Điều hiếm gặp ở một dự án chậm tiến độ hơn 10 năm

Ngọc Vũ Thứ bảy, ngày 18/03/2023 06:35 AM (GMT+7)
Trên cả nước có nhiều dự án chậm tiến độ, gây bức xúc nhân dân, nhưng không phải dự án nào cũng đặc biệt, hiếm gặp như dự án của Công ty TNHH MTV Hoàng Khang Quảng Trị.
Bình luận 0

Tối 17/3, Sở TNMT tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa đề nghị UBND tỉnh thu hồi 504.426m2 đất đã cho Công ty TNHH MTV Hoàng Khang Quảng Trị thuê tại cụm công nghiệp Đông Gio Linh, xã Gio Việt, huyện Gio Linh.

Điều hiếm gặp ở một dự án chậm tiến độ hơn 10 năm - Ảnh 1.

Khu đất hơn 50ha cho Công ty TNHH MTV Hoàng Khang Quảng Trị thuê hiện tại đang để trống, chỉ một phần nhỏ mọc lên nhà lắp ghép, để cấu kiện sắt, thép đã hoen gỉ, chất đống. Ảnh: Ngọc Vũ.

Điều đặc biệt, hiếm gặp vì đây là lần thứ tư Sở TNMT tỉnh đề nghị thu hồi đất của công ty này, nhưng đến nay UBND tỉnh Quảng Trị vẫn chưa có quyết định thu hồi. Các lần đề nghị thu hồi đất của Sở TNMT tỉnh trước đây vào các ngày 30/12/2021 (tờ trình số 4543/TTr-STNMT), ngày 28/9/2022 (3421/STNMT-QLĐĐ), ngày 23/12/2022 (4728/TTr-STNMT).

Điều hiếm gặp ở một dự án chậm tiến độ hơn 10 năm - Ảnh 2.

Nhà lắp ghép trong khu đất Công ty TNHH MTV Hoàng Khang Quảng Trị thuê đã xuống cấp, trống hoác. Ảnh: Ngọc Vũ.

Theo Sở TNMT tỉnh Quảng Trị, công ty đã chậm tiến độ sử dụng đất quá 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ ngày bàn giao đất tại thực địa. Dù đã được UBND tỉnh nhiều lần tạo điều kiện giãn tiến độ nhưng đến nay đã quá thời hạn mà công ty không chấp hành, vi phạm Luật Đất đai năm 2013.

Điều hiếm gặp ở một dự án chậm tiến độ hơn 10 năm - Ảnh 3.

Một đoạn tường rào được xây lên ở dự án của Công ty TNHH MTV Hoàng Khang Quảng Trị. Ảnh: Ngọc Vũ.

Được biết, Công ty TNHH MTV Hoàng Khang Quảng Trị được UBND tỉnh giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với diện tích trên tại quyết định số 1793/QĐ-UBND ngày 2/10/2012. Mục đích là để công ty thực hiện dự án xây dựng, phát triển và kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp Đông Gio Linh với tổng mức đầu tư 120 tỷ đồng.

Điều hiếm gặp ở một dự án chậm tiến độ hơn 10 năm - Ảnh 4.

Cấu kiện cắt, bê tông chất đống trong khu đất 50ha Công ty TNHH MTV Hoàng Khang Quảng Trị thuê. Ảnh: Ngọc Vũ.

Năm 2013, Công ty TNHH MTV Hoàng Khang Quảng Trị được UBND tỉnh giao đất thực địa với diện tích 504.426m2 ở xã Gio Việt để thực hiện dự án.

Thế nhưng đến nay đã hơn 10 năm, công ty này vẫn chưa hoàn thành các hạng mục của dự án. Trên diện tích hơn 50ha công ty được cho thuê phần lớn đang để trống, có một đoạn tường rào, ngôi nhà lắp ghép và các cấu kiện sắt thép, bê tông nằm chất đống, hoen gỉ, hệ thống điện hở, không đảm bảo an toàn. Đặc biệt, trong khi thực hiện dự án, phía chủ đầu tư còn vi phạm khai thác titan trái phép.

Điều hiếm gặp ở một dự án chậm tiến độ hơn 10 năm - Ảnh 5.

Hệ thống điện ở dự án của Công ty TNHH MTV Hoàng Khang Quảng Trị bị hở, không an toàn. Ảnh: Ngọc Vũ.

Theo UBND xã Gio Việt, hiện nay công ty chưa chấp hành việc hoàn thổ mặt bằng để khắc phục hậu quả do khai thác titan trái phép gây ra.

Trong kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa VIII diễn ra ngày 9/12/2022, ông Lê Quang Chiến - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị đề nghị cơ quan thẩm quyền phải kiên quyết, sớm thu hồi dự án chậm tiến độ của Công ty TNHH MTV Hoàng Khang, để chấm dứt bức xúc của nhân dân.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem