Chủ đề nóng

Điều tra sai phạm trong liên doanh công ty con của CNS

Gia Bình Thứ tư, ngày 08/03/2023 10:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cùng với việc truy tố 10 bị can vì gây thất thoát hơn 22 tỷ đồng, cơ quan tố tụng tách hồ sơ điều tra tiếp dấu hiệu vi phạm trong việc công ty con của CNS liên doanh với một công ty bất động sản để đầu tư dự án 119 Phổ Quang.
Bình luận 0

Nội dung được nêu tại cáo trạng của Viện KSND Tối cao truy tố 10 can trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS).

Cáo trạng thể hiện nhóm Nguyễn Hoành Hoa, cựu Chủ tịch CNS; Chu Tiến Dũng, cựu Tổng giám đốc CNS và 8 người khác đã chi tiền thưởng sai quy định hơn 17 tỷ đồng. Sai phạm tiếp theo là bán 70% cổ phần của CNS tại Công ty cổ phần TIE dù chưa được chia cổ tức năm 2015, gây thiệt hại hơn 4 tỷ đồng.

Điều tra sai phạm trong liên doanh giữa công ty con của CNS với Novaland - Ảnh 1.

Ông Chu Tiến Dũng bị cáo buộc có nhiều sai phạm khi lãnh đạo CNS. 

Ngoài 2 hành vi trên, cơ quan tố tụng cũng phát hiện "dấu hiệu sai phạm", gây thất thoát tài sản Nhà nước liên quan việc Công ty Điện tử Sài Gòn – Sagel (công ty con của CNS) cùng một Công ty BĐS thành lập liên doanh để thực hiện dự án tại số 119 Phổ Quang (TP.HCM).

Tuy nhiên, người đại diện Sagel là Tổng giám đốc Nguyễn Quang Hưng đã xuất cảnh trước khi vụ án tại CNS được khởi tố nên cơ quan an ninh điều tra chưa thể lấy lời khai.

"Chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm của Sagel khi liên doanh với công ty BĐS và Công ty CP địa ốc Thành Nhơn để đầu tư dự án 119 Phổ Quang; trách nhiệm của công ty mẹ CNS và các đơn vị hợp tác", cáo trạng nêu.

Một vụ việc khác có dấu hiệu vi phạm là việc CNS góp vốn bằng đất với một doanh nghiệp thành lập Công ty Hoa Mai để đầu tư dự án tại số 200 Võ Văn Tần và 181 Điện Biên Phủ (TP.HCM).

Cơ quan điều tra đã yêu cầu Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự thực hiện định giá các tài sản liên quan việc chuyển nhượng, thanh lý, thoái vốn, góp vốn tại Hoa Mai nhưng hiện nay chưa có kết luận. Do vậy, chưa xác định được hậu quả thiệt hại trong việc này.

Cáo trạng thể hiện: "Để đảm bảo tính toàn diện, triệt để khi xử lý các hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật, gây thất thoát tài sản tại Sagel, TIE và Hoa Mai, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tách các hành vi này để tiếp tục điều tra, xác minh".

Cũng tại CNS, có đơn tố cáo nội dung doanh nghiệp này mở thẻ tín dụng rồi chi tiền thanh toán sử dụng cho 9 lãnh đạo của mình. Xác minh cho thấy giai đoạn 2015 – 2018, Phòng Tài chính Kế toán đã mở thẻ tín dụng cho 9 cá nhân rồi "giúp" họ trả hơn 1,6 tỷ đồng.

Các cá nhân này chưa xuất trình chứng từ hợp lệ nhưng quá trình điều tra đã hoàn trả đủ 1,6 tỷ đồng nên cơ quan an ninh điều tra không xem xét trách nhiệm.

Ngoài ra, có đơn tố cáo bị can Chu Tiến Dũng nhận 3,6 tỷ đồng "chăm sóc khách hàng" từ một công ty bảo hiểm khi ký hợp đồng mua bảo hiểm cho 510 người lao động của CNS trị giá hơn 12,4 tỷ đồng.

Việc mua bảo hiểm được đánh giá là thực hiện trên "cơ sở ý kiến tập thể của người lao động", không có căn cứ xác định sự thỏa thuận giữa công ty bảo hiểm với Chu Tiến Dũng nên không cần xử lý hình sự.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem