Chủ đề nóng

Điện Kremlin nói gì về thông tin trưng cầu dân ý ở Crimea?

Lê Phương (Reuters) Thứ năm, ngày 12/05/2022 19:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hãng thông tấn TASS của Nga hôm 11/5 đưa tin, khu vực Kherson đang có kế hoạch đề nghị Tổng thống Vladimir Putin sáp nhập vào Nga cuối năm 2022.
Bình luận 0
Kherson có thể sáp nhập vào Nga? - Ảnh 1.

Người dân Ukraine biểu tình ở Kherson, Ukraine, ngày 13 tháng 3 năm 2022. Ảnh: Reuters

Theo Điện Kremlin, người dân sống ở Kherson sẽ quyết định xem họ có muốn gia nhập Nga hay không.

Trong khi đó, Hennadiy Lahuta, thống đốc người Ukraine bị lật đổ ở vùng Kherson, nói với các phóng viên rằng người dân muốn "được giải phóng nhanh chóng và trở về quê hương của họ - Ukraine".

Vào tháng 4/2022, Nga cho biết họ đã giành được toàn quyền kiểm soát khu vực này. Kherson cung cấp một phần đường liên kết trên bộ giữa bán đảo Crimea với các khu vực ly khai do Nga hậu thuẫn ở miền đông Ukraine. 

Đáp lại, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng các cuộc đàm phán với Moscow sẽ gặp rủi ro nếu Nga sử dụng "những cuộc trưng cầu dân ý giả" để tiến hành sáp nhập các vùng lãnh thổ Kherson và Zaporizhzhia.

Trong một video phát biểu vào đêm muộn hôm 11/5, ông Zelensky chỉ trích những hành động này, đồng thời nói thêm: "Cho dù Nga có làm gì đi nữa thì cũng chẳng có nghĩa lý gì - họ không có một cơ hội nào. Tôi tin tưởng rằng chúng tôi sẽ giải phóng đất đai và người dân của mình".

Hôm 11/5, khi được hỏi về việc Kherson có thể sáp nhập Nga, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết người dân phải tự quyết định số phận của mình, và những quyết định như vậy cần có cơ sở pháp lý rõ ràng.

Tuy nhiên, Kirill Stremousov, một lãnh đạo trong chính quyền quân sự - dân sự (do Nga hậu thuẫn), được hãng thông tấn RIA dẫn lời nói với các phóng viên: "Sẽ không có cuộc trưng cầu dân ý vì nó hoàn toàn không quan trọng. Tại thời điểm này, tỉnh Kherson hoạt động dựa trên các chỉ thị của chính quyền quân sự - dân sự và quyết định sẽ được đưa ra vào cuối năm".

Chính quyền đã không trả lời lại ngay lập tức các cuộc gọi yêu cầu bình luận của Reuters.

Trong khi đó, phía Ukraine khẳng định đã có nhiều cuộc biểu tình ở Kherson. Ông Lahuta nói: "Cách đây một vài tuần, người dân ở Kherson, ở Nova Kakhovka liên tục biểu tình. Nhưng sau đó, các cuộc biểu tình thưa thớt dần do Nga bắt đầu áp dụng các biện pháp ngăn chặn cứng rắn, thô bạo hơn".

Nga cũng đã giới thiệu đồng tiền rúp ở khu vực Kherson, để thay thế đồng hryvnia của Ukraine.

Theo TASS, các cơ quan hưu trí và hệ thống ngân hàng mới ở Kherson đang được lên kế hoạch, một số chi nhánh của ngân hàng Nga có thể được mở ở Kherson trước cuối tháng 5.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem