Chủ đề nóng

Điều gì xảy ra khi thiên thạch đường kính hơn 1km đâm vào Trái đất?

Đăng Nguyễn - Express Chủ nhật, ngày 29/12/2019 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thiên thạch đâm vào Trái đất luôn là một trong những mối đe dọa khủng khiếp nhất. Có những bằng chứng cho thấy thiên thạch từng gây thảm họa trong quá khứ, với những hố sâu ghi nhận ở Nam Phi, dường như là do thiên thạch gây ra cách đây 2 tỉ năm.
Bình luận 0

Thiên thạch có đường kính lớn hơn 1km tiềm ẩn nguy cơ hủy diệt toàn cầu.

NASA và ESA đang nghiên cứu khả năng làm chệch hướng thiên thạch có thể đâm vào Trái đất. Điều này cho thấy các mối đe dọa về thiên thạch là có thật và không thể bị đánh giá thấp, theo Express.

Mới đây nhất, trong cuốn sách mang tên “What Does Rain Smell Like?", nhà khí tượng học Simon King và Clare Nasir giải thích thiên thạch có đường kính từ 25 mét tới 1km sẽ tạo ra những thiệt hại ở “quy mô địa phương”. Nếu thiên thạch có đường kính lớn hơn 1km, phạm vi thiệt hại sẽ lên tới “quy mô toàn cầu”.

"Những hậu quả nguy hiểm nhất từ một vụ va chạm thiên thạch là sóng xung kích và không khí. Áp suất không khí đột ngột tăng vọt sẽ làm tổn thương cơ quan nội tạng của con người. Sóng xung kích sẽ san phẳng các tòa nhà, cánh rừng”, hai nhà khí tượng học giải thích. “Sự tàn phá sẽ hết sức khốc liệt vì sức nóng dữ dội tạo ra từ vụ va chạm, những mạnh vụn thiên thạch, sóng thần, động đất và cả sự hủy diệt do tác động trực tiếp trong va chạm”.

Hai tác giả nhấn mạnh rằng, những thiên thạch có kích thước lớn có thể hủy diệt sự sống trên Trái đất, nhưng chúng cũng rất dễ dự đoán vì chúng có quỹ đạo cố định. “Dự đoán hướng di chuyển của thiên thạch cỡ lớn là không khó. NASA và các cơ quan vũ trụ khác trên thế giới đang không ngừng phân tích, lọc ra những thiên thạch có nguy cơ cao nhất”, hai tác giả viết.

Theo NASA, đa số các thiên thạch nằm ở khoảng không giữa sao Hỏa và sao Mộc, quay quanh Mặt trời. Năm 2018, thiên thạch khổng lồ có kích thước gấp 4 lần nước Anh, tương đương 800.000km2, bay sát Trái đất đến mức mắt thường có thể thấy được.

Trước khi thiên thạch rơi, khủng long đã chết hàng loạt vì nội tạng bị tàn phá?

Một nghiên cứu gần đây cho thấy loài khủng long có thể đã tuyệt diệt trước khi thiên thạch rơi xuống Trái đất. Vậy...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem