Đối thoại trực tiếp với 200 hội viên nông dân, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu "bày cách" bán được chè, mật ong...

Minh Ngọc Thứ bảy, ngày 12/03/2022 09:47 AM (GMT+7)
Ngày 11/3, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đối thoại trực tiếp với 200 đại biểu là hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, cán bộ Hội và các chủ thể có sản phẩm OCOP năm 2022.
Bình luận 0

Theo đó, đã có gần 20 câu hỏi của đại biểu gửi tới ông Dũng với nội dung chủ yếu xoay quanh các chính sách phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, những kiến nghị, đề xuất như: Giải pháp hỗ trợ vốn, thị trường để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân; hỗ trợ, duy trì sản phẩm OCOP đã được công nhận; khuyến cáo cụ thể đối với việc chăn nuôi lợn quy mô hộ gia đình; hỗ trợ cho người nuôi ong; tìm đầu ra cho sản phẩm khoai sọ tại một số xã của huyện Phong Thổ; một số chính sách hỗ trợ duy trì các tiêu chí xây dựng nông thôn mới; chế độ chính sách bảo hiểm cho học sinh, hộ gia đình...

Đối thoại trực tiếp với 200 hội viên nông dân, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu "bày cách" bán được chè, mật ong... - Ảnh 1.

Ngày 11/3, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đối thoại trực tiếp với gần 200 đại biểu là hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, cán bộ Hội và các chủ thể có sản phẩm OCOP năm 2022.

Trả lời câu hỏi về phát triển cây chè và sản phẩm chè, ông Dũng nhấn mạnh, lâu nay chúng ta chỉ chú trọng đi vào phát triển về số lượng và bán qua trung gian mà chưa làm thương hiệu cho sản phẩm, hoặc thương hiệu chỉ ở phạm vi trong tỉnh, không đầu tư vào chế biến sâu, quảng bá thương hiệu và tiêu thụ. Trong khi sản phẩm chè của các tỉnh đã có nhiều thị trường đầu ra khác nhau thì tỉnh ta vẫn chỉ ở một số thị trường truyền thống. 

"Cái quan trọng của chúng ta là đầu ra. Cho nên đối với trồng chè, chế biến sâu phải áp dụng cơ chế thị trường, doanh nghiệp nào có năng lực thì liên hệ với người dân chứ không khoanh vùng nữa. Ngoài ra, phải kiểm soát chất lượng, liên kết với doanh nghiệp mạnh để làm thương hiệu. Tỉnh luôn đồng hành với người dân, hộ gia đình, hợp tác xã để cùng tìm đầu ra", Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu nhấn mạnh.

Đối với sản phẩm OCOP, ông Dũng đề nghị chủ thể phải có nhiều giải pháp để cải thiện sản phẩm OCOP của tỉnh như đa dạng hóa mẫu mã sản phẩm, tạo sự hấp dẫn cho sản phẩm, giữ được chất lượng sản phẩm và phấn đấu đưa được sản phẩm của mình vào các siêu thị…

Ngoài ra, nhiều ý kiến nghị, đề xuất của đại biểu đã được lãnh đạo các ngành, đơn vị trả lời, giải đáp.

Đối thoại trực tiếp với 200 hội viên nông dân, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu "bày cách" bán được chè, mật ong... - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng cho rằng, đối thoại lần này để chính quyền và nông dân, nông hộ cùng chia sẻ, tìm ra cách làm hay, nâng cao giá trị của sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Nhấn mạnh về ý nghĩa của Hội nghị đối thoại lần này, ông Dũng cho rằng, hiện nay toàn tỉnh có hơn 100 sản phẩm OCOP, trong đó một số sản phẩm đã có thị trường rộng, được người tiêu dùng đón nhận. Tuy nhiên cũng có một số sản phẩm chưa được như mong muốn của chủ thể khi cung cấp ra thị trường. Bởi vậy, đối thoại lần này để chính quyền và nông dân, nông hộ cùng chia sẻ, tìm ra cách làm hay, nâng cao giá trị của sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu kết luận Hội nghị đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng đã đánh giá cao các ý kiến đóng góp của các đại biểu. Về những câu hỏi tại Hội nghị, ông Dũng giao Hội Nông dân tỉnh tổng hợp để UBND tỉnh trả lời bằng văn bản.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem