Chủ đề nóng

Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2021: Chủ tịch QH Vương Đình Huệ nói về 2 chữ "P" phục hồi và phát triển

Thanh Phong Chủ nhật, ngày 05/12/2021 10:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại “Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2021: Phục hồi và phát triển bền vững”, trước những yêu cầu cấp bách, Chủ tịch Vương Đình Huệ nhấn mạnh cuối năm 2021, Quốc hội sẽ tổ chức phiên họp bất thường về phục hồi kinh tế - xã hội.
Bình luận 0

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, dịch bệnh Covid-19 đã gây ra những thiệt hại nặng nề về kinh tế - xã hội với Việt Nam cũng như phạm vi toàn cầu. Trong năm 2020, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh, duy trì tăng trưởng kinh tế 2,91%.

Năm 2021, biến chủng mới Delta đã gây ra nhiều thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế, quý III tăng trưởng âm 6,7%, 9 tháng năm 2021 chỉ tăng 1,42 %. Dự kiến cả năm Việt Nam vẫn có tăng trưởng dương nhưng sẽ không đạt mục tiêu do Đảng, Quốc hội đề ra.

Quốc hội có thể tổ chức một kỳ họp bất thường vào cuối năm 2021 về phục hồi kinh tế - xã hội - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. (Ảnh: Trung tâm báo chí QH)

"Trong kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV vừa qua, Quốc hội thông qua Nghị quyết giao Chính phủ thực hiện theo thẩm quyền Chương trình tổng thể về phòng chống dịch Covid-19 theo phương châm: "thích ứng, an toàn, linh hoạt và kiểm soát có hiệu quả". Đồng thời, Nghị quyết cũng giao Chính phủ xây dựng các gói chính sách về tài khóa và tiền tệ nhằm phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông tin.

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội, nếu công tác chuẩn bị được hoàn tất đầy đủ thì sau kỳ họp thường niên vào đầu tháng 12 tới, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét quyết định và đề nghị Quốc hội tổ chức một kỳ họp bất thường vào cuối năm 2021, Qua đó, thảo luận về chương trình phục hồi cấp bách cùng với những vấn đề quan trọng khác của nền kinh tế - xã hội.

Nhận định về nội dung sự kiện, Chủ tịch Vương Đình Huệ đánh giá, Diễn đàn là cơ hội để Quốc hội, các cơ quan tổ chức liên quan lắng nghe ý kiến các chuyên gia trong và ngoài nước, các đối tác phát triển của Việt Nam, các vị đại biểu Quốc hội từng thời kỳ, nhân dân cử tri và cộng đồng doanh nghiệp cả nước về hiến kế các giải pháp tổng thể phục hồi kinh tế - xã hội bền vững.

"Diễn đàn tập trung cập nhật bối cảnh, tình hình phòng chống dịch hiện nay trên toàn cầu, các diễn biến mới nhất của dịch bệnh như biến chủng Omicron, các phân tích đánh giá và dự báo xu hướng tác động của dịch bệnh với kinh tế - xã hội. Thực trạng kinh tế hiện nay và xu hướng trong thời gian tới, kinh nghiệm quốc tế trong phòng chống dịch COVID-19, phục hồi phát triển kinh tế - xã hội và hàm ý chính sách cho Việt Nam, các kiến nghị đề xuất cho chương trình phục hồi kinh tế - xã hội 2022-2023, các gợi ý chính sách tài khóa tiền tệ.

Một nội dung rất quan trọng trong Diễn đàn là trao đổi và giải đáp các câu hỏi: Huy động nguồn lực từ đâu (cho chương trình phục hồi kinh tế xã hội 2022-2023), nhất là trong điều kiện thị trường vốn trung và dài hạn còn hạn chế. Phân bổ nguồn lực vào những nội dung mục tiêu cụ thể nào trên cơ sở kinh nghiệm quốc tế và hoàn cảnh thực tế của Việt Nam, hay năng lực hấp thụ vốn của nền kinh tế đến đâu, nhất là trong bối cảnh chúng ta còn nhiều điểm nghẽn, vướng mắc như vấn đề cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, chậm giải ngân vốn đầu tư công… Đưa vốn vào đâu cho đúng mục đích, hiệu quả, phòng ngừa lợi ích cục bộ, lợi ích nhóm khi đề ra và tổ chức thực hiện các nhóm chính sách này", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem