Chủ đề nóng

Dồn dập đưa B-52 đến Biển Đông, Mỹ “rắn” với Trung Quốc?

Đăng Nguyễn - Business Insider Thứ sáu, ngày 31/08/2018 10:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dữ liệu radar cho thấy hai chiếc oanh tạc cơ B-52 của Mỹ mới tuần tra Biển Đông hôm 30.8, cho thấy động thái cứng rắn hơn đối với Trung Quốc của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Bình luận 0

Các oanh tạc cơ B-52 Mỹ ngày càng xuất hiện nhiều hơn ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Theo Business Insider, chỉ trong vòng vài tuần qua, các oanh tạc cơ chiến lược B-52H Stratofortress của Mỹ đã 4 lần bay qua khu vực Biển Hoa Đông và Biển Đông, nơi Trung Quốc có những yêu sách chủ quyền phi lý.

Đây được coi là động thái “nắn gân” không thể nhầm lẫn, trong bối cảnh Trung Quốc có dấu hiệu tăng cường quân sự hóa đảo nhân đạo trái phép ở Biển Đông.

Các chuyến tuần tra của oanh tạc cơ B-52H nằm trong sứ mệnh duy trì sự hiện diện thường trực (CBP) của Bộ Chỉ huy Châu Á-Thái Bình Dương.

Hai máy bay ném bom B-52 thuộc Phi đội Ném bom Viễn chinh số 96 (EBS) của Mỹ đã tham gia cuộc diễn tập chống ngầm chung với hai máy bay trinh sát P-8 Poseidon vào ngày 1.8 trên biển Hoa Đông.

Đến ngày 22.8, các máy bay B-52 lại cất cánh từ căn cứ trên đảo Guam để tuần tra, huấn luyện trong khu vực biển Hoa Đông. 5 ngày sau, hai máy bay B-52 của phi đội EBS 96 xuất hiện ở khu vực Biển Đông.

Và mới đây nhất, vào ngày 30.8, hai máy bay B-52 lại có chuyến tuần tra Biển Đông. Hiện chưa rõ các máy bay này có bay qua khu vực đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép hay không.

Không quân Mỹ phụ trách khu vực Thái Bình Dương (PACAF) đã lên tiếng xác nhận sự xuất hiện của  máy bay B-52 ở Biển Đông hôm 30.8. Dữ liệu bay của các máy bay này lộ diện đầu tiên trên Aircraft Spots¸ trang mạng chuyên theo dõi hoạt động của các máy bay quân sự.

Ngay sau đó, Thời báo Hoàn cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, đã đăng bài xã luận chỉ trích hoạt động quân sự của Mỹ ở Biển Đông.

 “Phải chăng Mỹ đang gia tăng thêm sức ép trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc bằng cách liên tiếp điều các máy bay ném bom B-52 tới Biển Đông?”, bài xã luận viết.

Trong khi đó, PACAF tuyên bố các chuyến bay của oanh tạc cơ chiến lực B-52 diễn ra hoàn toàn “phù hợp với luật pháp quốc tế” và nhất quán với “chính sách tự do hàng hải” của Mỹ. Trung Quốc cũng thường xuyên bày tỏ sự tức giận về lập trường của Mỹ trong vấn đề này.

Hồi tháng 6, sau khi hai chiếc B-52 của Mỹ bay qua Biển Đông, phía Trung Quốc đã phản đối dữ dội, tuyên bố sẽ “bảo vệ chủ quyền bằng mọi giá”.

Thông tin Mỹ liên tục điều máy bay đến Biển Đông xuất hiện trong bối cảnh, Lầu Năm Góc trình Quốc hội báo cáo thường niên, nhấn mạnh mối đe dọa từ sự trỗi dậy không ngừng của Trung Quốc.

Quốc hội Mỹ cũng phê chuẩn đạo luật quốc phòng NDAA mới, tập trung vào đối phó Trung Quốc thay vì cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu như trước.

Tàu sân bay Mỹ “chọc tức” Trung Quốc ở biển Đông

Tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt đang di chuyển qua khu vực tranh chấp ở biển Đông sau khi Trung Quốc xây dựng các cơ sở...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem