí thăm quan các di tích lịch sử đã gây phản cảm, bất bình trong dư luận địa phương và du khách.

Ông Lượng cũng cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin này thông qua mạng xã hội, lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo lãnh đạo Bảo tàng không thu tiền vé của đồng bào các dân tộc, khách thăm quan các điểm di tích lịch sử tại thành phố Điện Biên Phủ trong 2 ngày 3 - 4.9.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Điện Biên cũng cho biết thêm, lãnh đạo Sở đã họp và nghiêm khắc yêu cầu lãnh đạo Bảo tàng rút kinh nghiệm. Đồng thời Sở đã làm báo cáo, trình UBND tỉnh Điện Biên phương án từ năm 2018 trở đi sẽ không thu phí khách đến thăm quan các điểm di tích lịch sử vào các ngày lễ, tết.

Thay mặt lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Điện Biên, ông Đào Ngọc Lượng đã gửi lời xin lỗi đến nhân dân các dân tộc trong tỉnh vì đã để xảy ra sự cố đáng tiếc vào ngày 2.9.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem