Chủ đề nóng

Doanh nghiệp được giảm đóng Bảo hiểm xã hội khi nào?

Thùy Anh Thứ tư, ngày 14/04/2021 12:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Doanh nghiệp chấp hành tốt thực hiện phòng ngừa, đảm bảo an toàn lao động được giảm đóng tiền vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Mức giảm từ 0,5 xuống còn 0,3. Ngoài ra, doanh nghiệp còn được hưởng nhiều hỗ trợ khác.
Bình luận 0

Giảm đóng bảo hiểm xã hội Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp khi thực hành tốt an toàn, vệ sinh lao động 

Luật An toàn lao động năm 2015, có quy định việc hỗ trợ công tác phòng ngừa cũng như quy định mức đóng linh hoạt thì tới năm 2020 Chính phủ đã ban hành Nghị định 58, trong đó quy định các DN, chủ sử dụng lao động nếu đảm bảo điều kiện an toàn, vệ sinh lao động và tần suất giảm thì có thể được giảm mức đóng Quỹ bảo hiểm tai nạn nghề nghiệp xuống từ 0,5% xuống còn 0,3% quỹ tiền lương.

Ông Nguyễn Anh Thơ - Phó cục trưởng Cục An toàn lao cho rằng, đây là chính sách nhân văn, có lợi cho doanh nghiệp nhằm khuyến khích thực hành công tác đảm bảo an toàn lao động.

Doanh nghiệp được giảm đóng bảo hiểm xã hội nếu chấp hành tốt đảm bảo phòng ngừa tai nạn lao động... Ảnh: N.T

Doanh nghiệp được giảm đóng bảo hiểm xã hội nếu chấp hành tốt đảm bảo phòng ngừa tai nạn lao động... Ảnh: N.T

"Với những dự án quan trọng có sử dụng hàng trăm lao động, áp lực tiền lương tiền đóng BHXH với doanh nghiệp rất lớn. Vì thế việc giảm đóng bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp khiến doanh nghiệp có động lực để thực hành tốt công tác huấn luyện, đảm bảo an toàn lao động trong doanh nghiệp", ông Thơ nói.  

Ông Thơ cũng cho biết, trước đó việc hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện công tác đảo bảo an toàn lao động đã được thực thi từ năm 2018 với Nghị định 37. Một số doanh nghiệp đã tham gia và được hỗ trợ hàng tỷ đồng. Các địa phương như: Lào Cai; Thừa thiên Huế; Quảng trị... Tuy vậy chính sách đó lao động cũng chưa quan tâm nhiều. Vừa qua Chính phủ đã ban hành Nghị định 88 và Nghị định 58/2020/NĐ-CP quy định mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (Quỹ Bảo hiểm TNLĐ, BNN.

Mức giảm đóng BHXH vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có thể lên tới nhiều tỷ đồng

Cục An toàn lao động (Bộ LĐTBXH) cũng đang ban hành văn bản hướng dẫn Nghị định 58 để doanh nghiệp tiếp cận khi thực hiện đóng Quỹ bảo hiểm tai nạn nghề nghiệp.

Nghị định 58 quy định rõ mức đóng người sử dụng lao động hằng tháng đóng trên quỹ tiền lương đóng BHXH cho người lao động.

Mức đóng bình thường bằng 0,5% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH; đồng thời được áp dụng đối với người lao động là cán bộ, công chức, viên chức và người thuộc lực lượng vũ trang thuộc các cơ quan của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội, quân đội, công an, đơn vị sự nghiệp công lập sử dụng ngân sách nhà nước. 

Doanh nghiệp được giảm đóng Bảo hiểm xã hội khi nào? - Ảnh 3.

Không chỉ được giảm tiền đóng bảo hiểm xã hội, doanh nghiệp còn được hỗ trợ tiền cho công tác huấn luyện an toàn lao động. Ảnh chụp tại Công ty Fecon Hà Nội (N.T)

Mức đóng bằng 0,3% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội được áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trong các ngành nghề có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, đáp ứng đủ 3 điều kiện sau:

Trong vòng 3 năm tính đến thời điểm đề xuất không bị xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi vi phạm pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động và BHXH.

Thực hiện việc báo cáo định kỳ tai nạn lao động và báo cáo về an toàn, vệ sinh lao động chính xác, đầy đủ, đúng thời hạn trong 3 năm liền kề trước năm đề xuất.

Tần suất tai nạn lao động của năm liền kề trước năm đề xuất phải giảm từ 15% trở lên so với tần suất tai nạn lao động trung bình của 3 năm liền kề trước năm đề xuất hoặc không để xảy ra tai nạn lao động tính từ 3 năm liền kề trước năm đề xuất.

Doanh nghiệp đủ điều kiện có thể làm hồ sơ giảm mức đóng BHXH bắt buộc.

Mức hỗ trợ đã quy định cứng theo Nghị định 88 và Nghị định 58.

Cụ thể mức hỗ trợ huấn luyện cho lao động từ 300 -700 nghìn đồng/1 lao động/1 khóa.

Mức giảm đóng bảo hiểm xã hội từ 0,5% xuống còn 0,3%. Với những doanh nghiệp có hàng nghìn công nhân, thì số tiền này quả không hề nhỏ. Con số này có thể lên tới hàng tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem