Chủ đề nóng

Điện Kremlin cảnh báo rắn NATO, nhắc nhở về "lằn ranh đỏ" của Putin

Minh Nhật (theo Reuters) Thứ ba, ngày 28/09/2021 13:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Điện Kremlin mạnh mẽ cảnh báo rằng bất kỳ sự mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự nào của NATO ở Ukraine sẽ vượt qua một trong những "lằn ranh đỏ" của Tổng thống Vladimir Putin.
Bình luận 0
Điện Kremlin cảnh báo rắn NATO, nhắc nhở về "lằn ranh đỏ" của Putin - Ảnh 1.

Điện Kremlin đã gửi cảnh báo rắn đến NATO, nhắc lại "lằn ranh đỏ" của Tổng thống Nga Putin.. Ảnh Express.

"Tổng thống Vladimir Putin nhiều lần lưu ý vấn đề về khả năng mở rộng cơ sở hạ tầng của NATO trên lãnh thổ Ukraine và Tổng thống nói rằng điều này sẽ vượt qua lằn ranh đỏ mà ông nói trước đây", Điện Kremlin tuyên bố hôm 27/9.

Trong khi đó, Belarus cho biết họ nhất trí hành động với Moscow để chống lại hoạt động ngày càng tăng của NATO.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, một đồng minh thân cận của Moscow mới đây đã cáo buộc Mỹ thiết lập các trung tâm huấn luyện ở Ukraine mà ông cho rằng tương đương với các căn cứ quân sự. Nhà lãnh đạo này cũng tiết lộ rằng, ông đã thảo luận vấn đề này với ông Putin.

 "Rõ ràng chúng tôi cần phản ứng với động thái này. Chúng tôi đã thống nhất cần thực hiện một số biện pháp đáp lại", ông Lukashenko tuyên bố.

Khi được hỏi về những hành động Tổng thống Belarus đề cập, Điện Kremlin tuyên bố: "Đây là những hành động đảm bảo an ninh cho hai quốc gia chúng tôi".

Ukraine bắt đầu các cuộc tập trận chung với Mỹ và quân đội các nước thành viên NATO khác vào tuần trước, trong khi Nga và Belarus cũng đã tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn.

Ukraine, vốn không phải là thành viên NATO, từ lâu đã tìm kiếm mối quan hệ chặt chẽ hơn với phương Tây và quân đội khối NATO. Quan hệ giữa Ukraine với Nga trở nên căng thẳng kể từ khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 và hỗ trợ lực lượng ly khai ở phía đông Ukraine. Nga kiên quyết phản đối ý tưởng cho phép Ukraine gia nhập NATO.

Về phía Ukraine, Ngoại trưởng Dmytro Kuleba bác bỏ quan điểm "lằn ranh đỏ" của Nga. "Các 'lằn ranh đỏ' của Putin giới hạn trong biên giới Nga. Về phía chúng tôi ở biên giới Ukraine - Nga, chúng tôi có thể tự vạch ra những gì cần làm vì lợi ích của người dân Ukraine, cũng như an ninh Ukraine và châu Âu", ông Kuleba viết trên Twitter. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem