Chủ đề nóng

Đồng Nai: 6 ngày chuẩn bị để 20/9 trở lại trạng thái bình thường mới

Nha Mẫn Thứ ba, ngày 14/09/2021 09:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 14/9, Bí thư tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và các địa phương để đưa ra phương án mới trong công tác phòng chống dịch cho giai đoạn sau 15/9.
Bình luận 0

Đồng Nai có 6 ngày chuẩn bị để 0 giờ ngày 20/9 trở lại bình thường mới - Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh Đồng Nai sẽ từng bước mở lại các vùng theo trình tự. Ảnh: Nha Mẫn

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Sở Y tế cho hay, hiện nay, toàn tỉnh Đồng Nai đang tiếp tục tầm soát diện rộng và tiêm chủng vaccine Covid-19 cho người trên 18 tuổi. Trong ngày hôm nay, ca nhiễm bệnh ở cộng đồng tại Đồng Nai đang giảm sâu, tuy nhiên đã phát hiện một số ca nhiễm mới tại doanh nghiệp "3 tại chỗ", tu viện và tài xế. 

Còn bà Nguyễn Thị Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - cho biết, để sẵn sàng cho ngày trở lại bình thường mới, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Đồng Nai đã đưa ra dự thảo đối với kế hoạch phát triển kinh tế xã hội. 

Khi đó, việc phân vùng hoạt động sẽ áp dụng dựa theo tỷ lệ người tiêm vaccine Covid-19. Các vùng đỏ, cam, vàng, xanh cũng sẽ được hạ cấp dần trong công tác phòng chống dịch dựa theo tỷ lệ người tiêm chủng vaccine.

Đồng Nai có 6 ngày chuẩn bị để 0 giờ ngày 20/9 trở lại bình thường mới - Ảnh 2.

Bà Hoàng đưa ra nhiều phương án trong dự thảo cho ngày trở lại. Ảnh: Nha Mẫn

"Nếu tiêm đủ 2 liều vaccine thì khi trở lại trạng thái bình thường mới sẽ được ưu tiên tham gia nhiều hoạt động tại các khu vực áp dụng Chỉ thị 15 và Chỉ thị 19. Đối với các doanh nghiệp "3 tại chỗ" cũng sẽ được hoán đổi công nhân nhưng vẫn phải áp dụng với những người đã tiêm vaccine và ở vùng xanh", bà Hoàng nhấn mạnh.

Kết luận chỉ đạo, ông Nguyễn Hồng Lĩnh nói rằng sẽ chia rõ hai mô hình là đỏ - cam - vàng và xanh để người dân dễ hiểu, còn cơ quan chức năng dễ quản lý. Đồng Nai sẽ có 1 tuần để chuẩn bị áp dụng trạng thái bình thường mới.

"Đây là trận đánh mà chúng ta phải ra sức bảo vệ được vùng xanh, phục hồi nhiều hoạt động mới cho vùng xanh. Việc cho trở lại bình thường mới là thử thách đối với cả hệ thống chính trị. Tất cả cần sẵn sàng nỗ lực để hơn 2 triệu dân vùng xanh được thoải mái và giúp hơn 1 triệu dân ở vùng đỏ sớm được xanh hoá. 

Cố gắng giành thắng lợi, không được để vỡ trận. Dứt khoát vùng xanh ở vùng xanh và chặn không để người vùng đỏ vào vùng xanh. Tuy nhiên sẽ chỉ mở vùng xanh, còn đỏ - cam - vàng vẫn nằm yên, làm chặt chẽ hơn so với trước nhằm sớm chuyển màu", ông Lĩnh nhấn mạnh.

Ngoài ra, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cho biết đến nay, Đồng Nai đã có 1,8 triệu dân được tiêm vaccine và tới 20/9 sẽ có 2,3 triệu dân Đồng Nai hoàn thành tiêu chí 1 mũi vaccine. 

Do đó, thời gian tới, các địa phương phải giảm trạm gác giữa vùng xanh với vùng xanh, chỉ gác giữa vùng xanh giao với đỏ - cam - vàng. 

Đặc biệt, địa phương phải "bày binh - bố trận" lại và đối với những khu vực giáp ranh với TP.HCM, Bình Dương cần phải hết sức cẩn thận, kiểm soát chặt.

"Cố gắng kiểm soát các nguy cơ phát sinh F0 để có biện pháp ngăn ngừa tốt hơn. Khuyến cáo người tiêm 1 mũi - 2 mũi mới được di chuyển, còn ai chưa tiêm tạm thời vẫn phải ở nhà để đảm bảo an toàn cho người khác. 

Các địa phương sẽ được tham gia góp ý kiến vào dự thảo cho trạng thái bình thường mới và đến sáng ngày 15/9 sẽ đưa ra kế hoạch cụ thể để thực hiện", Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai nói thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem