Đổi món mùa hè: Cách nấu món Cháo trai chuẩn vị, sánh quyện, béo ngậy

Lan Hương Thứ bảy, ngày 23/05/2020 13:47 PM (GMT+7)
Cháo trai là món ăn thơm ngon và hấp dẫn với mọi lứa tuổi, nhưng không phải ai cũng biết nấu được 1 bát cháo trai chuẩn vị mà không bị tanh.
Bình luận 0

Trai sông xuất hiện ở nhiều các ao hồ, sông, suối. Thịt trai rất giàu đạm, phốt pho, canxi, một số vitamin như B1, B2, C, PP,…Trong đông y, thịt trai sông có vị ngọt, mặn, tính hàn, có tác dụng lợi thấp, thanh nhiệt, tiêu khát, thịt trai sông nếu đem đi phối hợp với một số vị thuốc Nam còn có tác dụng chữa bệnh viêm gan vàng da, tăng huyết áp, trẻ em ra mồ hôi trộm…

Cách nấu món cháo trai chuẩn vị thơm ngon - Ảnh 1.

Một số nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy trai sông vừa là món ăn vừa là vị thuốc chữa các bệnh như hoa mắt chóng mặt, tăng huyết áp, tiểu đêm, kinh nguyệt quá nhiều, đề phòng tai biến mạch máu não.

Cháo trai là món ăn thơm ngon và hấp dẫn với mọi lứa tuổi, nhưng không phải ai cũng biết nấu được 1 bát cháo trai chuẩn vị mà không bị tanh.

Dân Việt sẽ giúp các bạn nấu món cháo trai này với thành phẩm là bát cháo sánh quyện béo ngậy mà thịt trai lại giòn ngọt.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo trai:

Trai: 1kg

Gạo tẻ ngon: 100g

Gạo nếp: 100g

Hành khô: 5 củ

Gừng: 1 nhánh

Quẩy: 5-7c

Nước hầm xương heo

Hành lá, rau răm, thì là

Hạt nêm,gia vị, tiêu xay, ớt bột, dầu điều

Cách làm món cháo trai

Ngâm trai cùng ớt và nước vo gạo 2-3h cho nhả hết bẩn. Rửa sạch rồi cho vào nồi thêm chút nước cùng nhánh gừng đập dập, luộc trai sôi 3 phút. Sau đó lọc nước trai chia làm 2 phần.

Bỏ trai ra tách ruột khỏi vỏ và nặn bỏ hết phần ruột đen của trai đi, rửa trai bằng 1 phần nước luộc phía trên. Để ráo thái miếng vừa ăn.

Ngâm gạo nếp và tẻ qua đêm, sau đó đãi nhẹ rồi cho vào máy xay nhỏ, không cần nhuyễn.

Hành khô thái mỏng, phi vàng 1 nửa. Rửa các loại rau rồi thái nhỏ.

Cho gạo xay, nước hầm xương, phần nước luộc trai còn lại và hành phi vào nồi nấu cháo, ước lượng thêm gia vị cho vừa miệng.

Cách nấu món cháo trai chuẩn vị thơm ngon - Ảnh 1.

Khi cháo chín thì phi chỗ hành khô còn lại cho thơm xào trai cùng xíu dầu điều (có thể không có) và gia vị, hạt nêm (xào nhạt vì cháo đã cho gia vị). Cuối cùng cho rau thơm xuống đáy tô. Múc cháo và thêm trai xào , rắc ớt bột ,tiêu xay rồi ăn cùng quẩy giòn cắt nhỏ. 

Cách nấu món cháo trai chuẩn vị thơm ngon - Ảnh 2.

 Chúc các bạn thành công với món cháo trai

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem