Doanh nghiệp bất động sản đang chuyển hướng làm căn hộ theo túi tiền khách hàng

Gia Linh Thứ ba, ngày 21/11/2023 17:13 PM (GMT+7)
Để khách hàng bỏ ra vài tỷ đồng mua bất động sản đang ngày càng trở nên khó khăn, buộc doanh nghiệp chuyển hướng. Trong nhiều phương án như chế độ thanh toán, chiết khấu, ân hạn nợ... thì phát triển căn hộ diện tích nhỏ để phù hợp túi tiền khách hàng, đang là hướng đi được áp dụng.
Bình luận 0

Doanh nghiệp địa ốc điều chỉnh chiến lược theo túi tiền khách hàng

Ông Trần Văn Lập, một nhà đầu tư có thâm niên hơn 10 năm, tính trung bình giá căn hộ 2 phòng ngủ 65m2 tại TP.HCM và các khu vực giáp ranh như Đồng Nai, Bình Dương hiện dao động mức 3-5 tỷ đồng cho phân khúc hạng C. 

Việc mua những căn hộ có diện tích lớn đồng nghĩa với việc người mua phải chấp nhận trả một khoản tiền nhiều. Thay vào đó, người mua hoàn toàn có thể lựa chọn căn hộ diện tích nhỏ, nằm tại các khu vực giáp ranh để tiết kiệm chi phí.

Căn hộ diện tích nhỏ, hướng tiếp cận túi tiền nhà đầu tư của doanh nghiệp địa ốc - Ảnh 1.

Nhiều người lao động với tài chính hạn chế vẫn đang mong sở hữu nhà ở. Ảnh: Gia Linh

Thực tế tại TP.HCM, các năm trước đã có một số doanh nghiệp phát triển dòng sản phẩm căn hộ diện tích nhỏ. Tuy nhiên, sản phẩm này phần nhiều thuộc dòng sản phẩm nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp, như Lê Thành Twin Towers (Bình Tân), khu căn hộ Vĩnh Lộc (Bình Chánh)... 

Các sản phẩm này thời điểm mở bán được khách hàng đón nhận rất nhanh chóng, thanh khoản tốt. Tuy nhiên, thời gian gần đây, thị trường TP.HCM với những vướng mắc về pháp lý khiến các doanh nghiệp gặp khó trong việc phát triển dự án mới. 

Để thích ứng, các doanh nghiệp dần có xu hướng chuyển dịch về vùng giáp ranh TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai... Đồng thời, chủ đầu tư cũng điều chỉnh tăng tiện ích, chất lượng công trình như thang máy, bồ bơi, cảnh quan khuôn viên... nâng tầm chất lượng dự án.

Căn hộ diện tích nhỏ, hướng tiếp cận túi tiền nhà đầu tư của doanh nghiệp địa ốc - Ảnh 3.

Những căn hộ có diện tích vừa và nhỏ dưới 60m2 vẫn đang có thanh khoản tốt. Ảnh: Gia Linh

Chuyên gia Đinh Minh Tuấn cho biết thị trường bất động sản các tháng cuối năm 2023 đã bắt đầu chuyển biến. Dù còn nhiều khó khăn, nhưng sản phẩm phù hợp với túi tiền, phù hợp với khả năng tài chính của khách hàng vẫn ra hàng tốt. Những căn hộ có diện tích vừa và nhỏ dưới 60m2 đang có thanh khoản tốt và chiếm thị phần hầu hết nhu cầu của khách hàng. 

Căn hộ diện tích nhỏ hút khách

Khảo sát của Dân Việt, một số dự án diện tích nhỏ đang được giới thiệu ra thị trường như căn hộ Legacy Prime (Bình Dương) của Kim Oanh Group. Theo đó, các căn hộ có diện tích từ 30 – 56m2 với giá bán chỉ từ 900 triệu đồng. Ngoài ra, dự án Phú Đông One Sky (Bình Dương) của Phú Đông Group với giá bán từ 1-1,5 tỷ đồng cũng dự kiến giới thiệu ra thị trường.

Chị Đỗ Thị Hảo (33 tuổi, kinh doanh tự do), cho biết vợ chồng chị đang có mong muốn mua 1 căn hộ để an cư lập nghiệp sau nhiều năm ở thuê. Tuy nhiên, với tài chính hạn chế chỉ hơn 700 triệu đồng, chị vẫn chưa tìm được nhà - đất phù hợp.

"Tôi không muốn vay ngân hàng nhiều vì sợ không làm ra tiền ổn định để trả lãi. Gánh nặng nợ ngân hàng khiến cuộc sống nặng nề lắm. Bởi vậy, sau vài tháng tìm kiếm nhà giá rẻ mà không ra, tôi đã quyết định mượn tiền bố mẹ và mua một căn hộ diện tích khoảng 50 m2 với giá hơn 1 tỷ đồng. Vợ chồng tôi chưa có con cái nên căn hộ một phòng ngủ diện tích đó đã đủ để sinh hoạt", chị Hảo cho hay.

Căn hộ diện tích nhỏ, hướng tiếp cận túi tiền nhà đầu tư của doanh nghiệp địa ốc - Ảnh 4.

Việc phát triển căn hộ diện tích nhỏ với giá hợp lý sẽ giúp người dân giảm bớt áp lực tài chính. Ảnh: Gia Linh

Bà Đặng Thị Kim Oanh - Chủ tịch HĐQT Kim Oanh Group, cho hay trước nhu cầu nhà ở cấp thiết của người dân nhưng sản phẩm dưới 1 tỷ đồng đã biến mất từ lâu trên thị trường, nên việc phát triển căn hộ diện tích nhỏ với giá hợp lý, cùng các ưu đãi về chính sách thanh toán, lãi suất vay ngân hàng... sẽ tạo động lực, để người có khả năng tài chính hạn chế vẫn có thể an cư.

Lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản khác cho hay theo khảo sát của đơn vị, những dự án có căn hộ diện tích nhỏ đều là dòng sản phẩm được nhiều khách hàng lựa chọn và tốc độ ra hàng nhanh nhất. Dòng sản phẩm này sẽ đáp ứng nhu cầu của những người độc thân hoặc gia đình trẻ chỉ có hai vợ chồng, hay gia đình ít người có thu nhập không cao... 

Đặc biệt, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, việc bỏ số tiền lớn để mua bất động sản với người dân là điều không dễ dàng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem