Chủ đề nóng

Độc lạ SEA Games: Cờ tưởng - VĐV bị cấm… đi vệ sinh, CĐV làm ồn bị phạt tiền

Long Nguyên Thứ ba, ngày 02/05/2023 15:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong lịch sử các kỳ SEA Games, cờ tưởng là môn thể thao từng được Indonesia đưa vào chương trình thi đấu kèm theo những quy định rất đặc biệt.
Bình luận 0

Lê Quang Liêm từng giành HCV cờ tưởng tại SEA Games 26

Tại SEA Games, việc cờ vua hay cờ tướng xuất hiện ở nội dung thi đấu chính thức không khiến người hâm mộ ngạc nhiên. Nhưng cờ tưởng thì quả là môn thể thao độc-lạ và khá ngạc nhiên khi được tổ chức ở Indonesia vào năm 2011, rất nhiều người hâm mộ đã kéo đến khách sạn Swarhna Dwipe tại Palembang để theo dõi các trận đấu.

Thông thường, các cuộc thi đấu thể thao rất cần sự sôi động với màn cổ vũ cuồng nhiệt của CĐV để các VĐV tranh tài có thêm cảm hứng và nỗ lực cống hiến. Nhưng với môn cờ nói chung và cờ tưởng nói riêng thì tiếng ồn là cấm kỵ. Chính vì vậy, tại SEA Games 26, những trận đấu cờ tưởng có quy định CĐV khi trực tiếp đến xem không được phép tạo ra tiếng ồn dù nhỏ nhất. Thậm chí, CĐV nào quên không tắt chuông điện thoại mà lỡ có cuộc gọi đến thì sẽ bị phạt 100 USD.

Độc-lạ SEA Games: Cờ tưởng  - VĐV bị cấm… đi vệ sinh, CĐV làm ồn bị phạt tiền - Ảnh 1.

Cờ tưởng từng được đưa vào thi đấu tại SEA Games 26. Ảnh: Vietnamnet

Luật thi đấu cờ tưởng của SEA Games 26 là 2 kỳ thủ ngồi đối diện nhau trước một bàn cờ… không có quân. Mỗi kỳ thủ khi thực hiện nước đi của mình sẽ viết ra giấy rồi thông báo cho trọng tài để đưa cho đối phương xem. Sẽ có 1 bàn cờ có quân để bên cạnh để trong tài thực hiện nước đi cho CĐV tiện theo dõi, nhưng 2 kỳ thủ sẽ không được nhìn thấy.

Do cờ tưởng đòi hỏi trí nhớ và sự tập trung cao độ với người chơi nên việc các VĐV bị quên hoặc nhầm nước đi là khó tránh khỏi. Đặc biệt, những kỳ thủ có đẳng cấp không cao chỉ cần sơ ý một chút là không thể nhớ được diễn biến của ván cờ.

Các trận đấu cờ tưởng của SEA Games 26 có quy định, mỗi ván kéo dài 20 phút, mỗi VĐV có 20 giây suy nghĩ để thực hiện nước đi. Nếu ván đấu chưa có nước chiếu hết, ai hết nước đi trước sẽ bị xử thua. Ngoài ra, mỗi lần đi sai, VĐV sẽ bị phạt 1 thẻ. Đến lần thứ 3 đi sai thì cũng bị xử thua.

Để chống gian lận, ban tổ chức  SEA Games 26 không cho phép VĐV được đi vệ sinh trong thời gian thi đấu. VĐV nào lỡ có nhu cầu "cấp bách" đến mấy cũng phải nhịn bằng được, nếu không thì cũng… thua dù thế cờ đang áp đảo.

Ngoài ra, tại SEA Games 26, có VĐV bị trọng tài phạt vì lý do rất hài hước. Chỉ vì viết nước đi ra giấy nhưng chữ quá xấu, trọng tài và đối thủ không "luận" được VĐV muốn đi thế nào nên VĐV đã… bị phạt.

Độc-lạ SEA Games: Cờ tưởng  - VĐV bị cấm… đi vệ sinh, CĐV làm ồn bị phạt tiền - Ảnh 2.

Lê Quang Liêm từng giành HCV tại SEA Games 26 môn cờ tưởng. Ảnh: Vietnamnet

Ở SEA Games 26, có 10 kỳ  thủ của 5 quốc gia tranh tài tại môn cờ tưởng. Việt Nam có 2 VĐV là Lê Quang Liêm và Nguyễn Anh Dũng. Với đẳng cấp cao tại môn cờ vua, kỳ thủ Lê Quang Liêm đã thi đấu xuất sắc để có được tổng cộng 7 điểm sau 9 ván đấu và giành HCV.

Chia sẻ trải nghiệm về cờ tưởng, Lê Quang Liêm cho biết, môn thể thao này thực tế được dùng để giải trí hơn là thi đấu. Trên thế giới, trước SEA Games 26, chỉ có một giải cờ tưởng lớn là giải Amber được tổ chức hàng năm tại Pháp dành cho các kỳ thủ hàng đầu thế giới. Cũng theo Lê Quang Liêm, chất lượng của một ván cờ tưởng chỉ đạt khoảng 70% so với cờ tiêu chuẩn. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem