Chủ đề nóng

Đình chỉ 3 doanh nghiệp khai thác titan trái phép ở Bình Định

Thứ hai, ngày 17/04/2017 07:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù giấy phép hết hạn khai thác titan từ cuối năm 2013 thế nhưng 3 doanh nghiệp Mỹ Tài, Tấn Phát và Ban Mai vẫn lén lút hoạt động gây nhiều bức xúc cho người dân.
Bình luận 0

Khai thác titan ở các tỉnh miền Trung. Ảnh: T.T.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định cho biết Tổ công tác kiểm tra của tỉnh vừa lập biên bản, đình chỉ hoạt động khai thác titan trái phép đối với ba doanh nghiệp gồm: Công ty TNHH Mỹ Tài, Tấn Phát và Công ty TNHH Sản xuất thương mại Ban Mai.

Ông Huỳnh Quang Vinh, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định, cho hay giấy phép khai thác titan được UBND tỉnh cấp cho 3 doanh nghiệp này đã hết hạn từ cuối năm 2013.

Sau đó, địa phương yêu cầu ba đơn vị thực hiện hoàn thổ, phục hồi môi trường trên toàn bộ diện tích đã khai thác trước ngày 30/8/2015, lập hồ sơ trả mỏ theo quy định. Tuy nhiên, thời gian qua, 3 công ty này vẫn lén lút thuê lao động, huy động máy móc để khai thác titan ở huyện Phù Mỹ. 

Hiện UBND tỉnh Bình Định đã yêu cầu huyện Phù Mỹ phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh hoàn tất hồ sơ xử phạt hành chính 3 doanh nghiệp này; đồng thời tịch thu tang vật vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật. 

Trong diễn biến khác, nhiều người dân thôn Vạn Thái (xã Mỹ Tài, huyện Phù Mỹ) đã gửi đơn tố cáo Công ty TNHH xây dựng Hoàng Khiêm ngang nhiên đưa máy đào xuống lòng sông La Tinh ở địa phương để khai thác cát từ năm 2016 đến nay, dù chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép. Tình trạng khai thác cát trái phép ồ ạt khiến bờ sông bị xâm thực nghiêm trọng gây ảnh hưởng đời sống, sản xuất của người dân nơi đây. 

Lãnh đạo huyện Phù Mỹ cho hay Công ty Hoàng Khiêm mới chỉ được tỉnh đồng ý cho chủ trương lập hồ sơ xin cấp giấy phép thăm dò cát xây dựng trên diện tích 2,4 ha. Thủ tục giấy phép chưa xong mà đơn vị này đã khai thác cát khiến người dân bức xúc. 

Để chấn chỉnh tình trạng khai thác cát, titan trái phép, ngày 15/4, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã gửi văn bản yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng cảnh sát môi trường mở đợt ra quân trong tháng 4/2017 để kiểm tra, xử lý, truy quét những trường hợp khai thác cát trái phép.

Trước mắt tập trung kiểm tra xử lý tại các địa phương là điểm nóng khai thác cát trái phép như huyện Phù Mỹ, Phù Cát; giao cho Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý, truy quét những tổ chức, cá nhân khai thác cát trái phép nói riêng và khoáng sản nói chung trên địa bàn quản lý.

P.V (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem