Chủ đề nóng

Điều Trung Quốc đã làm để trở thành "mối đe dọa hàng đầu" của Mỹ

Thứ sáu, ngày 12/07/2019 08:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc vẫn là “mối đe dọa hàng đầu” đối với quân đội Mỹ trong hàng thập kỷ tới, vì nước này đang học cách chiến đấu hiệu quả như những gì Mỹ đã làm ở Trung Đông, ứng viên Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ nói.
Bình luận 0

Tướng Mark Milley là người được ông Trump đề cử vào vị trí  Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ.

Theo SCMP, tướng Mark Milley là người được Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử vào vị trí Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ.

Trả lời trong phiên điều trần tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, tướng Milley nói: “Trung Quốc đang không ngừng học hỏi từ chúng ta”.

“Họ quan sát chúng ta từ cuộc chiến Vùng Vịnh đầu tiên, cuộc chiến Vùng Vịnh lần hai. Họ đánh giá khả năng của chúng ta và bằng nhiều cách khác nhau, họ học hỏi những điều đó. Họ đã đưa ra nhiều chiến lược mới từ đó”, tướng Milley nói.

Tướng Milley nói Trung Quốc vẫn là mối đe dọa hàng đầu với Mỹ hàng thập kỷ tới, cùng với những mối đe dọa không ngừng gia tăng từ Nga. Hai mối đe dọa này nguy hiểm hơn nhiều so với cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu mà Mỹ phát động.

Trung Quốc hiện là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đang không ngừng mở rộng sức mạnh quân sự để thách thức sự hiện diện của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương sau Thế chiến 2.

Hồi tháng này, Mỹ phản đối mạnh mẽ vụ thử tên lửa chống hạm của Trung Quốc ở Biển Đông, coi đây là mối lo ngại chiến lược khi hai quốc gia chuẩn bị bước vào vòng đàm phán thương mại mới.

Quan hệ Mỹ-Trung Quốc trở nên trầm trọng hơn từ tháng 5, khi ông Trump tăng thuế các mặt hàng Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ.

“Trung Quốc đang cải thiện năng lực quân sự một cách rất nhanh, cả ở không gian, trên không, trên biển, đất liền và không gian mạng”, tướng Milley nói. “Chúng ta không được để mất ưu thế với các quốc gia khác, đặc biệt là Trung Quốc”.

Trung Quốc ”nắn gân” tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 27-6 cho biết nước này hy vọng người đứng đầu Lầu Năm Góc mới được bổ nhiệm Mark Esper...

Đăng Nguyễn - SCMP
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem