Chủ đề nóng

Đông bào dân tộc Chứt của bản Rào Tre ở Hà Tĩnh rộn ràng mừng Tết Chăm Cha Bới

Tập Thỏa Thứ tư, ngày 07/12/2022 14:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 5/12 vừa qua, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh và UBND huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) phối hợp tổ chức Tết Chăm Cha Bới cho đồng bào dân tộc Chứt, Bản Rào Tre, xã Hương Liên.
Bình luận 0

Clip: Vui Tết Chăm Cha Bới, bà con dân tộc Chứt ở Hương Khê (Hà Tĩnh).

Người Chứt là một nhóm nhỏ của dân tộc Mã Liềng, trước đây họ sống du canh, du cư. Trải qua các giai đoạn khác nhau, đến nay, đồng bào Dân tộc chứt đã sống định cư ổn định trên vùng đất Ka Đay, xã Hương Liên được đặt tên là Bản Rào Tre và vùng đất phía Tây Nam của xã Hương Vĩnh, giáp biên giới Việt – Lào, được đặt tên là Giàng 2. Đây là hai bản dân tộc duy nhất sinh sinh sống tập trung của tỉnh Hà Tĩnh.

Bản Rào Tre (Hà Tĩnh) rộn ràng mừng Tết Chăm Cha Bới - Ảnh 2.

Nghi thức cúng bìa rừng của người Chứt, bắt đầu cho Tết Chăm Cha Bới (hay còn gọi là tết mừng cơm mới). Ảnh: PV

Đồng bào dân tộc Chứt hiện có 61 hộ, 209 nhân khẩu, sinh sống trên địa bàn 2 xã: Hương Liên, Hương Vĩnh. Tại bản Rào Tre, xã Hương Liên có 46 hộ, 156 nhân khẩu, sinh sống tại hai điểm; Bản Giàng II, xã Hương Vĩnh, có 15 hộ, 53 nhân khẩu.

Theo phong tục truyền thống của bà con đồng bào dân tộc Chứt vào ngày 12/11 (Al) hàng năm diễn ra lễ Tết Chăm Cha Bới (còn gọi là tết mừng cơm mới), được tổ chức để tạ ơn trời đất, cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và chào đón mùa vụ mới. Từ lâu, đây cũng là ngày hội lớn của bà con dân tộc Chứt.

Bản Rào Tre (Hà Tĩnh) rộn ràng mừng Tết Chăm Cha Bới - Ảnh 3.

Ông Trần Quốc Bảo - Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê phát biểu tại Tết Chăm Cha Bới của bà con dân tộc Chứt, Hương Khê, Hà Tĩnh. Ảnh: PV

Tổ chức lễ Tết Chăm Cha Bới nhằm gìn giữ, lưu truyền, phổ biến, phát huy cho thế hệ mai sau những phong tục tập quán tốt đẹp về văn hóa dân gian, nghi lễ truyền thống của đồng bào dân tộc Chứt. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các thế hệ, nhất là của thế hệ trẻ trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa độc đáo của dân tộc Chứt.

Từng bước bảo tồn phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Chứt, trở thành sản phẩm du lịch văn hóa đặc trưng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên Bản Rào tre, xã Hương Liên nói riêng và huyện Hương Khê nói chung.

Bản Rào Tre (Hà Tĩnh) rộn ràng mừng Tết Chăm Cha Bới - Ảnh 4.

Nghệ nhân biểu diễn đàn chư ra bon và sáo pi (các dụng cụ âm nhạc đặc trưng của người Chứt, Hương Khê, Hà Tĩnh). Ảnh: PV

Trong những ngày qua, có nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa đã được các cơ quan, đơn vị phối hợp với đồng bào tổ chức, như: Ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường, chỉnh trang vườn hộ, trồng cây ăn quả tại các gia đình; tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao giữa bà con dân tộc Chứt  Bản Giàng 1 và Bản Giàng 2.

Hỗ trợ kinh phí, trao quà thịt, gạo, nếp, sách, đồ dùng, bàn ghế học tập, sửa chữa xe đạp cho các em học sinh, trao tặng và hướng dẫn các hộ gia đình chăn nuôi gà... Tổ chức phục dựng các lễ hội truyền thống, các nét văn hóa của đồng bào, chuẩn bị tổ chức cho đồng bào dân tộc Chứt đi thăm hỏi, giao lưu với đồng bào dân tộc Chứt ở bản Cà Xen, xã Thanh Hoa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Bản Rào Tre (Hà Tĩnh) rộn ràng mừng Tết Chăm Cha Bới - Ảnh 5.

Tết Chăm Cha Bới với tiết mục văn nghệ đặc sắc, ôn lại những nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Chứt. Ảnh: PV

Bà Hồ Thị Kiên - Trưởng bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê, cho biết: "Người đồng bào dân tộc Chứt được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các ban, ngành giúp chúng tôi có ngày Tết Chăm Cha Bới nồng ấm, đầy đủ vật chất khiến bà con rất vui mừng.

Bản Rào Tre (Hà Tĩnh) rộn ràng mừng Tết Chăm Cha Bới - Ảnh 6.

Bà Hồ Thị Kiên - Trưởng bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê cho biết, đây là phong tục truyền thống, được tổ chức vào ngày 12/11 (al) hằng năm, bà con dân tộc Chứt. Ảnh: PV

Tôi rất phấn khởi khi mọi người cùng về đây cùng múa, hát, nhảy… chung vui với chúng tôi. Bà con cũng đã luôn cố gắng đoàn kết, đùm bọc yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau trong việc phát triển kinh tế, giữ gìn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc chúng tôi".

Bản Rào Tre (Hà Tĩnh) rộn ràng mừng Tết Chăm Cha Bới - Ảnh 7.

Tại Tết Chăm Cha Bới, các cơ quan, đơn vị đã trao tặng nhiều phần quà thiết thực, ý nghĩa dành tặng cho bà con dân tộc Chứt. Ảnh: PV

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Quốc Bảo - Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê, cho biết: "Tin tưởng rằng, với sự quan tâm, hỗ trợ đồng bộ trên các lĩnh vực, sự cố gắng nỗ lực vươn lên của bà con dân tộc, trong thời gian tới đồng bào dân tộc chứt sẽ đạt được kết quả cao hơn trên các lĩnh vực nhằm góp phần gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của người dân tộc Chứt".

"Nâng cao mức hưởng thụ về văn hóa và quảng bá du lịch, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Cảm ơn lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh đã phối hợp tổ chức chương trình Tết Chăm Cha Bới hết sức ý nghĩa và thiết thực này cho bà con dân tộc Chứt, Bản Rào Tre" - ông Trần Quốc Bảo - Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê, nhấn mạnh.

Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem