Chủ đề nóng

Điều chưa biết về Hitler trong chiến tranh thế giới thứ nhất

Thứ năm, ngày 22/11/2018 06:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trùm phát xít Adolf Hitler từng tham chiến trong chiến tranh thế giới thứ nhất và thực hiện một trong những nhiệm vụ nguy hiểm nhất trong cuộc chiến này.
Bình luận 0

Adolf Hitler sinh ngày 20/4/1889 tại Áo, ông thực hiện nghĩa vụ quân sự vào đúng thời điểm nổ ra cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất và đảm nhận vị trí “Chân chạy” (hay Runner). Đây là một trong những vị trí nguy hiểm nhất trong biên chế quân đội của châu Âu thời chiến tranh thế giới thứ nhất. Ảnh: Hitler trong cuộc CTTG 1 (khoanh tròn đỏ). Nguồn ảnh: Ribalych.

Nhiệm vụ của một chân chạy đó là cầm theo các công điện, mệnh lệnh chạy giữa tiền tuyến và hậu phương để báo cáo tình hình chiến đấu, gọi pháo yểm trợ hoặc gọi quân tiếp viện. Do các cách thức liên lạc thời kỳ này rất kém nên song song với việc kéo dây điện thoại hữu tuyến, dùng pháo sáng và dùng… chim bồ câu liên lạc thì “Chân chạy” là một trong những cách thức liên lạc hữu hiệu nhất. Nguồn ảnh: Wikipedia.

Việc phải chạy băng qua giữa trận địa với cả hỏa lực của địch và ta là một công việc hết sức nguy hiểm, tuy nhiên với bản lĩnh và sự mưu trí của mình, Hitler đã từng được thưởng huân chương Chữ thập Sắt hạng Nhì vào tháng 12/1914 và huân chương Chữ thập Sắt hạng Nhất cho những cống hiến của mình. Cần phải nói thêm, Huân chương Chữ thập Sắt hạng Nhất là một phần thưởng cực kỳ cao quý trong quân đội Đức và có rất ít binh người từng được nhận huân chương này trong quân đội Đức hồi chiến tranh thế giới thứ nhất. Nguồn ảnh: Pinterest.

Tất nhiên là với công việc mạo hiểm của mình, ông đã từng rất nhiều lần bị thương. Lần Hitler bị thương nặng nhất là vào ngày 7/10/1916 khi ông đang làm nhiệm vụ liên lạc tại trận địa Bapaume. Một mảnh bom đã cắm sâu vào đùi trái và găm vào tận xương đùi của Hitler nhưng rất may nó đã không làm đứt động mạch dùi. Hitler đã được sơ tán khỏi chiến trường này ngay sau đó và phải nằm viện mất 5 tháng. Ngay sau khi hồi phục, ông đã xin quay lại chiến trường. Ảnh: Hitler ngồi ngoài cùng bên phải. Nguồn ảnh: Historyplace.

Bên cạnh việc là một người lính bản lĩnh và kiên trung, Hitler còn là một trong số ít những binh lính Đức tham chiến liên tục trong suốt 4 năm của chiến tranh thế giới thứ nhất mà vẫn trở về nhà một cách nguyên vẹn. Những kinh nghiệm với tư cách là một người lính trong cuộc chiến tranh này đã giúp ông rất nhiều trong cuộc chiến tranh thế giới thứ hai và ảnh hưởng đến cả các học thuyết chiến tranh của Đức sau này. Ảnh: Hình ảnh của Hitler trong hai cuộc chiến tranh thế giới. Nguồn ảnh: Lainking.

Trong cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất, lần đầu tiên trong đời Hitler được chứng kiến sức mạnh kinh hoàng của các loại xe tăng. Đây cũng là lần đầu tiên các loại xe tăng bọc thép được đưa ra chiến trường và nhiều sử gia cho rằng chính nỗi khiếp sợ với những chiếc xe tăng của quân Anh trong chiến tranh thế giới thứ nhất đã khiến cho Hitler điên cuồng đòi Quân đội Đức phải phát triển các loại xe tăng hạng nặng trong chiến tranh thế giới thứ hai. Ảnh: Hitler ngoài cùng bên phải. Nguồn ảnh: Dailymail.

Những chiến công của Hitler trong thế chiến thứ nhất không phải là ít, ông đã có mặt ở những trận địa ác liệt nhất của cuộc chiến và thực hiện những nhiệm vụ nguy hiểm nhất với sự liều lĩnh và can đảm nhất của một người lính. Nhiều tài liệu còn ghi lại việc Hitler không có mặt nạ phòng độc chạy băng qua làn khói độc được quân Anh thả ra để mang theo tài liệu liên lạc mặc dù đã nhận được lệnh ở yên tại chiến hào. Ảnh: Hình ảnh được cho là của Hitler tại điểm đăng kí nhập ngũ ở Đức trước khi chiến tranh nổ ra. Nguồn ảnh: Gettyimg.

Tính đến khi chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc, Adolf Hitler đã có bốn năm phục vụ quân đội Đức, tham gia vào 12 trận đánh lớn nhỏ khác nhau trong đó có nhiều trận chiến có quy mô và độ ác liệt được xếp vào hàng bậc nhất chiến tranh thế giới thứ nhất, ông cũng tham gia vào hơn 20 cuộc càn quét lớn nhỏ khác, được thưởng 5 huy chương xuất sắc và bị thương ba lần. Nguồn ảnh: Dailymail.

Sau này, khi đã trở thành người đứng đầu nước Đức Phát Xít, Hitler kể rằng kể từ lúc trưởng thành ông chỉ khóc đúng hai lần, một lần là trước mộ mẹ ông, và một lần là khi nghe thông tin nước Đức đầu hàng sau thế chiến thứ nhất. Cũng dễ hiểu với một người thanh niên can đảm đã trải qua 4 năm cống hiến cho đất nước ở những nơi ác liệt nhất của cuộc chiến thì việc nước Đức thua trận là một nỗi sỉ nhục và đau đớn tột cùng. Ảnh: Hitler được đánh dấu "AH". Nguồn ảnh: Dailymail.

Với bản thân Hitler, việc tham chiến trong chiến tranh thế giới thứ nhất với tư cách của một người lính liên lạc cho Quân đội Đức có lẽ là một trong những điều làm ông tự hào nhất. Huân chương Chữ thập Sắt hàng Nhất mà ông giành được sau những chiến công hiển hách của mình ở thế chiến nhất chính là tấm huân chương được Adolf Hitler đeo trên ngực khi tự sát trong Hang Sói vào ngày cuối cùng trước khi Liên Xô chiếm được Berlin, kết thúc chiến tranh thế giới thứ hai. Ảnh: Hitler thứ hai từ phải sang. Nguồn ảnh: Derfuehrer.

Nhật Vi (Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem